Đánh giá Fitbit Ionic: Phong cách thiết kế khác biệt với thế giới!

Với thời lượng pin tốt, cho phép người dùng nhận thông tin chi tiết về giấc ngủ, thanh toán di động và đầy đủ các tính năng đi kèm với các bản cập nhật phần mềm, đồng hồ thông minh Fitbit Ionic trở thành một trong những chiếc smartwatch có đủ những thứ bạn cần.

Ưu điểm:

  • Thời lượng Pin lên đến 4 ngày
  • Có khả năng lưu trữ nhạc
  • Phân tích giấc ngủ chính xác

Hạn chế:

  • Thiết kế thiếu tính thẩm mỹ
  • Màn hình cảm ứng đôi khi không phản hồi
  • Không có nhiều ứng dụng
  • Không có tính năng màn hình luôn bật

Fitbit Ionic, được công ty đang gọi là chiếc smartwatch thực sự đầu tiên của mình. Thiết bị này là một cải tiến lớn so với người tiền nhiệm của nó, với các tính năng như GPS, NFC để thanh toán, lưu trữ nhạc và kho ứng dụng cho phép đồng hồ hoạt động độc lập ngay cả khi không có điện thoại thông minh ở gần. Và điều mà mình mong đợi nhất chính là một thiết kế đẹp mắt hơn, đến từ chiếc đồng hồ thông minh này.

Thiết kế

Fitbit Ionic

Thực sự thì: Mình thấy ghét thiết kế của Ionic. Mình nghĩ Fitbit đã có tầm nhìn từ những năm 1980 cho một chiếc smartwatch thế kỷ 21 và cập nhật nó rất nhẹ với các vật liệu hiện đại hơn.

Fitbit Ionic rộng 38,6mm, nhưng màn hình cảm ứng LCD 349 x 250 pixel, chỉ chiếm 29,7mm chiều rộng đó. Phần còn lại là viền màu đen, dày hơn ở cằm nơi Fitbit đặt logo của mình. Mình nghĩ rằng màn hình thực tế phải lớn hơn nhiều và các bezels ở tất cả các mặt phải mỏng hơn đáng kể so với tổng thể. Lúc này trông thiết bị sẽ đẹp mắt và cuốn hút hơn.

Fitbit Ionic

Khung nhôm dày bao quanh màn hình và phần đế dưới của nó dày lên khá nhiều. Phần dây đeo lại không được làm để ôm sát vào cổ tay nên khiến có khoảng trống rất lớn giữa thân đồng hồ và cổ tay. Điều này khiến cảm giác đeo trên tay chưa được tốt lắm.

Mình tin rằng những người dùng có cổ tay nhỏ hoặc những bạn nữ sẽ không thích Fitbit Ionic ngay từ phần thiết kế bên ngoài.

Fitbit Ionic

Phần khung của chiếc đồng hồ thông minh này chứa ăng-ten GPS, mà Fitbit nói tạo ra kết nối mạnh mẽ hơn. Mình ước Ionic sẽ sử dụng phong cách thiết kế từ các đồng hồ thông minh Android Wear 2.0 mới – tròn, sành điệu. Ngay cả Apple Watch hình vuông, với các góc được bo tròn, cũng có xu hướng thời trang hơn so với Fitbit Ionic. Thiết bị này quá lớn, quá cồng kềnh và quá vuông để mang lại một thiết kế đẹp mắt.

Thế nhưng ít nhất là Ionic trông tốt hơn Fitbit Blaze.

Theo dõi thể dục

Với chiếc đồng hồ thông minh này, cuối cùng Fitbit cũng đưa các tính năng đã được phân tán trên dòng sản phẩm của công ty vào một thiết bị. GPS, theo dõi nhịp tim liên tục, tập luyện có hướng dẫn trong ứng dụng Fitbit Coach mới, theo dõi bơi và tính năng phát hiện chạy và tự bật GPS để bắt đầu theo dõi số liệu thống kê của bạn khi bạn chạy trong 2 đến 5 phút. Bạn không phải chọn một bài tập hoặc nhấn bất kỳ nút nào để theo dõi hoạt động của mình, thay vào đó đồng hồ sẽ tự động khởi động các tính năng theo dõi phù hợp.

Tính năng này sẽ có lợi ích rất lớn trong việc theo dõi các hoạt động của người dùng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên chạy bộ vào buổi sáng. Khi bạn thường hay quên bắt đầu tập luyện trong ứng dụng tập thể dục trên mặt đồng hồ, thì điều ấy sẽ không còn là vấn đề. Khi bạn chạy khoảng một phút rưỡi, đồng hồ sẽ kích hoạt GPS và khởi chạy ứng dụng tập thể dục cho bạn. Nó ghi lại dữ liệu cho toàn bộ hoạt động của bạn, không chỉ bắt đầu từ điểm khởi động GPS, rất hữu ích phải không nào?

Fitbit Ionic có khả năng chịu nước đến 50 mét (giống như Apple Watch) và có tùy chọn tập luyện bơi vòng trong ứng dụng tập thể dục. Mình đã thử sử dụng Ionic trong một hồ bơi và có thể chứng thực khả năng chống nước của nó, mặc dù mình là người bơi rất chậm, và không thể đảm bảo tính chính xác của số vòng đếm của thiết bị.

Fitbit đã cải thiện các cảm biến theo dõi thể dục và các thuật toán hỗ trợ. Ngoài ra còn có thêm một cảm biến SpO2 để phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ. Mình đã theo dõi nhiều lần đo của cả Ionic và Apple Watch Series 2 và thấy rằng dữ liệu nhịp tim trên hai thiết bị rất khớp nhau.

Điểm nổi bật của Fitbit Ionic

Fitbit Ionic có hai điều mà không một chiếc smartwatch nào tại thời điểm nó ra mắt có thể sánh bằng chính là tính năng theo dõi giấc ngủ và thời lượng pin vượt trội của nó.

Fitbit Ionic

Giống như Charge 2 và Alta HR trước đó, Ionic sử dụng nhịp tim của bạn để vẽ biểu đồ chu kỳ giấc ngủ của bạn, vì vậy bạn có thể thấy bạn dành bao nhiêu thời gian ngủ nhẹ hay ngủ sâu mỗi đêm. Thời gian ngủ và thức được đo lại khá chính xác. Ionic cũng có thể cảm nhận khi bạn thức dậy vào ban đêm. Vì vậy, khi bạn đồng bộ hóa thiết bị với ứng dụng Fitbit vào buổi sáng, nó có thể cho bạn biết giấc ngủ của bạn diễn ra như thế nào.

Mặc dù mình không thể nói chắc chắn khả năng phân tích giấc ngủ của chiếc đồng hồ thông minh này chính xác đến mức nào, nhưng dường như nó vẫn đúng theo những gì mình trải nghiệm. Những lần mình mất ngủ, mình thấy nó cũng đã lưu lại việc mình bị mất ngủ trên màn hình.

Các smartwatch khác cũng cung cấp các ứng dụng theo dõi giấc ngủ trong các cửa hàng ứng dụng của họ, tuy nhiên để tìm một chiếc đồng hồ thông minh có tính năng theo dõi giấc ngủ lại vừa có dung lượng pin tốt, thì không hề dễ dàng. Fitbit Ionic có thể sử dụng 3 ngày cho một lần sạc và bao gồm 30 đến 45 phút sử dụng GPS hàng ngày trong ứng dụng tập thể dục, phát lại nhạc. Fitbit hứa hẹn Ionic sẽ kéo dài tới bốn ngày cho một lần sạc nếu bạn sử dụng một cách tiết kiệm hơn, hoặc 10 giờ với việc sử dụng GPS liên tục.

Mình đã phải sạc Apple Watch Series 2 mỗi ngày với cách dùng và nhịp độ sử dụng giống trên Fitbit Ionic, điều này chứng tỏ thời lượng pin của Fitbit Ionic là rất vượt trội so với những sản phẩm khác trên thị trường.

Ít ứng dụng

Ionic là một chiếc smartwatch hoàn chỉnh nhờ nền tảng phần mềm Fitbit OS mới của Fitbit, có nghĩa là bạn có thể cài đặt các ứng dụng được tạo riêng cho thiết bị này.

Fitbit Ionic

Tuy nhiên lại không có nhiều ứng dụng của bên thứ ba khi ra mắt, chỉ có Pandora, Starbucks, Strava và ứng dụng thời tiết từ AccuWeather. Nó cho phép bạn nghe nhạc ngoại tuyến, thanh toán hóa đơn, so sánh thời gian chạy và kiểm tra dự báo thời tiết mà không cần phải cần đến sự hỗ trợ của điện thoại thông minh.

Bạn cài đặt ứng dụng trên Ionic bằng cách duyệt thư viện ứng dụng trong ứng dụng Fitbit cho iOS và Android. Đây cũng là nơi bạn tùy chỉnh cài đặt và thực hiện thay đổi trong các ứng dụng đã cài đặt của mình, chẳng hạn như thêm một địa điểm vào ứng dụng thời tiết hoặc thêm thẻ Starbucks của bạn để bạn dễ dàng hơn trong việc thanh toán các hóa đơn trực tiếp trên đồng hồ.

Cài đặt và quản lý cài đặt ứng dụng trên Fitbit OS rất đơn giản, hơi đáng tiếc là bạn sẽ không có nhiều ứng dụng để sử dụng. Fitbit đã tung ra nhiều ứng dụng của bên thứ ba như là một phần của bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên cho Ionic.

Fitbit cũng cho phép các nhà phát triển tạo mặt đồng hồ, vì vậy bạn có thể điều chỉnh giao diện của Ionic theo sở thích của mình. Hy vọng trong tương lai Fitbit Ionic cho phép bạn thay đổi mặt trực tiếp trên đồng hồ, giống như đồng hồ Apple Watch và Android Wear. Hiện tại để thay đổi giao diện bạn cần phải chọn một màn hình mình thích trong ứng dụng Fitbit trên điện thoại của mình và sau đó đồng bộ hóa nó với đồng hồ. Fitbit đang mở tính năng này cho tất cả mọi người dùng, vì vậy thậm chí mình có thể tự làm mặt đồng hồ theo ý thích.

Không cần sự hỗ trợ của điện thoại

Một chiếc đồng hồ thông minh phải được kết nối với điện thoại thông minh mọi lúc không phải là hữu ích. Nó sẽ khiến người dùng bị phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại, mặc dù đang sử dụng một thiết bị đeo tay. Mình thấy rằng Fitbit Ionic đã khắc phục được phần nào của vấn đề này.

Fitbit Ionic có 2,5 GB dung lượng lưu trữ nhạc cục bộ, do đó bạn có thể lưu tối đa 300 bài hát trên thiết bị hoặc tải xuống danh sách phát Pandora để nghe ngoại tuyến (bạn cần có tài khoản Pandora trả phí để truy cập chức năng đó). Khi bạn lưu trữ nhạc trên Ionic, bạn có thể ghép tai nghe Bluetooth với đồng hồ và bắt đầu nghe nhạc mà không cần đến điện thoại thông minh.

Fitbit cũng đặt chip NFC vào Ionic, có nghĩa là bạn có thể lưu trữ thẻ trên đồng hồ để mua hàng. Quá trình thanh toán hoàn toàn liền mạch giống như trên Apple Watch. Bạn nhấn và giữ nút bên trái của Ionic gần thiết bị thanh toán và nó ngay lập tức nó sẽ xử lý giao dịch.

Màn hình, điều khiển

Màn hình cảm ứng sáng của Ionic, có thể dễ dàng nhìn thấy vào ban ngày, hoạt động song song với ba nút phần cứng để giúp bạn điều hướng và truy cập nhanh các tính năng cụ thể. Bạn có thể nhấn nhanh vào nút bên trái để bật và tắt màn hình, trong khi nhấn lâu hơn vào cùng một nút sẽ kích hoạt Fitbit Pay.

Không có tùy chọn để giữ màn hình luôn hiển thị mọi lúc. Thay vào đó, bạn nhấn để đánh thức hoặc chuyển một cài đặt để đánh thức Ionic khi bạn xoay cổ tay. Màn hình luôn bật có sẵn trong quá trình tập luyện, nhưng nó lại gây hao pin khá nhiều.

Bản thân màn hình cảm ứng của chiếc đồng hồ thông minh này không phản ứng nhanh như các đồng hồ thông minh khác mà mình đã sử dụng. Đặc biết là nếu tay bạn bị ra mồ hôi thì thao tác điều khiển đồng hồ sẽ cực kỳ khó khăn. Trong khi bạn đang tập thể dục, bạn có thể vuốt màn hình để xem các số liệu thống kê và các dữ liệu khác như vận tốc di chuyển, lượng calo được đốt cháy. Việc tạm dừng và kết thúc tập luyện được kiểm soát thông qua các nút bên phải của đồng hồ.

Nhấn và giữ nút trên cùng bên phải trong ứng dụng tập thể dục sẽ hiển thị thông báo từ điện thoại thông minh của bạn. Trong khi nhấn lâu ở nút này sẽ hiển thị nhạc hiện tại của bạn để bạn có thể bỏ qua các bài hát hoặc chọn bài hát mình muốn nghe.

Các ứng dụng được sắp xếp theo bốn ô và bạn phải vuốt sang trái trong mặt đồng hồ để xem các trang ứng dụng bổ sung. Bạn có thể nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng để di chuyển nó sang một màn hình khác hoặc đến một vị trí khác trên cùng một màn hình.

Tổng kết

Đối với người dùng Fitbit, những người ưa thích thương hiệu này. Fitbit Ionic là một bản nâng cấp rất lớn. Fitbit hứa hẹn sẽ có nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như khả năng NFC mở rộng, nhiều ứng dụng hơn và các tính năng về sức khỏe như cảnh báo ngưng thở khi ngủ…

Tuy nhiên, Fitbit đang ra mắt Ionic cùng lúc với việc Apple phát hành Apple Watch Series 3. Chỉ cần thêm một số tiền không quá lớn, bạn có thể mua một chiếc smartwatch phong cách hơn với hai kích cỡ và có nhiều tính năng giống như Ionic: GPS, theo dõi nhịp tim liên tục, theo dõi bơi, thanh toán di động và lưu trữ nhạc ngoại tuyến để nghe các bài hát với tai nghe Bluetooth. Ngoài ra còn có App Store với hàng ngàn ứng dụng đồng hồ thay vì chỉ một số ít. Apple Watch Series 3 cũng cung cấp kết nối LTE trong mẫu cao cấp có giá 9.2 triệu đông. Chính vì điều này mà Ionic gặp phải nhiều khó khăn trong việc tiếp cận người dùng.

Tất nhiên, Apple Watch là không phù hợp đối với người dùng Android. Và Ionic cung cấp phân tích giấc ngủ, tích hợp Pandora, thời lượng pin dài hơn Apple Watch. Đối với một số người, Ionic sẽ là chiếc smartwatch mà họ đang chờ đợi chứ không phải những sản phẩm của Apple.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo