Đánh giá Huawei Watch GT: Một hướng tiếp cận khác so với thế giới

Sau 18 tháng không ra mắt bất kỳ một sản phẩm đồng hồ thông minh nào, thì vừa qua Huawei đã ra mắt Huawei Watch GT. Đây được đánh giá là một chiếc đồng hồ thông minh sở hữu nhiều tính năng đổi mới, khác biệt rất nhiều so với những sản phẩm trước đó của họ.

Người dùng thường biết đến đồng hồ thông minh của Huawei với hệ điều hành Wear của Google, thời lượng pin hạn chế và mức giá khá cao. Thế nhưng trên Huawei Watch GT mọi thứ loại hoàn toàn khác, lần đầu tiên Huawei trang bị cho sản phẩm của mình hệ điều hành Lite, đây là hệ điều hành độc quyền của Huawei.

Sự thay đổi trong hệ điều hành hứa hẹn điều gì với người dùng? Cùng tìm câu trả lời trong bài đánh giá chi tiết Huawei Watch GT dưới đây của mình nhé!

Thiết kế

Huawei Watch GT

Huawei Watch GT có 2 phiên bản khác nhau để người dùng tùy chọn theo sở thích của mình, đầu tiên là phiên bản Sport, đây là phiên bản có mức giá thành rẻ hơn và được nhiều người dùng chọn lựa. Phiên bản còn lại của nó là bản Classic đi kèm với dây đeo bằng da.

Về màn hình, chiếc đồng hồ thông minh này được trang bị màn hình AMOLED 1,39 inch với độ phân giải lên đến 454 x 454 pixel, trong khi đó thì đối thủ của nó là Samsung Galaxy Watch chỉ được trang bị màn hình 1,3 inch với độ phân giải là 360 x 360, chính vì vậy mà chất lượng hiển thị của Huawei Watch GT được người dùng đánh giá rất cao, hình ảnh hiển thị rất sắc nét, dễ nhìn.

Nút bấm

Huawei Watch GT

Bạn có thể điều khiển đồng hồ bằng 2 nút bên hông của nó, chỉ có điều hơi khó hiểu một chút, cả hai đều cung cấp các chức năng giống nhau nên việc trang bị đến 2 nút ấn có lẽ là hơi thừa. Nút ấn chỉ cho phép bạn điều khiển các tính năng đơn giản, không thể cho bạn lướt qua bốn màn hình chính trên hệ điều hành Lite (home, nhịp tim, thời tiết và hoạt động). Nói chung bạn vẫn cần phải vuốt trên màn hình của nó để điều khiển.

Cảm giác đeo

Về khả năng điều khiển thiết bị, cũng không có gì đáng để nói bởi nó cũng tương tự so với một số sản phẩm khác trên thị trường. Vậy thì, cảm giác đeo chiếc đồng hồ thông minh này trên tay như thế nào? Có thoải mái không?

Theo như cảm nhận của mình thì cảm giác đeo mà Huawei Watch GT mang lại cho người dùng là rất tốt, không hề khiến bạn cảm thấy bị bí tay, hay vướng víu khi đeo nó trong cả một ngày dài. Tuy nhiên những người có cổ tay nhỏ hơn có thể sẽ không đánh giá cao vẻ ngoài của nó, bởi nó có phần vỏ ngoài khá to và hầm hố, sẽ không hợp với những bạn nữ hoặc những bạn có cổ tay nhỏ.

Phần dây đeo của đồng hồ rất dễ để thay thế với các loại dây đeo tiêu chuẩn khác trên thị trường. Tuy nhiên theo mình ngoài trường hợp dây đeo của nó bị hư hỏng thì bạn không nên thay dây cho Huawei Watch GT. Điều này là vì mình thấy phần dây đeo của thiết bị này rất thoải mái để bạn có thể đeo khi ngủ, hoạt động mạnh.

Hệ điều hành Lite

Huawei Watch GT

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về Lite OS, đây là sản phẩm đeo tay đầu tiên mà Huawei sử dụng hệ điều hành này, nó khác với Wear của Google được trang bị trên các thiết bị trước đó. Điều này là bởi hệ điều hành này còn khá hạn chế, khiến cho nó khó sử dụng và thiếu nhiều tính năng cần thiết. Huawei cũng cho biết thêm họ sẽ vẫn sử dụng Wear OS và Lite OS chỉ là một biện pháp thay thế và thử nghiệm tạm thời của họ.

Với một hệ điều hành thân thiện với iOS và Android, Huawei đã mang đến cho người dùng một thiết bị hoàn toàn mới mẻ để lựa chọn.

Thay vì các ứng dụng độc lập như lưu trữ nhạc và một trung tâm điều khiển với rất nhiều tính năng tiện ích, Watch GT đã được loại bỏ đi một số các tính năng cần thiết. Nhìn chung, mình thấy nó rất mới mẻ, nhưng lưu ý rằng điều này hoàn toàn tương phản với các hệ điều hành khác mà bạn có thể đã thử trước đây, nghĩa là bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi làm quen và điều khiển nó.

Phần trung tâm điều khiển của Huawei Watch GT, sẽ có 4 màn hình menu. Bạn có thể vuốt chỉ vài lần và nhận thông tin về thời tiết, nhịp tim (nếu bạn chuyển chế độ theo dõi tim sang trạng thái luôn bật, bạn sẽ có được một biểu đồ chi tiết về nhịp tim của bạn). Tùy thuộc vào mặt đồng hồ của bạn, Huawei có 12 loại giao diện khác nhau để người dùng chọn lựa.

Cách điều hướng

Nhấn vào menu chỉ thực sự cần thiết nếu bạn muốn bắt đầu tập luyện (Huawei có 11 chế độ thông minh khác nhau để bạn chọn) bạn có thể xem lịch sử tập luyện của mình hoặc truy cập các tính năng khác, như la bàn, đèn pin, hẹn giờ, báo thức hoặc đồng hồ bấm giờ.

Vuốt lên từ màn hình chính sẽ cho bạn một menu nhanh, cho phép bạn bật các tính năng như không làm phiền, khóa màn hình, tìm điện thoại hoặc màn hình luôn bật. Vuốt xuống từ màn hình chính sẽ dẫn bạn đến các thông báo chưa đọc của bạn.

Theo dõi hoạt động

Hệ điều hành Lite có thể lấy đi một số tính năng theo dõi sâu hơn được tìm thấy trước đây trong các thiết bị Wear OS. Tuy nhiên nó lại có một số các tính năng tiện ích như theo dõi nhịp tim và theo dõi giấc ngủ. Bạn cũng có thể khám phá thêm các tính năng theo dõi khác của nó thông qua ứng dụng Huawei Health.

Watch GT có thể cung cấp cho bạn một số chế độ theo dõi hoạt động, bao gồm cả tính năng theo dõi trong nhà và theo dõi ngoài trời, tuy nhiên tất cả đều tập trung vào chạy, đạp xe và bơi lội.

Các tính năng dõi hoạt động thông thường vẫn có mặt ở đây, có nghĩa là các bước, lượng calo và khoảng cách của bạn đều có sẵn trong ứng dụng Huawei. Tuy nhiên mình không đánh giá các tính năng theo dõi lượng calo tiêu thụ bởi vì nó không được sử dụng suốt cả ngày lẫn đêm để mang lại cho bạn một cái nhìn hoàn chỉnh, thay vào đó nó chỉ được theo dõi từ hoạt động và đi bộ của bạn.

Theo dõi giấc ngủ

Với thời lượng pin ấn tượng của Watch GT, bạn có thể sử dụng nó cả ngày dài, nghĩa là cả khi bạn đi ngủ. Thiết bị này được trang bị cả tính năng theo dõi giấc ngủ sâu và chi tiết.

Tuy nhiên, thiết bị này hiển thị rất nhiều dữ liệu về sức khỏe của bạn, liệu những dữ liệu này có chính xác hay không? Khi đem so sánh với Fitbit – thiết bị mà người dùng coi là tiêu chuẩn vàng của theo dõi giấc ngủ mình thấy các số liệu của nó có một chút không thống nhất.

Huawei Watch GT

(Huawei Watch GT: trái và giữa; Fitbit, phải)

Theo mình thử nghiệm và so sánh, Watch GT có số liệu theo dõi trong một số đêm khá phù hợp với những gì Fitbit báo cáo. Nó có thể ngay lập tức theo dõi thời gian trong giấc ngủ nhẹ, sâu và REM giống như Fitbit. Nhưng, nó thường gặp vấn đề với phát hiện thức giấc hoặc đôi khi sẽ báo cáo quá mức một số trạng thái ngủ của người dùng.
Tuy nhiên thì nó vẫn có lợi thế khá lớn khi so với Fitbit bởi vì dữ liệu được cung cấp thông qua ứng dụng, về mặt nào đó điều này hữu ích hơn Fitbit. Bạn không chỉ nhận được trung bình thời lượng ngủ trong tháng của mình (như Fitbit cung cấp), mà bạn còn nhận được chúng cho từng tuần và năm, cũng như điểm số giấc ngủ.

