Đánh giá HUAWEI TalkBand B5: Vòng đeo tay độc đáo của Huawei

Huawei TalkBand B5 là một thiết bị theo dõi sức khỏe chuyên dụng đến từ thương hiệu điện tử Huawei. Đây là sản phẩm thứ 4 của Huawei trong loạt sản phẩm thiết bị đeo tay kết hợp máy theo dõi thể dục và tai nghe Bluetooth. Dòng sản phẩm TalkBand đã ngừng sản xuất cách đó 2 năm và mình nghĩ rằng HUAWEI TalkBand B5 chính là sản phẩm đánh dấu sự trở lại của TalkBand với điểm nhấn là sở hữu nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.

Ưu điểm:

  • Chất lượng cuộc gọi tốt
  • Theo dõi giấc ngủ chính xác
  • Thiết kế cao cấp, đẹp mắt

Hạn chế:

  • Thời lượng Pin kém
  • Không chống nước
  • Chức năng thông minh hạn chế

Thiết kế

Huawei TalkBand B5

Nhìn bề ngoài, Huawei TalkBand B5 dường như không có sự khác biệt lớn so với phiên bản TalkBand tiền nhiệm của nó. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra rằng màn hình của nó lớn hơn một chút so với phiên bản tiền nhiệm. TalkBand B5 được trang bị màn hình AMOLED với kích thước 1.13 inch và độ phân giải là 300 x 160px chính vì vậy nó có khả năng hiển thị khá tốt.

Huawei TalkBand B5

Tương tự như Fitbit Charge 2, B5 có màn hình dài, thẳng đứng. Tuy nhiên, không giống như Charge 2, TalkBand lại được trang bị màn hình cảm ứng hiện đại. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể dễ dàng điều khiển nó thông qua màn hình mà không cần phụ thuộc nhiều vào những ứng dụng hỗ trợ. Màn hình của nó có màu sắc đậm, sáng giúp bạn dễ dàng sử dụng ngay cả khi ở ngoài trời.

Nút ấn

Huawei TalkBand B5

Bên hông của màn hình sẽ có một nút ấn, nút này có nhiệm vụ bật/tắt màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng nó để kết thúc một buổi tập luyện. Mặt sau của máy là bộ phận đo nhịp tim quang học, phần này được thiết kế rất tinh tế, nên không bị cộm lên gây khó chịu khi bạn đeo trên tay.

Dây đeo

Huawei TalkBand B5 có phiên bản Sport đi kèm với dây đeo silicon, phiên bản Business cao cấp hơn thì sẽ được trang bị đây đeo bằng da màu nâu kết hợp với vỏ bằng kim loại. Do đó, mỗi model đều nghiêng về một phong cách khác nhau, nhằm tiếp cận người dùng tốt hơn. Phiên bản Sport sẽ phù hợp với những người yêu thích sự mạnh mẽ, năng động. Phiên bản còn lại của nó sẽ phù hợp với người thích sự lịch lãm, sang trọng.

Huawei TalkBand B5

Phiên bản sử dụng dây đeo bằng da trông cao cấp hơn so với phiên bản còn lại. Tuy nhiên nó gây khó chịu khi bạn đeo khi tập thể dục. Mồ hôi và độ ẩm sẽ khó thoát ra ngoài bởi lớp da của phần dây đeo, vì thế nó sẽ khiến người dùng cảm thấy bí.

Chống nước

TalkBand không có khả năng chống chịu được nước, vì vậy bạn sẽ phải tháo nó ra mỗi khi đi tắm. Phải tháo ra đeo vào mỗi lần đi tắm sẽ gây mất nhiều thời gian và mình thực sự không hề thích điều này. Và mình nghĩ đây là vấn đề lớn nhất khiến cho TalkBand B5 được ít người dùng chọn mua.

Theo dõi hoạt động và thể dục

Huawei TalkBand B5 có tính năng theo dõi hoạt động cả ngày để theo dõi các bước của bạn trong suốt một ngày dài. Nếu bạn ít vận động trong một giờ thì bạn cũng sẽ nhận được thông báo khuyến khích bạn đứng dậy để di chuyển hoặc thực hiện vài hoạt động, tránh tình trạng bạn ngồi lâu sẽ khiến bạn bị mỏi.

Theo dõi giấc ngủ

Bạn cũng có thể theo dõi giấc ngủ của mình nhờ chiếc vòng đeo tay thông minh này. Tính năng này được Huawei gọi là TruS ngủ. Nó có khả năng theo dõi giấc ngủ khá kỹ lưỡng và cung cấp nhiều thông tin hơn so với một số thiết bị khác có cùng phân khúc giá. Giấc ngủ của bạn được thiết bị chia thành các trạng thái là sâu, nhẹ, REM và thời gian thức, điều này giúp cho bạn có một cái nhìn tốt hơn về chất lượng giấc ngủ tổng thể của mình và biết hướng thay đổi để có được một giấc ngủ ngon nhất.

Huawei TalkBand B5

TalkBand B5 được hỗ trợ thêm từ một ứng dụng theo dõi giấc ngủ. Ứng dụng này cung cấp cho bạn một số điểm về giấc ngủ và lời khuyên từ Trung tâm Sinh học Động lực học của Trường Y Harvard để bạn hiểu rõ hơn về tình trạng giấc ngủ của mình.

Theo dõi chạy

TalkBand B5 cũng có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động chạy, máy chạy bộ, đi bộ và đi xe đạp, tuy nhiên các tính năng này không tự động. Bạn sẽ phải nhớ kích hoạt thủ công trước khi tập luyện.

HUAWEI TalkBand B5 còn có thể xây dựng kế hoạch chạy cho bạn dựa trên tính toán Firstbeat và cung cấp các đánh giá hiệu suất chi tiết bao gồm điểm số, mức VO2max.

Không có GPS tích hợp, vì vậy bạn sẽ không nhận được tính năng bản đồ hoặc cập nhật tuyến đường di chuyển. Nhưng nó có thể kết nối với điện thoại thông minh của bạn để cập nhật GPS. Mình đã thử nghiệm TalkBand B5 cùng lúc với Samsung Galaxy Watch được trang bị GPS và thấy rằng cả 2 thiết bị đều cho số liệu khá tương đồng nhau.

Theo dõi tập luyện

Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ nhận được các số liệu thông thường như khoảng cách, nhịp độ và nhịp tim. Bạn có thể dễ dàng cuộn qua các số liệu này bằng một lần vuốt trên màn hình. Màn hình rất dễ đọc, dễ điều khiển ngay cả khi bạn đang chạy bộ. Khi tập luyện bạn sẽ nhận được thông báo thường xuyên để thông báo về khoảng cách bạn đang đi.

TalkBand B5 chỉ có một vài các tính năng theo dõi thể dục cơ bản. Bạn có thể sử dụng nó để theo dõi và giám sát tối đa 6 chế độ tập thể dục: chạy, chạy bộ, chạy bộ, đi xe đạp, đạp xe trong nhà và tập luyện tự do. Dù sao thì nó cũng tương đối tốt. Ứng dụng đồng hành kéo tất cả dữ liệu vào một màn hình hiển thị, giúp bạn dễ dàng quản lý tình trạng tập luyện của bản thân, sau mỗi buổi tập.

Tính năng SmartWatch

TalkBand B5 có một số chức năng smartwatch cơ bản, chẳng hạn như nhận bất kỳ thông báo nào đến cổ tay của bạn. Bạn có thể cuộn qua các tin nhắn trên màn hình và đọc nó, tuy nhiên bạn không thể trả lời thông báo đó; tất cả đều thụ động.

Cũng hơi khó chịu khi các thông báo mới sẽ nổi lên, nhưng nó chỉ hiển thị một danh sách các thông báo hiện tại của bạn chứ không phải là thông báo mới nhất. Bạn phải chọn một thông báo để xem nội dung của nó, thì mới có thể loại bỏ thông báo đó đi. Mình thấy thao tác này hơi thừa và mất thời gian khi bạn chỉ muốn lướt qua thông tin.

Sử dụng Camera từ xa

Trang sản phẩm Huawei liệt kê các chức năng tiện dụng khác như điều khiển màn trập camera từ xa. Điều này có nghĩa là khi bạn chụp ảnh tự sướng, một cú chạm nhanh vào vòng tay sẽ giúp bạn chụp ảnh mà không cần phải chạm vào màn hình điện thoại.

Tuy nhiên nếu đọc kỹ bạn mới nhận ra điều này chỉ dành cho điện thoại Huawei. Vì mình đang sử dụng OnePlus 5T và iPhone 8 Plus trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau, nên mình chưa có cơ hội để thử dùng tính năng này trên TalkBand B5.

Tìm điện thoại

Nếu bạn quên nơi bạn để điện thoại, HUAWEI TalkBand B5 có thể kích hoạt chuông điện thoại (ngay cả ở chế độ im lặng) nếu nó nằm trong phạm vi Bluetooth để giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của điện thoại.

Trả lời cuộc gọi

Huawei TalkBand B5

Đối với tính năng này thì mình thấy nó vẫn còn có chút hạn chế. Bạn có thể thêm liên hệ trong ứng dụng đồng hành để bạn có thể gọi điện thoại từ TalkBand B5, nhưng bạn không có quyền truy cập vào danh sách tất cả danh bạ của mình. Bạn chỉ có thể truy cập danh sách cuộc gọi gần đây của mình để gọi lại mà không cần sử dụng đến điện thoại thông minh.

Chất lượng cuộc gọi rất tuyệt vời, với khả năng nghe giọng nói rõ ràng theo cả hai hướng.

Thời lượng pin

Huawei cho biết pin của TalkBand B5 sử dụng được trong khoảng 3,5 ngày mà không có chức năng TruS ngủ hoặc 3 ngày khi được bật chức năng này. Mình thấy điều này khá đúng trong quá trình sử dụng của mình. Tuy nhiên những số liệu này cũng giảm nhiều nếu bạn thường xuyên sử dụng tính năng theo dõi nhịp tim. Với tính năng này được bật, tuổi thọ pin giảm khoảng nửa ngày. Và mình thực sự không thích thời lượng pin của chiếc vòng đeo tay thông minh này.

Để sạc thiết bị, bạn chỉ cần bật tai nghe ra và kết nối cáp micro-USB.

Tại sao nên mua Huawei TalkBand B5?

Nếu bạn là kiểu người thực sự cần một bộ theo dõi thể dục có hỗ trợ kết nối tai nghe Bluetooth, thì xin chúc mừng – Huawei TalkBand B5 có thể là sản phẩm mà bạn đang muốn mua.

Nó đắt hơn hầu hết các vòng đeo tay thông minh khác và thời lượng Pin cũng rất kém. Fitbit Charge 2 hoặc Garmin Vivosport sở hữu khả năng theo dõi thể dục tốt, sẽ là sản phẩm phù hợp nếu bạn đang muốn tìm kiếm một sản phẩm có mức giá rẻ hơn một chút.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo