Đánh Giá Samsung Galaxy Fit 2: Màn Hình Lớn Hơn, Thông Minh Hơn

Samsung Galaxy Fit 2 là thiết bị theo dõi thể dục mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc – Samsung. Nó được xem là sản phẩm kế thừa của Galaxy Fit, ra mắt cùng với Fit e. Bạn có đang quan tâm đến chiếc đồng hồ thông minh này? Nếu có, thì trong bài viết dưới đây hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về thiết kế, cảm biến và các tính năng… có trên Samsung Galaxy Fit 2 nhé!

Thiết kế

Galaxy Fit 2

Thực sự thì trong hầu hết các vòng đeo tay thông minh trên thị trường, mình đánh giá cao nhất vẫn là thiết kế của những chiếc vòng đeo tay thông minh đến từ Samsung. Galaxy Fit 2 có thiết kế mỏng gọn nhẹ. Sản phẩm nặng chỉ 21 gam, sử dụng dây đeo cao su truyền thống với thiết kế dạng rãnh mới giúp cổ tay người đeo luôn thoáng khi đổ nhiều mồ hôi.

Galaxy Fit 2

Samsung đã loại bỏ vỏ kim loại và nút vật lý từ chiếc vòng tay thông minh Galaxy Fit tiền nhiệm, do đó viền màn hình sẽ mỏng và bé hơn rất nhiều. Giúp khả năng hiển thị rộng rãi hơn. Màn hình hiển thị trên Galaxy Fit 2 có phần lớn hơn (1.1 inch) so với Galaxy Fit trước đó (0.95 inch). Nhưng theo mình, sự thay đổi về kích cỡ màn hình không ảnh hưởng đến nét thể thao năng động của Galaxy Fit 2 khi đeo trên tay.

Mặc dù Samsung vẫn giữ nguyên cơ chế móc cài trên chiếc vòng tay thông minh này, nhưng mình thấy nó cũng không quá gây nhiều ảnh hưởng đến cảm giác đeo cho lắm. Mới đầu thì bạn có thể cảm thấy nó hơi vướng víu một chút, nhưng khi quen rồi bạn sẽ không còn cảm thấy như vậy nữa.

Màn hình và hiển thị

Galaxy Fit 2

Samsung đã phát triển màn hình từ 0.95 inch lên 1,1 inch lớn hơn. Nó vẫn là màn hình AMOLED – bây giờ có độ phân giải 126 x 294. Nó cung cấp khả năng hiển thị tương đối tốt, hình ảnh sắc nét, rõ ràng, màu sắc tươi sáng, sống động để xem số liệu thống kê hoạt động của bạn. Người dùng có thể tùy chỉnh hơn 70 mặt đồng hồ dựa trên sở thích cá nhân.

Nhìn chung thì khả năng hiển thị trên màn hình của Samsung Galaxy Fit 2 tốt hơn nhiều so với các đối thủ của nó như Xiaomi Mi Band 5 và Amazfit Band 5 cung cấp.

Độ hoàn thiện và khả năng chống nước

Về khả năng chống nước, Galaxy Fit 2 cũng được trang bị khả năng kháng nước tiêu chuẩn IP68. Nó có thể chống nước ở độ sâu lên đến 50 mét, thích hợp để bạn đeo Galaxy Fit 2 đi bơi hoặc tham gia thể thao biển. Dây đeo của Fit 2 cũng được cải tiến, dây đeo chắc chắn hơn, khó rớt hơn so với đời đầu vì nó có cái vòng tròn để luồn vào.

Chiếc vòng đeo tay được làm từ silicone và có độ êm ái khi chạm vào da cùng với trọng lượng tổng khá nhẹ sẽ đảm bảo bạn đeo Galaxy Fit 2 trên tay cả ngày một cách thoải mái. Ngoài ra mặt lưng còn được làm cong nhẹ ở 2 cạnh giúp người dùng thoải mái hơn khi vận động, không bị cấn hoặc đau tay. Mình hầu như không gặp vấn đề gì khi đeo Galaxy Fit 2 trong cả một ngày dài, kể cả là khi mình đi tắm, đi chơi thể thao cũng vậy. Nói thế thôi, nhưng mình khuyên bạn không nên đeo nó khi đi chơi đá bóng đâu nhé, bởi lần trước khi đeo nó lúc chơi đá bóng mình đã bị ngã và khiến cho màn hình của nó bị xước.

Theo dõi sức khỏe

Galaxy Fit 2

Samsung Galaxy Fit 2 được trang bị rất nhiều các cảm biến thông minh, nó bao gồm có một cảm biến gia tốc kế và một cảm biến con quay hồi chuyển để theo dõi chuyển động như các bước và cũng được sử dụng cho các chế độ thể thao trên thiết bị.

Giống như hầu hết các thiết bị theo dõi, gia tốc kế cũng được sử dụng để kích hoạt tính năng theo dõi giấc ngủ tự động. Bạn cũng có một máy đo nhịp tim quang học được sử dụng để theo dõi nhịp tim liên tục trong cả ngày và theo dõi nhịp tim trong khi tập thể dục.

Một điều hơi đáng tiếc, chính là việc thiếu đi cảm biến GPS trên chiếc vòng đeo tay thông minh này. Ngoài ra nó còn thiếu cả cảm biến SpO2, đây không phải là một vấn đề quá lớn, bởi rất ít khi chúng ta phải dùng đến cảm biến này, và đây là cảm biến mà hầu hết các vòng tay thông minh đều thiếu. Điều đáng thất vọng hơn là thiếu một máy đo độ cao để theo dõi độ cao như số bậc thang đã leo mỗi ngày.

Từ vòng tay bạn có thể xem số bước, nhịp tim hiện tại, ghi nhật ký giấc ngủ gần đây nhất, khoảng cách được bao phủ và dữ liệu nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn. Ngoài ra còn có khả năng thực hiện các phép đo căng thẳng tại chỗ.

Ứng dụng

Bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng điện thoại Samsung Health để tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu của mình. Đây là nơi bạn có thể thực hiện những việc như ghi nhật ký thủ công cân nặng, huyết áp và oxy trong máu (từ phụ kiện của bên thứ ba).

Bạn mở app để xem mình đã ngủ thế nào, nhịp tim trung bình ra sao. Những thông tin này nếu bạn muốn xem trực tiếp trên vòng cũng được, nhưng mình thấy xem trên điện thoại trực quan hơn. Sản phẩm hỗ trợ kết nối với cả các thiết bị Android (phiên bản 5.0 trở lên) và (iOS 10 trở lên).

Độ chính xác

Để xác định độ chính xác của thiết bị, mình đã sử dụng nó để so sánh với các thiết bị theo dõi sức khỏe chuyên dụng như dây đeo ngực. Nhìn chung số liệu mà Galaxy Fit 2 đưa ra có xu hướng hơi cao một chút so với thực tế.

Fit 2 có xu hướng đăng số bước cao hơn, thường lên tới 1.000 bước khi mình so sánh nó với Polar Vantage V2. Mình không bao giờ mong đợi các bộ theo dõi giống hệt nhau, nhưng ít nhất phải ở trong cùng khoảng số liệu. Điều đó có nghĩa là có một sự khác biệt lớn về số bước chân được theo dõi trên thiết bị này.

Galaxy Fit 2

Nhìn chung ở một mức giá tầm trung như vậy Samsung Galaxy Fit 2 được trang bị những tính năng theo dõi sức khỏe cơ bản cho người dùng, không có nhiều điểm nổi bật. Các số liệu đưa ra cũng chỉ ở mức tương đối chứ không thể chính xác được như các thiết bị theo dõi thể dục cao cấp.

Theo dõi giấc ngủ

Galaxy Fit 2

Về tính năng theo dõi giấc ngủ, mình thấy các số liệu mà Samsung Galaxy Fit 2 khá sát so với Polar, đặc biệt là việc phát hiện thời lượng ngủ và sự cố giấc ngủ. Tuy nhiên, vào một số ngày, nó đưa ra số liệu thiếu chính xác về giấc ngủ REM của mình, đây là dữ liệu gắn liền với nhịp tim. Vì vậy, có thể đã có một số vấn đề với máy đo nhịp tim trong những trường hợp đó.

Theo dõi nhịp tim

Để xem xét độ chính xác khi theo dõi nhịp tim trên chiếc vòng tay theo dõi sức khỏe này, mình đã so sánh nó với Polar Vantage V2.

Galaxy Fit 2

Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi nhịp tim của mình, bạn có thể xem các chỉ số nhịp tim trong thời gian vận động và phạm vi nhịp tim của bạn trong ngày. Những gì mình nhận thấy là các chỉ số nhịp tim nghỉ ngơi trung bình hàng ngày và số đọc tối đa trong ngày dường như khá cao đối với thiết bị khác, thường cao hơn 5-10bpm so với đồng hồ Garmin (Thiết bị đeo tay có khả năng theo dõi nhịp tim chính xác nhất hiện nay). Các kết quả đọc trực tiếp có thể lên tới 100bpm khi nhịp tim thực tế của mình thấp hơn 60bpm.

Nếu bạn muốn có dữ liệu nhịp tim trong khi tập thể dục, mình nghĩ đây sẽ không phải một thiết bị phù hợp đối với bạn, bởi nó không thể ghi lại nhịp tim khi bạn vận động ở cường độ cao. Ví dụ: Trong một lần chạy rất ổn định của mình bpm trung bình và bpm tối đa cao hơn 10BPM so với những gì được ghi trên màn hình của dây đeo trước ngực. Đối với một phiên chạy cường độ cao hơn, nhịp tim tối đa đó tăng lên đến 5-6BPM so với số liệu của đeo trước ngực.

Theo dõi thể thao

Các tính năng theo dõi thể thao của chiếc đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Fit 2 ở mức ổn định mặc dù thiếu GPS. Có nghĩa là bạn đang dựa vào cảm biến chuyển động để theo dõi các hoạt động ngoài trời. Và đương nhiên điều này sẽ khiến cho các số liệu về khoảng cách và vận tốc mà bạn nhận được sẽ không hề chính xác như các thiết bị có tích hợp GPS được.

Samsung Galaxy Fit 2 hỗ trợ nhiều chế độ thể thao phổ biến, trong đó có bơi lội, chạy bộ, đạp xe, và cả một chế độ dành riêng cho tập luyện ngoài trời. Đối với chế độ tập luyện ngoài trời, Fit 2 hoạt động ổn định. Tuy nhiên khi thử nghiệm vận động ở trong nhà, chỉ số có phần lệch dù không đáng kể.

Theo dõi chạy bộ

Galaxy Fit 2

Đối với chạy bộ, Galaxy Fit 2 có hơi chậm trong việc đo lường khoảng cách chạy, tuy không đáng kể nhưng việc thiếu đi GPS đã cho thấy một cản trở lớn. Nó không tệ như chúng ta nghĩ đâu nhé! Các số liệu về khoảng cách chỉ lệch hơn so với thực tế một chút mà thôi, nói chung là số liệu của nó có thể tin cậy được. Các chỉ số như tốc độ và nhịp không bị sai lệch nhiều.

Về mặt đếm bước chân, phải nói nó thuộc loại chính xác, các hoạt động chạy xe máy, đạp xe đạp, lái xe hơi hầu như không ảnh hưởng đến việc đếm bước chân. Cái này cải tiến rất nhiều so với đời trước và ngay cả so với nhiều sản phẩm của các hãng khác.

Theo dõi bơi lội

Galaxy Fit 2

Để kiểm tra độ chính xác, mình đã so sánh nó với một số đồng hồ thông minh có thích hợp GPS khác. Sau một loạt các thử nghiệm, mình thấy có vẻ như nó đang theo dõi các lần bơi khá tương đương với Polar Vantage V2 và Form Swim Goggles. Mặc dù vậy, sau mỗi lần bơi, mình thấy nó chỉ ghi lại được số liệu ở 11 phút trong 40 phút bơi. Mình không rõ tại sao nó ngừng theo dõi giữa chừng như vậy.

Các tính năng thông minh

Giống như hầu hết các thiết bị theo dõi thể dục ngày nay, Samsung cũng cố gắng tăng cường một số tính năng của đồng hồ thông minh trên sản phẩm này. Kích thước của Fit 2 sẽ làm cho một số tính năng của nó hoạt động tốt hơn so với những mẫu vòng tay thông minh khác.

Galaxy Fit 2

Với thông báo, bạn có thể vuốt sang phải từ màn hình đồng hồ chính và xem tối đa bốn thông báo. Chúng được hiển thị dưới dạng biểu tượng ứng dụng mà bạn có thể nhấn để mở rộng từng thông báo một. Bạn có thể cuộn qua toàn bộ tweet, mặc dù email sẽ chỉ cung cấp cho bạn dòng chủ đề. Bạn có khả năng trả lời thông báo từ vòng tay, điều mà không phải một chiếc vòng tay thông minh nào ở thời điểm hiện tại có thể làm được.

Điều khiển âm nhạc có thể được tìm thấy khi bạn vuốt xuống từ mặt đồng hồ, để truy cập cài đặt. Bạn sẽ thấy bài hát hiện tại đang phát và có thể bỏ qua, trở lại hoặc chuyển tiếp. Thậm chí bạn còn có thể điều khiển âm lượng cho trình phát nhạc. Bạn cũng có thể thêm các điều khiển âm nhạc dưới dạng một tiện ích nếu bạn thường xuyên sử dụng tính năng này. Điều hơi khó chịu là có vẻ như bạn không thể truy cập các chế độ điều khiển âm nhạc đó trong khi theo dõi tập luyện.

Thời lượng pin

Chiếc Galaxy Fit đầu tiên có pin 120mAh, hứa hẹn thời lượng pin dùng được là 7 ngày. Fit 2 hứa hẹn sẽ mang đến thời lượng Pin còn ấn tượng hơn như vậy.  Nó được chuyển sang pin lớn hơn – ở mức 159mAh. Samsung cho biết Galaxy Fit 2 có thể hoạt động lên đến 15 ngày liền với mức sử dụng thông thường và lên đến 21 ngày nếu hạn chế dùng tính năng.

Hầu hết người dùng sẽ dùng đến tính năng theo dõi giấc ngủ (và có thể là cả đo nhịp tim) liên tục trên Galaxy Fit 2. Điều đặc biệt là ngay cả khi dùng những tính năng trên, với độ sáng màn hình vừa phải và thông báo hiển thị đã bật, Galaxy Fit 2 vẫn duy trì hơn 7 ngày hoạt động cho người dùng. Nói chung, thời lượng Pin của no cũng không quá phụ thuộc đến cách bạn sử dụng cho lắm.

Giá và địa chỉ bán

Tổng kết

Có lẽ mình thích chiếc Galaxy Fit đầu tiên hơn, việc tinh giản giao diện và hạ thấp mức giá khiến nó đáng đồng tiền hơn nhiều. Tuy nhiên nếu như bạn đang tìm kiếm một chiếc vòng tay có nhiều tính năng hơn, đặc biệt là các tính năng Smartwatch thì mình nghĩ Samsung Galaxy Fit 2 sẽ phù hợp với bạn. Mức giá phổ thông cũng làm cho Galaxy Fit 2 rất đáng sở hữu.

Gửi bình luận & đánh giá

      Để lại bình luận

      Reviewed
      Logo