Theo dõi thể thao

Huawei Watch GT

Chiếc đồng hồ thông minh này có nhiều chế độ thể thao được hỗ trợ như theo dõi chạy, bơi và đạp xe. Theo dõi thể thao ngoài trời bổ sung bao gồm đi bộ đường dài. Huawei cũng đã trang bị thêm một chế độ gọi là Running Course cung cấp các buổi đào tạo tập trung vào chạy chuyên dụng mà bạn có thể thử nếu muốn tận dụng tối đa thời gian chạy của mình.

Để so sánh, mình đã thử nghiệm các kỹ năng chạy ngoài trời của Watch GT so với đồng hồ Apple Watch. Trên bản thân đồng hồ, hệ thống của Huawei có nhiều thông tin hơn. Mình có thể khẳng định với bạn rằng so với Apple Watch, thiết bị này có thể kiểm soát âm nhạc và những điểm nổi bật trong hoạt động của mình tốt hơn rất nhiều.
Trong quá trình chạy, mình đã thấy GPS của Watch GT mất khoảng 10 đến 15 giây để khóa tín hiệu, tuy không nhanh như Apple Watch nhưng vẫn rất ấn tượng. Cả hai cũng chỉ cho thấy sự khác biệt lệch nhau khoảng 0,1km trong theo dõi quãng đường. Điều đó khiến mình thấy hài lòng với độ chính xác GPS của nó.

Dữ liệu không thể được chia sẻ với các ứng dụng của bên thứ ba. Tất cả dữ liệu của bạn chỉ có thể xem lại trong ứng dụng Sức khỏe của Huawei. Bản thân mình thấy ứng dụng này tốt hơn so với Strava, Endomondo và máy chủ ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trên Apple App Store và Google Play Store.

Theo dõi nhịp tim

Huawei Watch GT

(Huawei Watch GT: trái và Fitbit: phải)

Theo dõi nhịp tim là tiêu chí để củng cố độ chính xác cả hai yếu tố được theo dõi ở trên mà mình đã đề cập là theo dõi hoạt động và theo dõi thể thao. May mắn thay, tính năng này sẽ không khiến người dùng phải thất vọng, độ chính xác khi theo dõi nhịp tim của chiếc đồng hồ này mang đến là rất tốt và đáng tin cậy.

Tuổi thọ pin

Về thời lượng Pin, Huawei Watch GT cho thời lượng sử dụng lên đến tối đa hai tuần với việc sử dụng bình thường, một ngày theo dõi GPS hoàn chỉnh và lên đến một tháng với các tính năng như màn hình luôn bật và tắt tính năng GPS.

Ngay cả khi theo dõi nhịp tim liên tục được bật, mình chỉ phải sạc Watch GT một lần trong ba tuần sử dụng. Mình hoàn toàn tin tưởng rằng Watch GT có thể sử dụng được trong một tháng khi bạn dùng sử dụng vừa phải với các tính năng như nhịp tim, GPS và để màn hình hiển thị nhiều thông tin.

Tổng kết

Ưu điểm:

  • Thiết kế đẹp mắt
  • Tuổi thọ Pin tốt
  • Theo dõi nhịp tim chính xác
  • Giá thành hợp lý

Hạn chế:

  • Phong cách thiết kế nam tính, không phù hợp với các bạn nữ
  • Không có tính năng thanh toán trên đồng hồ
  • Không hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba

Huawei Watch GT không chạy theo cuộc đua tính năng mà Apple, Samsung và Google đang chơi, thay vào đó nó chọn ưu tiên vào thời lượng pin và một hệ điều hành tập trung vào các yếu tố cần thiết. Thiết bị này cung cấp cho bạn khả năng theo dõi sức khỏe bản thân một cách chính xác nhất, cùng với tính năng lưu trữ nhạc và ứng dụng cho điện thoại thông minh của bạn được đầu tư kỹ lưỡng.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo