Đánh giá Polar Vantage V: Đẹp mắt, độ chính xác, khả năng theo dõi tốt

Đã vài tháng kể từ khi Polar công bố dòng đồng hồ đa môn thể thao Vantage mới của họ, và đến giờ mình mới kịp trải nghiệm hết các sản phẩm này. Dòng sản phẩm này hiện bao gồm hai chiếc đồng hồ, Vantage V và Vantage M, nó đã được cộng đồng những người yêu thích đồng hồ thông minh đánh giá rất cao, nhờ vào các tính năng được nhà sản xuất trang bị. Trong bài viết này mình sẽ nói về Polar Vantage V đang gây xôn xao hơn, bởi đây là chiếc đồng hồ đa môn thể thao cao cấp, đang rất được chú ý nhờ trang bị nhiều công nghệ theo dõi sức khỏe tiên tiến nhất hiện nay.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về chiếc đồng hồ thông minh này trong bài viết dưới đây của mình nhé!

Polar Vantage V có gì mới?

Polar Vantage V

Mình luôn thích cô đọng mọi thứ thành một phần duy nhất. Nó giúp bạn lọc những thứ hay ho khỏi những chiêu trò tiếp thị. Vì vậy, chúng ta hãy đi thẳng các ưu điểm và tính năng mới có trên chiếc đồng hồ thông minh này. Mình sẽ nói một cách sơ bộ cho bạn dễ hiểu và xuống bên dưới mình sẽ đánh giá nó chi tiết hơn sau nhé!

Lưu ý rằng mình đang xem xét “có gì mới” từ quan điểm chủ yếu so sánh với V800 (người tiền nhiệm của nó).

 • Bổ sung cảm biến nhịp tim quang học (cho cả tập luyện và 24 × 7 HR).
 • Thêm cảm biến tiếp xúc da điện tử để xác nhận người được gắn vào đồng hồ.
 • Thêm màn hình cảm ứng màu, vẫn giữ lại các nút cho tất cả các chức năng thể thao.
 • Chipset GPS đã thay đổi thành của Sony (giống như những gì Suunto 9 sử dụng).
 • Đã thay đổi thời lượng pin tối đa cho GPS thành 40 giờ với cả HR quang học.
 • Thêm độ chi tiết khi theo dõi sức khỏe.
 • Thêm chỉ số tải luyện tập mới (nhịp tim / cơ bắp / số liệu thống kê cảm nhận).
 • Đã thêm chỉ số ‘Recovery Pro’ mới (số liệu thống kê phục hồi, đào tạo và thăng bằng hàng ngày) – yêu cầu dây đeo ngực H6 / H7 hoặc H10.
 • Đã thêm cả thời gian thực được phân đoạn và xử lý sau dữ liệu nhân sự quang học để sửa lỗi (mình sẽ giải thích điều này sau).
 • Sử dụng mặt đồng hồ hình tròn, thay vì hình chữ nhật như trước đây.
 • Giảm trọng lượng đồng hồ từ 79g xuống 66g.

Một vài ưu nhược điểm của Vantage M so với Vantage V

Để bạn có thể dễ dàng hình dung các tính năng mới có trên chiếc đồng hồ thông minh này hơn, thì mình sẽ so sánh luôn cả nó với Polar Vantage M (một chiếc đồng hồ khá mới của thương hiệu này).

Về cơ bản, Vantage M có một số ưu điểm và nhược điểm so với Vantage V như sau:

 • Không có máy đo độ cao khí áp
 • Không có cảm biến theo dõi tự nhiên, vì nó thiếu máy đo độ cao khí áp
 • Pin kém hơn
 • Đã thêm dây đeo có thể thay thế bằng cách sử dụng dây đeo nhanh tiêu chuẩn của ngành (Vantage V không có điều này).
 • Không phải màn hình cảm ứng, chỉ có nút để điều khiển.
 • Không có chỉ số Recovery Pro (nhưng có các chỉ số tải trọng đào tạo khác).
 • Trọng lượng chỉ 45g thay vì 66g như trên Vantage V.

Mở hộp

Polar Vantage V

Polar Vantage V có ba màu: Trắng, Đen hoặc Cam. Nó có 2 phiên bản là có hoặc không có dây đeo đo nhịp tim Polar H10. Mặc dù thông thường mình không phải là một fan hâm mộ lớn của các gói dây đeo HR, nhưng mình vẫn phải chọn phiên bản có dây HR. Điều này là bởi đây là một trường hợp hiếm hoi khi hầu hết các tính năng cụ thể của Vantage V phụ thuộc vào dây đeo nhịp tim H10.

Bên trong hộp đựng đồng hồ sẽ có một khay nhỏ chứa đầy các phụ kiện, bao gồm cáp sạc, dây đeo Polar H10 và bộ phát. Còn có thêm một sách hướng dẫn sử dụng nhỏ gọn ở bên trong. Dây đeo ngực Polar H10 sẽ được bọc bởi một túi riêng khác.

Thiết kế

Điều đầu tiên mà mình muốn nói đến chính là màn hình cảm ứng của Polar Vantage V. Không có sự khác biệt nào về menu màn hình giữa Vantage V và Vantage M. Sự khác biệt duy nhất là bạn không thể điều khiển Vantage M bằng màn hình do nó không có màn hình cảm ứng. Về cơ bản tất cả đều giống nhau. Bố cục các nút giống nhau trên cả hai đồng hồ và các tương tác menu sử dụng chúng cũng giống nhau.

Polar Vantage V

Bản thân mình lại thích sử dụng các nút hơn màn hình cảm ứng. Bạn có thể vuốt qua các menu bằng màn hình cảm ứng hoặc các nút. Và để vào menu bằng màn hình cảm ứng, bạn sẽ nhấn đúp vào menu đó. Tuy nhiên mình thấy phản hồi của chiếc đồng hồ thông minh này có hiện tượng hơi giật lag một chút. Các nút cũng có một hình khắc khá đẹp mắt. Trong khi đó, Vantage M không có họa tiết khắc đẹp mắt nào như vậy.

Vantage V mới có thiết kế khéo léo và tinh tế hơn nhiều so với chiếc V800 thô cứng có mặt hình chữ nhật. Mình khẳng định đây là chiếc đồng hồ Polar đẹp nhất hiện nay và là một trong những chiếc đồng hồ chạy bộ quyến rũ nhất mà bạn có thể mua được. Polar Vantage V đã giành được giải thưởng thiết kế và vượt qua một số bài kiểm tra tiêu chuẩn quân sự bao gồm nhiệt độ, độ rơi, độ ẩm, áp suất, sương mù,… để được công nhận đạt chuẩn độ bền.

Điều khiển

Về việc điều khiển đồng hồ, bạn có thể vuốt để truy cập các bảng điều khiển mặt đồng hồ khác nhau. Một cho hoạt động, một cho khối lượng đào tạo, các bài tập trước đây và nhịp tim. Trong trường hợp của Vantage M, bạn sử dụng các nút lên / xuống để truy cập các tính năng này. Bạn có thể đi sâu vào từng tính năng bằng cách nhấn nút, hoặc ấn trực tiếp vào biểu tượng của nó trên màn hình cảm ứng. Mình vẫn thấy mình sử dụng các nút bấm còn nhiều hơn màn hình cảm ứng. Tuy nhiên đôi lúc phím bấm và màn hình cảm ứng lại không “ăn khớp” lắm với nhau khi thao tác chung.

Là một thiết bị theo dõi hoạt động, nó sẽ theo dõi hầu hết các chỉ số mà bạn mong đợi. Điều đó bao gồm các bước, % so với mục tiêu hàng ngày, lượng calo và ‘thời gian hoạt động’. Tuy nhiên, kỳ lạ là bạn không thể nhìn thấy khoảng cách đi bộ mỗi ngày hoặc số bậc cầu thang đã bước trên màn hình đồng hồ, trong khi đây là 2 thông số thuộc tính phổ biến được tìm thấy trong các thiết bị theo dõi hoạt động rẻ tiền hơn rất nhiều.

Hiển thị

Polar Vantage V

Chiếc đồng hồ này sử dụng màn hình màu cảm ứng 1,2” độ phân giải 240×240 cùng kính cường lực Gorilla với lớp phủ chống vân tay cao cấp. Màn hình hiển thị không sắc nét được bằng Apple Watch, nó hơi tối và khó đọc. Đèn nền màn hình sẽ sáng khi bạn xoay cổ tay, nhưng sẽ không đạt độ sáng tối đa. Thường thì mình phải điều chỉnh độ sáng thủ công để có thể đọc được các thông tin. Vantage V không có cách nào để tùy chỉnh màn hình hay cài đặt độ sáng, vì thế nó có hơi chút bất tiện.

Ứng dụng

Bạn có thể xem chỉ số khoảng cách trên Polar Flow – ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Mặc dù, mình thấy ứng dụng này có một chút lỗi nhỏ khi thống kê thời gian, nhưng mình thấy nó hoạt động vẫn tương đối tốt.

Polar Vantage V

Polar cũng giới thiệu khả năng lọc dữ liệu nhịp tim sau khi luyện tập, tức là đồng hồ có thể xác định những điểm bất thường trong phần dữ liệu đã thu được và điều chỉnh các chỉ số của bạn trên các công cụ đối tác với Polar Flow để cho ra một bức tranh dữ liệu chính xác hơn về buổi luyện tập. Đồng thời, có rất nhiều dữ liệu bổ sung, kiến thức và công cụ luyện tập trên ứng dụng và web Polar Flow rất hiệu quả, không thua kém bất kỳ công cụ nào khác.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự động đồng bộ dữ liệu đào tạo của mình với các dịch vụ khác như Strava hoặc TrainingPeaks.

Cảm biến

Polar Vantage V

Bạn có thể bật theo dõi sức khỏe liên tục. Polar tận dụng khối cảm biến HR quang học khổng lồ ở mặt sau của thiết bị để làm điều đó. Thực ra, họ tận dụng một phần để theo dõi sức khỏe và phần còn lại để theo dõi thể thao. Ở mặt sau của đồng hồ, bạn sẽ thấy có đến 9 đèn LED với hai màu (4 đỏ và 5 xanh lá) cũng như bốn cảm biến trở kháng sinh học có thể phát hiện khi nào thì có đủ độ tiếp xúc da để đọc nhịp tim. Bốn điện trở kháng này cũng được dùng để sạc cho đồng hồ cùng với một đế USB tròn cố định đồng hồ tốt hơn là những loại sạc trước đó của Polar.

Lưu ý rằng bạn sẽ cần bật tính năng theo dõi nhịp tim quang học liên tục 24 × 7 trong menu, theo mặc định, tính năng này sẽ tắt (để tiết kiệm pin). Khi bạn đã kích hoạt nó, bạn sẽ thấy dữ liệu nhân sự 24 × 7 được hiển thị trong ứng dụng. Bạn cũng có thể đọc nhịp độ tức thời bất cứ lúc nào thông qua các menu chính trên bảng điều khiển.

Theo dõi giấc ngủ

Thiết bị sẽ tự động theo dõi giấc ngủ của bạn, bao gồm cả hoạt động trong khi ngủ cũng như thời gian bạn ngủ và thức dậy. Vào buổi sáng, đồng hồ sẽ hỏi về giấc ngủ đêm qua của bạn, cơ bắp bạn có nhức hay cảm thấy quá mệt mỏi hay không. Điều này sẽ tạo ra cái nhìn toàn diện hơn về cách mà việc luyện tập ảnh hưởng đến bạn. Mình thấy nó cung cấp các số liệu khi đi ngủ rất chính xác. Và thời gian chìm vào giấc ngủ cũng chính xác.

Kết nối với điện thoại thông minh

Khi nói đến khả năng kết nối với điện thoại thông minh của bạn, Polar Vantage V có một mối quan hệ rất hạn chế với nó. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Polar Flow trên điện thoại thông minh (Android / iOS) để đồng bộ hóa với dòng Vantage. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thực hiện cập nhật chương trình cơ sở không dây qua Bluetooth Smart. Tuy nhiên, có một nhược điểm là không có đồng bộ hóa liên tục với dòng Vantage, có nghĩa là bạn phải bắt đầu đồng bộ hóa dữ liệu với ứng dụng theo cách thủ công khi bạn muốn đồng bộ hóa. Điều đó sẽ làm hơi mất thời gian một chút.

Như đã lưu ý trong phần giới thiệu, chiếc đồng hồ này không có khả năng nhận thông báo từ điện thoại. Tuy nhiên bạn sẽ vẫn có một số các tính năng khác như thay đổi một số cài đặt trên chính đồng hồ. Để cài đặt các tính năng này trên đồng hồ Polar, bạn sẽ thao tác chủ yếu thông qua ứng dụng điện thoại thông minh và trang web dành cho máy tính để bàn, với một số cài đặt trên chính đồng hồ.

Trước tiên, trên mặt đồng hồ, bạn có thể điều chỉnh những thứ như thời gian và liệu các tính năng theo dõi nhất định có được bật hay không. Trong khi trên ứng dụng điện thoại thông minh, bạn có thể điều chỉnh cài đặt cụ thể của chế độ thể thao cũng như cài đặt chung / cấu hình. Và cuối cùng, trên trang Polar Flow chính, bạn cũng có thể điều chỉnh các cài đặt tương tự này.

Theo dõi thể thao

Dòng Polar Vantage thường được trang bị rất nhiều chế độ thể thao được tạo sẵn. Polar Vantage V hỗ trợ tới 130 môn thể thao khác nhau với từng hồ sơ thể thao riêng biệt và có các thuật toán để theo dõi từng hoạt động một. Bạn có thể thêm tối đa 20 trong số này vào đồng hồ của mình tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn sẽ thêm chúng qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc trang web, bạn không thể thêm / xóa / định cấu hình chúng trên chính màn hình đồng hồ.

Khi nói đến các trang dữ liệu và chỉ số dữ liệu, bạn có các trang dữ liệu có thể tùy chỉnh (tối đa 8 trang) với mỗi trang hỗ trợ tối đa 4 chỉ số trên đó. Ngoài ra, có một số trang dữ liệu ‘phổ biến’ mà bạn có thể bật hoặc tắt, chẳng hạn như thời gian trong ngày, tốc độ, độ cao, công suất… Mức độ chi tiết về thông tin sau khi luyện tập trên Vantage V đứng hạng hai thì sẽ không có cái nào hạng nhất. Mọi chỉ số đều dễ đọc, có biểu đồ về nhịp tim, tốc độ và vùng công suất (power zone) hiển thị ngay trên màn hình đồng hồ.

Độ chính xác

Polar gần như phù hợp với Suunto về các số liệu. Tuy nhiên, có một vài số liệu ít hơn Garmin. Một số sự chênh lệch đến trong lĩnh vực sức mạnh (chủ yếu là đạp xe), trong đó Garmin có các trường phổ biến như Công suất chuẩn hóa (NP), Hệ số cường độ (IF) và Điểm căng thẳng trong luyện tập (TSS). Polar thiếu những thứ này, cũng như khả năng cho các nhà phát triển bên thứ 3 tạo các trường dữ liệu tùy chỉnh của riêng họ thông qua nền tảng Connect IQ của Garmin.

Tuy nhiên, ngược lại, Polar có tính linh hoạt hơn đối với các trường năng lượng chạy riêng, điều mà Garmin vẫn còn rất hạn chế. Điều này có nghĩa là trên Polar, việc hiển thị và ghi dữ liệu nguồn điện đang chạy sẽ dễ dàng hơn. Không có phương pháp nào để tùy chỉnh khoảng thời gian ghi GPS để tiết kiệm pin. Điều này có nghĩa là tất cả các hoạt động ngoài trời được ghi lại với tốc độ 1 giây. Điều này vừa tốt vừa xấu. Polar chưa công bố bất kỳ thay đổi / kế hoạch nào ở đây để điều chỉnh phần mềm, vì Polar và Suunto đang sử dụng cùng một chipset GPS.

Theo dõi vận động

Khi bắt đầu tập luyện, bạn sẽ giữ nút màu đỏ sau đó đồng hồ sẽ đưa bạn đến menu lựa chọn môn thể thao. Đây là nơi bạn có thể chọn một trong những môn thể thao được định cấu hình sẵn. Bạn có thể nhấn các nút lên / xuống để duyệt qua chúng. Nếu chọn một môn thể thao trong nhà, bạn sẽ thấy vòng tròn thu nhận HR ở trên nó, nhưng không thấy vòng tròn thu nhận GPS.

Khi bạn đã ngừng tập các môn thể thao, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm nhịp tim và tín hiệu GPS của bạn. Hiện tại Polar chỉ thực hiện GPS + GLONASS, và không thực hiện bất kỳ hình thức kết nối vệ tinh GALILEO nào. Chipset Sony mà họ đang sử dụng có khả năng làm như vậy, nếu Sony bật điều đó trong các bản cập nhật mới thì Polar cho biết họ sẽ lần lượt kích hoạt nó trên thiết bị của mình.

Đồng hồ sẽ hiển thị số liệu thống kê từ quá trình tập luyện theo thời gian thực như bạn mong đợi. Điều này khá giống với tất cả các đồng hồ Polar trước đây. Lưu ý rằng ở chế độ tập luyện, màn hình cảm ứng bị tắt và bạn cần sử dụng các nút. Nếu bạn muốn tạm dừng tập luyện của mình, bạn chỉ cần nhấn vào nút phía dưới bên trái. Đó cũng là nơi bạn có thể giữ lâu để kết thúc quá trình tập luyện của mình và nhận chi tiết tóm tắt về bài tập.

Theo dõi nhịp tim

Vantage V có số liệu thống kê Polar Recovery Pro mới của họ, nhằm mục đích cung cấp các chỉ số phục hồi, đào tạo và cân bằng hàng ngày. Mặc dù vậy, các số liệu thống kê này yêu cầu sử dụng dây đeo đo nhịp tim Polar H10 (H6 / H7 cũng được cho là có thểhoạt động), vì vậy, bạn cũng cần phải sử dụng dây đeo đó.

Ngoài ra đồng hồ cũng được trang bị thêm cả công nghệ kết hợp cảm biến Precision Prime. Công nghệ này kết hợp khả năng đo nhịp tim quang học – với 9 đèn LED có hai màu – có thể chiếu sâu hơn vào các mô với dữ liệu gia tốc 3D và khả năng đánh giá mức tiếp xúc da có thể nhận biết thiết bị không đọc được là do chuyển động hay do thiếu tiếp xúc da – chứ không phải do tim của bạn đột ngột ngừng đập.

Trong ứng dụng, bạn có thể đi sâu vào chi tiết hơn một chút. Tuy nhiên, nó vẫn còn hơi khó sử dụng một chút. Ví dụ: Mình có thể thấy các dòng hiển thị tải nhịp tim của mình, nhưng mình không thể thấy số thực tế. Nó chỉ là các chấm không được gắn nhãn (ngay cả trong chế độ xem đồ thị ngang). Bạn có thể nhấn vào từng dấu chấm và giữ để xem các con số, nhưng điều đó thật khó hiểu.

Độ chính xác của GPS

Độ chính xác của GPS có thể được xem xét theo nhiều cách khác nhau, nhưng mình thích xem xét nó bằng cách sử dụng một số thiết bị trong các tình huống thực tế trên một số lượng lớn các hoạt động. Khi thử nghiệm khả năng theo dõi của GPS, và đem so sánh với thiết bị của Garmin mình thấy hai thiết bị lệch nhau trong khoảng 100 mét về các chỉ số sau khi chạy.

Độ chính xác GPS của Vantage V không tốt bằng V800 – thiết bị được coi là một trong những thiết bị có GPS chính xác nhất từng được tạo ra (cùng với dòng Suunto Ambit 3). Cả hai công ty đều đã chuyển chipset GPS sang các mẫu tiết kiệm điện hơn – và điều đó làm mất đi lợi thế về độ chính xác mà họ từng có.

Dù sau khi chạy, các chỉ số hiển thị khá chính xác trên trang Flow, nhưng điều này khiến khó mà nắm bắt được tốc độ chính xác của các bài tập, ví dụ như trong bài chạy 800m với tốc độ nhanh. Vấn đề này không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng thường xuyên để gây ra khó chịu cho người dùng.

Tổng kết

Polar Vantage V

Polar Vantage V có một số tính năng rất ấn tượng mà không thể tìm thấy ở đâu khác, nó cũng là thiết bị Polar có khả năng theo dõi thể thao tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Khi mà Polar V800 cao cấp nhất được công bố vào tháng 1 năm 2014. Do đó, đã có nhiều kỳ vọng về những gì một chiếc đồng hồ thông minh tốt hơn trong tương lai, và mãi đến bây giờ Polar Vantage V mới thực sự làm được điều này.

Gửi bình luận & đánh giá

   Để lại bình luận

   Reviewed
   Logo