Đánh giá Garmin Vivosport: Vẫn rất là đậm chất Garmin!

Đồng hồ Garmin Vivosport mới có thể được coi là một sản phẩm tiếp theo trong những máy theo dõi thể dục được trang bị GPS yêu thích của mình trong những năm gần đây. So với Garmin Vivosmart HR + giờ đây nó có thiết kế thú vị hơn một chút, bên cạnh màn hình cảm ứng màu mới. Bạn gần như có thể coi Vivosport là sự hợp nhất của Garmin Vivosmart HR + và Garmin Vivosmart 3. Xét về mặt tính năng nó mang đến khả năng theo dõi mức độ căng thẳng và các bài tập thở có hướng dẫn.

Một lần nữa, Vivosport có khả năng chịu nước đến 50 mét, khiến nó hoàn toàn an toàn khi đi vào hồ bơi và có thời lượng pin rất tốt, lên đến 7 ngày.

Bạn cũng nhận được các số liệu hữu ích như ước tính VO2 Max, điểm số tập thể dục, ứng dụng Garmin Connect được cải tiến và thông báo điện thoại thông minh hữu ích. Tất cả những điều này kết hợp để làm cho Garmin Vivosport trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho người chạy bộ và những người đam mê thể dục muốn tập thể dục nghiêm túc hơn.

Ưu điểm:

  • Thiết kế đẹp, mang lại cảm giác đeo thoải mái
  • GPS và HRM chính xác
  • Ước tính VO2 Max
  • Thời lượng pin tốt

Hạn chế:

  • Màn hình hiển thị kém
  • Theo dõi bài tập tự động hơi lỗi

Thiết kế

Garmin Vivosport

Garmin Vivosport đi theo bước chân của các mẫu Vivosmart đã nói ở trên với thiết kế mỏng có sẵn một vài tùy biến khác nhau. Tất cả chúng đều có mặt trước màu đen, nhưng có các tùy chọn với một điểm nhấn màu xanh lá cây hoặc màu đỏ ở mặt dưới cho vẻ ngoài được đẹp mắt hơn. Vivosport rất phù hợp với các thiết kế khá tiện dụng của Garmin. Với độ dày 10,9mm, nó không phải là mỏng nhất, nhưng ít nhất là tốt hơn so với Garmin Vivosmart HR +.

Garmin Vivosport

Như vậy, ngoài việc quyết định xem bạn có muốn một chút màu sắc hay không, quyết định quan trọng tiếp theo là lựa chọn kích thước. Vivosport sử dụng khóa đồng hồ tiêu chuẩn, vì các dải silicon không thể thay thế, bạn sẽ cần chọn đúng kích cỡ cho cổ tay của mình tại thời điểm mua. Giống như Garmin Vivosmart 3 dây đeo có độ co giãn tốt,  vì vậy nó cho cảm giác thực sự thoải mái ngay cả khi bạn đeo chặt để tiếp xúc tốt hơn với máy đo nhịp tim quang học ở mặt sau.

Garmin Vivosport

Garmin Vivosport có màn hình được phủ kính, cảm giác đẹp hơn nhựa trên Vivosmart 3. Màn hình sử dụng bộ nhớ chuyển tiếp với độ phân giải 72 x 144. Điều làm cho nó khác biệt so với các mô hình Vivosmart là bây giờ nó có màu. Trong thực tế, nó không thực sự tạo ra nhiều khác biệt. Đồ họa và giao diện rất cơ bản, đèn nền có chất lượng thấp đến nỗi bất kỳ màu nào cũng bị xóa sạch.

Giao diện

Giao diện được sử dụng để điều hướng các menu và tương tác với Vivosport giống hệt với Vivosmart 3. Mọi thứ được sắp xếp trong một menu dọc mà bạn vuốt lên và xuống để cuộn qua. Màn hình hiển thị số bước hoặc số bậc cầu thang bạn đã leo lên và nó cũng cung cấp nhiều thông tin đến từ điện thoại thông minh.

Một lần nhấn dài trên màn hình sẽ hiển thị một menu khác nơi bạn có thể bắt đầu theo dõi một hoạt động hoặc thay đổi cài đặt. Mặc dù vậy mình thấy hệ thống biểu tượng của nó có vẻ hơi khó hiểu và cần thời gian để làm quen.
Một điều khó chịu mà mình gặp phải khi thử nghiệm là việc tương tác với thiết bị. Điều này có thể do lớp phủ trên màn hình là thủy tinh chứ không phải nhựa như những sản phẩm khác. Có một tùy chọn để tự động khóa màn hình sau một khoảng thời gian ngắn. Bạn cũng có thể đánh thức màn hình bằng cách nhân đúp vào nó.

Bạn cũng có thể nhận thông báo được từ điện thoại thông minh của mình. Thế nhưng, thực sự việc cố đọc bất cứ thứ gì trên màn hình sẽ gây khó chịu, bởi màn hình của nó rất nhỏ.

Theo dõi hoạt động và ứng dụng

Ứng dụng Garmin Connect cho Android và iOS đã được cải thiện rất nhiều. Giờ đây, màn hình My Day mới được tân trang lại sẽ hiển thị cho bạn tất cả thông tin một cách thích hợp và được trình bày rõ ràng trong giao diện dựa trên thẻ. Trước đây, bạn phải vuốt theo chiều ngang trên một triệu màn hình khác nhau để tìm thấy những gì bạn muốn hoặc chỉ để cập nhật nhanh về tiến trình của bạn.

Garmin Vivosport

Tính năng mới được cập nhật thực sự vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm mở mà bạn sẽ được nhắc dùng thử trong ứng dụng. Có tùy chọn để quay lại phiên bản cũ mặc dù mình thấy không có lý do gì để bạn làm vậy. Tính năng mới mình cảm thấy năng động hơn rất nhiều, nó giúp bạn tiếp cận các thông tin, các chỉ số, các dữ liệu và đào sâu vào chúng một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nếu bạn liên tục đạt được các bước mục tiêu của mình, Vivosport sẽ dần dần bắt đầu tăng nó, thêm một số tiến trình tuyến tính được trang bị trên Garmin Vivosport. Bạn cũng nhận được nhắc nhở di chuyển khi mà bạn ít vận động trong ngày.

Theo dõi giấc ngủ cũng tốt tuy nhiên, nó không đi sâu vào chi tiết như các giai đoạn ngủ của Fitbit. Nó không thể chia giấc ngủ của bạn thành thời gian thức, ngủ sâu và ngủ nhẹ. Fitbit cũng cho thấy thời gian dành cho giấc ngủ REM. Ứng dụng vẫn chưa thực sự cho bạn biết đủ ý nghĩa của những con số về chất lượng giấc ngủ. Fitbit đánh giá bạn so với những người khác trong danh sách bạn bè của bạn, giúp dễ hiểu hơn về chất lượng giấc ngủ của bạn vì nó không chỉ là về thời lượng ngủ, mà còn cả chất lượng giấc ngủ.

Mình thấy tính năng theo dõi GPS hoạt động rất tốt. Khoảng cách mà nó ghi lại phù hợp với những gì mà chiếc Apple Watch 3 mình đang đeo cung cấp. Vuốt qua màn hình trong khi chạy bạn nhận được dữ liệu về thời lượng, lượng calo được đốt cháy, nhịp độ, nhịp tim và vùng nhịp tim.

Mình thấy nhịp tim lúc nghỉ ngơi trong suốt cả ngày phù hợp với những gì mình mong đợi. Ngay cả khi chạy thử, mình cũng thấy Vivosport có mức sai lệch nằm trong khoảng 3-4 BPM với máy đo nhịp tim chuyên dụng Polar OH1 mình đang đeo trên cẳng tay.

Garmin Vivosport

Dữ liệu HRM cũng được Garmin sử dụng để tính VO2Max của bạn. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi mức độ tập thể dục chung của bạn. Ngoài ra còn có mức độ căng thẳng cả ngày và hẹn giờ thư giãn. Điều này rất giống với các bài tập thở trên Apple Watch, Fitbit Charge 2 và Fitbit Blaze.

Có tính năng theo dõi bài tập tự động cho các bài tập phổ biến như đi bộ, chạy, đạp xe và máy hình elip. Nhưng mình thấy nó có độ chính xác chưa tốt. Mình đã đi bộ liên tục trong 1 giờ và không hiểu vì sao Vivosport lại chia nhỏ nó thành nhiều đoạn khác nhau. Nhưng dù sao khoảng cách, số bước chân vẫn được ghi lại một cách tự động.

Tuổi thọ pin

Garmin Vivosport

Garmin Vivosport có thời lượng pin lên đến 7 ngày, Trong thực tế, mình thấy mình sử dụng được khoảng 5 đến 6 ngày, với rất nhiều thông báo đến từ điện thoại thông minh. Đó vẫn là một thời lượng pin rất tốt. Bạn có thể dùng khoảng 8 giờ theo dõi GPS liên tục.

Để sạc Vivosport, bạn chỉ cần kẹp cáp USB độc quyền vào mặt sau. Nó được kẹp vào vào chứ không sử dụng nam châm, vì vậy mình thấy nó vẫn tốt và an toàn sau một thời gian dài sử dụng.

Tại sao nên mua Garmin Vivosport?

Nếu bạn cảm thấy việc tập luyện của mình sẽ được hưởng lợi từ sự hiểu biết sâu sắc và chính xác hơn của GPS, thì Garmin Vivosport là một lựa chọn phù hợp với bạn. Nó mang lại cảm giác thoải mái khi bạn đeo, có khả năng chống nước hiệu quả và có tuổi thọ pin rất tốt. Bên cạnh đó Garmin Connect đã trở nên trực quan, dễ dùng hơn khá nhiều. Mặc dù vậy, Garmin vẫn là Garmin, Vivosport vẫn không phải là một chiếc đồng hồ có thiết kế đẹp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị nào đó có thêm một chút tính năng smartwatch thông minh, hãy xem xét Samsung Gear Fit2. Chiếc đồng hồ này vẫn có GPS, sử dụng hệ điều hành Tizen, màn hình thú vị và có hàng loạt ứng dụng giúp nó linh hoạt hơn với chi phí tương đương Vivosport.

Tổng kết

Garmin Vivosport là một chiếc đồng hồ thông minh theo dõi thể dục GPS toàn diện tuyệt vời cho những người không quá chú ý đến thiết kế bên ngoài của thiết bị.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo