Đánh giá TicWatch Pro 3: Nhẹ hơn, màn lớn hơn, mạnh mẽ hơn

Với đồng hồ thông minh TicWatch Pro 3, Mobvoi dường như đang cố gắng tạo dựng tên tuổi của mình không chỉ là một nhà sản xuất đồng hồ Wear OS với các thiết bị giá rẻ hoạt động ổn mà còn là một thương hiệu sản xuất những đồng hồ thông minh cao cấp với nhiều tính năng.

TicWatch Pro 3 là sự bổ sung mới nhất cho bộ sưu tập đồng hồ thông minh Wear OS của Mobvoi với một số cải tiến lớn. Là một trong những chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên ra mắt với bộ vi xử lý Wear 4100 mới nhất của Qualcomm. Pro 3 cũng mang đến một loạt các cảm biến mới, những cải tiến như màn hình phụ nổi bật, màn hình lớn hơn, tổng thể thân đồng hồ mỏng hơn và nhẹ hơn. Và nhiều thay đổi hữu ích khác giúp việc sử dụng đồng hồ hàng ngày trở nên thú vị hơn nhiều. Mobvoi cũng đã tinh chỉnh giao diện cùng với việc bổ sung cảm biến SpO2 và nhiều ứng dụng khác.

Bạn có đang tò mò về các tinh năng mới trên chiếc đồng hồ thông minh này? Nếu có thì ngay bây giờ hãy cùng mình đánh giá chi tiết Ticwatch Pro 3 qua bài viết này nhé!

Ưu điểm

  • Mỏng hơn và nhẹ hơn trước
  • Màn hình lớn hơn
  • Hiệu suất được cải thiện đáng kể
  • Thời lượng pin tuyệt vời
  • Cải thiện màn hình phụ
  • Cảm biến mới và nhiều chế độ theo dõi sức khỏe

Hạn chế

  • Kích thước hơi lớn đối với những người có cổ tay nhỏ, đặc biệt là nữ
  • Thiếu chế độ theo dõi điện tâm đồ
  • Không thể tắt đèn nền của màn hình phụ
  • Thiếu Wear OS mới nhất của Google

Thiết kế và màn hình

TicWatch Pro 3

TicWatch Pro 3 vẫn duy trì phong cách thiết kế tương tự từ những người tiền nhiệm của nó trong dòng TicWatch Pro 2020 và Pro 4G. Nó vẫn giữ lại khung bezel quen thuộc với các ký hiệu thời gian, chất liệu kim loại và hai tông màu trên nền nhựa mờ. Thoạt nhìn, nó có vẻ không khác mấy so với thiết kế của các phiên bản Pro trước đó, nhưng nhìn kĩ chúng ta sẽ thấy có một vài điểm khác biệt. Nâng cấp thiết kế của Pro 3 trở nên rõ ràng khi bạn thắt chặt dây silicon khâu, bạn sẽ cảm thấy chiếc đồng hồ này mang đến cảm giác đeo vô cùng thoải mái.

TicWatch Pro 3

Ngoài ra nó sẽ còn một số các thay đổi khác như thiết kế viền mỏng hơn so với Pro 4G. Mặc dù TicWatch Pro 3 vẫn là một chiếc đồng hồ lớn, nhưng Mobvoi đã cố gắng giảm độ dày tổng thể của thiết bị xuống còn 12,2mm, mỏng hơn 4mm so với TicWatch Pro 4G hoặc phiên bản 2020 của nó. Sự thay đổi này giúp trọng lượng giảm 28 %, từ đó đem lại cảm giác đeo thoải mái hơn nhiều.

Độ dày giảm và kích thước màn hình mở rộng giúp việc đeo và sử dụng TicWatch Pro 3 tốt hơn nhiều so với các thế hệ trước. Khung đồng hồ làm bằng thép không gỉ với hai nút vật lý, được kết hợp với một dây silicon kích thước 22mm có thể thay thế được. Trên dây có đường chỉ khâu màu vàng tạo cảm giác thanh lịch nhưng đồng thời cũng phù hợp để tập luyện thể thao.

Màn hình

Chiếc đồng hồ này được trang bị một màn hình kép. Màn hình mở rộng cải thiện khả năng đọc văn bản và cho phép cung cấp thêm thông tin, chẳng hạn như số liệu thống kê về sức khỏe. Việc thiết kế viền mỏng hơn giúp cho không gian màn hình tăng từ 1.39 inch (Ticwatch Pro) lên 1.4 inch. Màn hình Amoled có chất lượng tốt hơn, độ phân giải 454×454 giúp nhìn rõ dưới ánh sáng mặt trời.

TicWatch Pro 3

Màn hình lớp trên cùng vẫn giữ được khả năng hiển thị tuyệt vời trong ánh sáng chói, bao gồm cả khi mặt trời chiếu trực tiếp. Mobvoi vẫn sử dụng công nghệ màn hình hai lớp bổ sung màn hình FSTN cho màn hình AMOLED. Ý tưởng là màn hình FSTN ít tốn pin hơn có thể được sử dụng trong các tình huống mà bạn có thể không cần đánh thức màn hình, chẳng hạn như khi bạn chỉ cần biết thời gian hoặc số bước đi hàng ngày của mình. Mobvoi đã thêm một vài đường nét thiết kế để mang lại cho màn hình phụ một chút cá tính. Đồng hồ cũng có bộ đếm giây trực tiếp tuy rằng đó là một thay đổi nhỏ, nhưng mình thấy nó là một bổ sung tuyệt vời.

Một trong những hạn chế đối với màn hình phụ là nếu không có bất kỳ ánh sáng xung quanh nào từ bên ngoài, bạn không thể nhìn thấy nó. Nhưng Ticwatch Pro 3 giải quyết vấn đề đó khá tốt. Với bản phát hành này, Mobvoi bổ sung thêm đèn nền gợi nhớ đến đồng hồ Timex Indiglo, giúp màn hình hiển thị tốt hơn ở cả trong môi trường ánh sáng yếu.

Tính năng nâng để đánh thức màn hình

Tính năng nâng để đánh thức trên đồng hồ Wear OS sẽ kích hoạt toàn bộ màn hình thông minh hiển thị. Khi bạn tắt tính năng đó, màn hình LCD sẽ đóng vai trò là màn hình luôn bật của bạn.

Hiệu suất và tuổi thọ pin

Ngoài những thay đổi về thiết kế của đồng hồ, thì những nâng cấp mới trong hiệu năng của TicWatch Pro 3 chắc chắn cũng sẽ làm cho bạn bất ngờ. TicWatch Pro 3 là đồng hồ thông minh đầu tiên sử dụng chipset Qualcomm Snapdragon 4100 mới. Hỗ trợ khởi chạy ứng dụng nhanh hơn cũng như cung cấp cho người dùng trải nghiệm mượt mà và nhạy bén hơn. Nó mang lại một số cải tiến đáng kể về hiệu suất và pin so với SoC 2100 được sử dụng trên các thế hệ TicWatch Pro trước đó.

Chiếc đồng hồ này đi kèm với RAM 1GB và bộ nhớ trong 8GB. Vì có lượng RAM tương đối ổn thế nên khi sử dụng mình nhận thấy nó có ít độ trễ khi vuốt qua màn hình và khởi chạy ứng dụng nhanh hơn. Sự khác biệt về hiệu suất chắc chắn đáng chú ý hơn so với Pro 2020. Mọi thứ trên Pro 3 mượt mà hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ chạy bộ vi xử lý 2100 và 3100. Từ hoạt ảnh trên màn hình đến mở ứng dụng và điều hướng qua Wear OS cũng như sử dụng Trợ lý Google, tất cả đều hoạt động một cách nhanh chóng.

Hệ điều hành

Mặc dù được nâng cấp nhiều vệ hiệu suất, thế những chiếc đồng hồ thông minh này lại vẫn sử dụng hệ điều hành Wear OS. Đối với Wear OS, có một cái gì đó rất quen thuộc, vẫn có các tính năng như hỗ trợ thông báo, NFC cho Google Pay, tích hợp loa và mic để nghe gọi, điều khiển trợ lý Google, ứng dụng ghi chú bằng giọng nói. Bạn cũng nhận được sự kết hợp giữa các ứng dụng Google và Mobvoi. Mobvoi đã xác nhận rằng bản cập nhật mùa thu cho hệ điều hành đang được tiến hành và nó chỉ đang chờ Google tung ra.

Thời lượng pin

Một cải tiến lớn khác với TicWatch Pro 3 là ở thời lượng pin. Mặc dù dòng đồng hồ Pro của Mobvoi chưa bao giờ bị tụt dốc khi nói đến thời lượng pin, nhưng ai chả mong nó tốt hơn nữa.

TicWatch Pro 3

 Thời lượng pin với màn hình luôn bật bị tắt

Trước kia khi mình sử dụng TicWatch Pro 4G, mình thấy mình sử dụng được khoảng hai hoặc ba ngày trước khi cần cắm nó vào bộ sạc. Điều này là bao gồm sử dụng theo dõi nhịp tim 24 giờ cũng như Tic Sleep của Mobvoi để theo dõi giấc ngủ. Với Pro 3, mình có hơn ba ngày trong suốt 24 giờ theo dõi nhịp tim, theo dõi SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu), phân tích SDNN (Độ lệch chuẩn của khoảng NN) và theo dõi giấc ngủ hàng đêm. Nhìn chung, mình thấy đây vẫn là một thời lượng pin tương đối tốt khi so sánh với các đồng hồ thông minh khác ở trên thị trường.

Ngay cả khi mình tắt màn hình phụ, vốn sử dụng rất ít năng lượng và sử dụng màn hình AMOLED với tính năng luôn bật được bật, mình vẫn nhận được gần ba ngày sử dụng trước khi phải sạc pin cho nó. Nếu bạn không cần hoặc không muốn theo dõi 24 đối với một số tính năng sức khỏe hoặc không quan tâm đến theo dõi giấc ngủ, việc tắt một số tính năng này sẽ cải thiện thời lượng pin khá nhiều cho TicWatch Pro 3.

Theo dõi sức khỏe

TicWatch Pro 3

TicWatch Pro 3 mang đến một số cảm biến sức khỏe mới, bao gồm một cảm biến nhịp tim tĩnh hồng ngoại ban đêm với ánh sáng không nhìn thấy, một phong vũ biểu, cũng như một cảm biến SpO2. Với những bổ sung này, nhà sản xuất mong muốn có thể cải thiện khả năng theo dõi chính xác hơn các chỉ số sức khỏe đã bao gồm trước đó như nhịp tim và giấc ngủ. Và đưa các chỉ số mới như mức độ bão hòa oxy trong máu trở nên khả dụng.

Mobvoi kết hợp bộ cảm biến trên Pro 3 để theo dõi tiếng ồn xung quanh bạn, kiểm tra mức độ căng thẳng bằng SDNN và khả năng tự động theo dõi giấc ngủ. Ngoài ra còn có một cảm biến được rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là SpO2. Với việc bổ sung cảm biến SpO2, Mobvoi đã thêm TicOxygen, giúp bạn có thể thực hiện các phép đo oxy trong máu tại chỗ, xem mức cao và thấp hàng ngày nếu bạn bật theo dõi liên tục và xem xu hướng theo thời gian.

Tất nhiên, Pro 3 vẫn cung cấp tính năng theo dõi hoạt động thể chất cơ bản, chẳng hạn như ghi lại số bước của bạn cũng như nhắc nhở bạn di chuyển nếu bạn đã ngồi quá lâu. Bạn có thể kích hoạt thủ công 15 bài tập trong ứng dụng Tic Exercise hay để TicMotion tự động phát hiện bài tập của bạn, màn hình phụ sẽ hiển thị cho bạn các chỉ số chính trong buổi tập của bạn.

Phần mềm

Như đã đề cập trước đây, TicWatch Pro 3 đang ra mắt với cùng một phiên bản Wear OS đã có trên đồng hồ thông minh trong hơn một năm, nhưng bản cập nhật mùa thu Android 11 sẽ sớm ra mắt. Điều này không có nghĩa là Mobvoi không tự thực hiện một số thay đổi. Pro 3 đang mang đến các bản cập nhật cho ứng dụng đồng hành Mobvoi trên điện thoại và các thay đổi đối với các ứng dụng trên đồng hồ.

TicWatch Pro 3

Bắt đầu với ứng dụng điện thoại, Mobvoi mang đến cái nhìn toàn diện hơn về những gì đang diễn ra trên đồng hồ. Ứng dụng sẽ cho phép người dùng có thể theo dõi được tất cả các số liệu hoạt động trong các bài tập của mình. Từ màn hình chính trên ứng dụng, bạn sẽ thấy tên thiết bị và trạng thái pin. Bạn thấy số bước, bài tập và giờ hoạt động được theo dõi trong phần Thể thao và Sức khỏe.

TicWatch Pro 3 làm mới các ứng dụng Mobvoi hiện có như Tic Exercise và Tig Pulse, đồng thời bổ sung Tic Oxygen để theo dõi SPo2, TicH Listening để phát hiện và cảnh báo tiếng ồn, TicZen để theo dõi căng thẳng bằng cách sử dụng nhịp tim và Tic Breathe để luyện hơi thở. Tất cả các ứng dụng đều tương đối đơn giản, dễ sử dụng.

Tùy chỉnh giao diện

Bạn có thể truy cập vào trung tâm mặt đồng hồ với tất cả các mặt đồng hồ được tạo bởi Mobvoi để có thể chọn lựa các giao diện phù hợp với sở thích của bản thân mình.

Theo dõi thể dục

Cùng với tất cả các ứng dụng sức khỏe mà Mobvoi đã bổ sung, nó vẫn cung cấp tất cả các tính năng theo dõi thể thao và thể dục tương tự như các đồng hồ Pro trước đó. Bạn sẽ có thể theo dõi được các bài tập thể dục mỗi ngày của mình, chạy bộ và thậm chí là cả bơi lội. Đồng hồ cũng có trang bị GPS để có thể mang đến số liệu quãng đường chạy chính xác mà bạn không cần phải mang theo điện thoại bên mình. Tuy nhiên về độ chính xác, mình đã chạy thử nghiệm so sánh với Garmin Forerunner 745 và cho ra kết quả khá thất vọng khi khoảng cách sai lệch khá lớn, kéo theo đó là sai lệch về chỉ số nhịp độ và tốc độ trung bình.

So sánh TicWatch Pro 3 với một số đối thủ

Mặc dù đây hiện là chiếc đồng hồ duy nhất chạy bộ vi xử lý Snapdragon 4100, nhưng những chiếc đồng hồ khác vẫn mang lại hiệu năng tương tự, hoặc có thể là tốt hơn.

TicWatch Pro 3

Đầu tiên phải kể đến Samsung Galaxy Watch 3 và Galaxy Watch Active 2. Khi nhắc đến một chiếc đồng hồ thông minh có phong cách, hiệu suất và nhiều tính năng cải tiến về sức khỏe, đây sẽ là đối thủ khá nặng kí với Pro 3. Với tính năng độc đáo của riêng nó trong khung xoay, điều hướng Tizen OS là một điểm cộng rất lớn của đồng hồ thông minh Samsung nói chung và Samsung Galaxy Watch 3 nói riêng. Nó có tất cả các chỉ số theo dõi sức khỏe được tìm thấy trên TicWatch Pro 3, và nó còn được bổ sung ECG trong một bản cập nhật cao cấp mới.

Ngoài Samsung Galaxy Watch 3 và Galaxy Watch Active 2 thì Fitbit Sense mới cũng là một sản phẩm không thể không nhắc đến. Sense là một thiết bị nhỏ hơn, nhẹ hơn, tích hợp nhiều tính năng theo dõi sức khỏe, một số tính năng mà bạn sẽ không thể tìm thấy trên bất kỳ đồng hồ thông minh nào khác. Một trong những tùy chọn độc đáo nhất được tìm thấy trên Sense là cảm biến nhiệt độ. Nó cho phép người dùng theo dõi những thay đổi về nhiệt độ để phát hiện cơn sốt hoặc thậm chí là sự bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có nên mua TicWatch Pro 3 không?

TicWatch Pro 3 dành cho ai?

Chiếc đồng hồ thông minh này phù hợp cho những người muốn có một chiếc đồng hồ mạnh mẽ về hiệu suất và thời lượng pin xuất sắc. Thông thường, hai thứ đó không phải là các tính năng đi cùng nhau. Tuy nhiên, trên TicWatch Pro 3 thì lại hoàn toàn có thể. Vuốt giữa các màn hình, cuộn qua tin nhắn, hiển thị Trợ lý Google và nhận phản hồi nhanh, tất cả đều có trên đồng hồ này.

Ngoài ra đây cũng là một chiếc đồng hồ phù hợp với những ai thường xuyên hoạt động và tập thể dục ngoài trời. Màn hình kép cải tiến 2.0 cung cấp một cái nhìn rõ ràng về dữ liệu cần thiết, bất kể mọi điều kiện ánh sáng. TicWatch Pro 3 là sự lựa chọn cho những người muốn theo dõi sức khỏe của họ tốt hơn. Với cảm biến nhịp tim được cải tiến, cảm biến SpO2 được bổ sung và bao gồm các ứng dụng mới để theo dõi nhiều khía cạnh hơn về sức khỏe của bạn.

TicWatch Pro 3 không phù hợp với đối tượng nào?

Nếu bạn không thích đồng hồ lớn hoặc có cổ tay nhỏ hơn, TicWatch Pro 3 có thể không dành cho bạn. Thiết bị được cải thiện nhiều về độ dày so với các thiết bị tiền nhiệm nhưng vẫn có kích thước lớn. Với màn hình 1,4 inch, khiến cho tổng thể của chiếc đồng hồ thông minh này khá lớn, những người có cổ tay nhỏ đeo sẽ rất xấu, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

Đối với những người thực sự muốn có một chỉ số sức khỏe sâu hơn với các phương pháp như đọc điện tâm đồ, thì đây cũng không phải là một sản phẩm phù hợp.

Tổng kết

Theo như cảm nhận của mình thì TicWatch Pro 3 chính là chiếc đồng hồ Wear OS tốt nhất hiện nay. Nó mang lại hiệu suất vô song, thời lượng pin tuyệt vời và Dual Display 2.0 là điểm mà không thiết bị nào có được. Nhìn chung thì đây là một chiếc đồng hồ thông minh cao cấp mà bạn không thể bỏ qua nếu như đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ mạnh mẽ về hiệu suất nhưng lại sở hữu thời lượng pin đủ tốt.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo