Đánh giá Garmin Vivoactive HR: Smartwatch chuyên theo dõi hoạt động

Garmin đã không để sự cạnh tranh từ Fitbit, Samsung hay thậm chí Apple làm chậm lại nhiệm vụ của mình trong việc xây dựng chiếc đồng hồ thể dục GPS hoàn hảo cho mọi phân khúc của thị trường theo dõi thể thao. Bằng chứng gần đây nhất là Garmin Vivoactive HR, một bổ sung mới nhất cho loạt các thiết bị theo dõi thể dục Vivo nổi tiếng của thương hiệu này đã được ra mắt.

Ưu điểm:

  • Tính năng nhận thông báo thông minh
  • Theo dõi được nhiều hoạt động
  • Chống nước tới 50m
  • Nhiều báo động tùy chỉnh
  • Nhiều tính năng smartwatch

Hạn chế:

  • Thiết kế có thể không hợp với một số người
  • Theo dõi nhịp tim không đáng tin cậy khi hoạt động thể thao mạnh
  • Màn hình cảm ứng chưa thực sự tốt

Tính năng và thiết kế

Garmin Vivoactive HR

Khi mà mình lần đầu tiên nghe về Garmin Vivoactive HR, mình cho rằng Garmin chỉ đơn giản là thêm một máy theo dõi nhịp tim quang học vào mặt sau của Vivoactive, nhưng nó đã làm được nhiều hơn thế. Vivoactive HR là một thiết kế lại hoàn toàn của những chiếc đồng hồ thể dục GPS của hãng, nó khác với những thiết bị trước đây của Garmin gần như là mọi thứ.

Ngoài việc gắn bó với màn hình cảm ứng hình chữ nhật, mọi thứ khác về thiết kế bên ngoài đã thay đổi. Kiểu dáng chức năng cho thấy rằng Garmin đã chế tạo chiếc đồng hồ này nhiều hơn cho người dùng luyện tập thể dục, thay vì cho các tín đồ thời trang để theo dõi một vài hoạt động. Trong khi Vivoactive ban đầu mỏng, kiểu dáng đẹp và phong cách (đến mức nó thường bị nhầm với Apple Watch) thì Vivoactive HR lớn hơn, dày hơn và chỉ có một màu sắc duy nhất là màu đen. Dây đeo silicon vừa vặn với vỏ máy đến nỗi nó dường như là một mảnh với vỏ. Tuy nhiên, dây đeo của Vivoactive HR có thể tháo rời và thay thế được.

Garmin Vivoactive HR

Vivoactive HR là một thành viên thú vị trong số những sản phẩm công nghệ theo dõi thể dục rộng lớn của Garmin. Nó pha trộn vẻ ngoài và hình dạng chung của các thiết bị thể dục của công ty với công nghệ được tìm thấy trong những chiếc smartwatch cao cấp của Garmin như Fenix Chronos.

Garmin Vivoactive HR

Vivoactive HR có màn hình cảm ứng màu kích thước 20,7 x 28,6 mm với độ phân giải 205 x 148 pixel. Bên dưới màn hình sẽ có 2 nút ấn hình chữ nhật và cả hai đều có dấu trừ trên chúng. Nút bên trái điều khiển đèn nền và hoạt động như một nút quay lại trong khi điều hướng, nút bên phải là nút bắt đầu được sử dụng để bắt đầu và dừng theo dõi hoạt động. Phần thiết kế của nó được hoàn thiện rất tốt, vì vậy nó có khả năng chống nước (chịu được 5 ATMS). Bên trong Vivoactive HR được trang bị GPS, máy đo độ cao áp kế, la bàn điện tử và máy đo nhịp tim quang học của Garmin.

Vivoactive HR có hầu hết (nhưng không phải tất cả) các tính năng theo dõi hoạt động của dòng đồng hồ Fenix 3 cao cấp của Garmin. Nó theo dõi đạp xe (trong nhà và ngoài trời), đi bộ, chèo thuyền đứng, chèo thuyền, chạy (trong nhà và ngoài trời), bơi lội hồ bơi và chơi golf (với quyền truy cập vào số liệu cho 40.000 sân golf). Nhưng nó không có chức năng ứng dụng multisport. Điều này có nghĩa là, mặc dù nó sẽ theo dõi các số liệu bơi lội, đạp xe và chạy, nhưng nó không thể theo dõi ba môn phối hợp. Các chức năng chạy là phiên bản rút gọn của đồng hồ Forerunner chuyên dụng của Garmin. Nó sẽ ghi lại tốc độ, khoảng cách nhưng thiếu các số liệu chạy sâu hơn.

Đối với người đi xe đạp, Garmin Vivoactive HR theo dõi tốc độ (với cảm biến tùy chọn) và nhịp đập, nhưng không thể ghép với đồng hồ đo điện. Vivoactive HR cũng cho phép điều khiển từ xa vào camera hành động Virb của Garmin và đèn xe đạp thông minh Varia. Ngoài ra đồng hồ cũng tương thích với cửa hàng Connect của Garmin, thậm chí nhiều ứng dụng, tính năng và mặt đồng hồ có thể được tải xuống để thêm chức năng tùy chỉnh hơn nữa cho thiết bị này.

Ứng dụng

Tất cả các thiết bị theo dõi thể dục của Garmin đều dùng chung một ứng dụng là Garmin Connect. Chinh vì vậy, bạn có thể dùng một ứng dụng để quản lý rất nhiều các thiết bị theo dõi khác nhau của Garmin.

Bắt đầu sử dụng và khởi động Vivoactive HR khá là đơn giản, không cần quá cầu kỳ hay mất thời gian. Sau khi chọn mặt đồng hồ (mình đã chọn Pendulum vì nó đặc trưng cho ngày, thời gian và cả các thông số về tiến trình hoạt động mỗi ngày của mình). Sau khi kết nối, nó ngay lập tức bắt đầu rung với các thông báo thông minh. Khi thông báo xuất hiện trên mặt đồng hồ, nó xuất hiện với nút xóa ngay bên dưới nó, vì vậy chỉ cần chạm ngón tay là có thể xóa nó hoặc nhận thêm thông tin chi tiết từ tin nhắn bằng cách nhấp vào nó.

Garmin Vivoactive HR

Để đến màn hình dữ liệu của Vivoactive HR bạn cần vuốt lên hoặc xuống trên màn hình. Ứng dụng Garmin Connect cho phép dễ dàng chỉnh sửa và sắp xếp lại màn hình dữ liệu, do đó, thiết lập trải nghiệm tùy chỉnh theo ý muốn cá nhân rất đơn giản. Mình chưa bao giờ quan tâm đến số lượng calo đã đốt cháy mỗi ngày, vì vậy mình giấu màn hình dữ liệu đó khỏi menu. Tuy nhiên, mình thường xuyên kiểm tra nhịp tim vì vậy mình đã di chuyển nó ngay dưới màn hình thời gian trong ngày trên menu để có thể nhanh chóng truy cập vào tính năng này bằng cách vuốt lên một lần.

Điều khiển

Màn hình cảm ứng của nó mang lại trải nghiệm khá tốt. Ý tưởng vuốt qua màn hình dữ liệu và có được chính xác những gì bạn muốn chỉ bằng một cú chạm ngón tay có vẻ hữu dụng và tiện lợi với người dùng. Tuy nhiên, trong sử dụng hàng ngày, mình thường muốn có các nút. Chẳng hạn, bắt đầu một hoạt động sẽ yêu cầu nhấn nút khởi động bên phải một lần, sau đó chọn hoạt động từ danh sách bằng màn hình cảm ứng. Sau khi chọn hoạt động bằng cách ấn vô màn hình, bạn có thể nhấn đúp 2 lần vào nút ấn để bắt đầu ghi lại hoạt động.

Garmin Vivoactive HR

Một buổi sáng trên đường đi xe đạp theo nhóm, mình quên bắt đầu hoạt động và cố gắng thực hiện trong khi đi xe. Để bắt đầu theo dõi đi xe, mình phải nhấn nút, sau đó tháo găng tay để chọn hoạt động (màn hình cảm ứng không phải lúc nào cũng hoạt động với ngón tay đeo găng) và sau đó nhấn nút khởi động lại. Nếu không dùng màn hình cảm ứng, bạn sẽ cần ba hoặc bốn lần nhấn nút nhanh để có thể được thực hiện với găng tay mà bạn sẽ không cần phải tháo ra. Ngay cả khi không có găng tay, màn hình cảm ứng này cũng không thực sự nhạy cho lắm.

Mình thường phải vuốt màn hình nhiều lần trước khi nó chuyển từ bộ dữ liệu này sang bộ dữ liệu tiếp theo. Và việc phải chuyển đổi qua lại giữa các nút ấn và màn hình dường như làm quá trình điều khiển gặp đôi chút bất cập. Tuy nhiên thì đây chỉ là những vấn đề nhỏ.

Khi nói đến các hoạt động theo dõi, Garmin Vivoactive HR thực sự tỏa sáng. Sau khi bắt đầu một hoạt động, mình không gặp vấn đề gì khi kiểm tra bất kỳ số liệu nào mình đang theo dõi trên đường đi. Khi kết thúc, mình đã dừng hoạt động, lưu nó và thiết bị sẽ được đồng bộ hóa với iPhone của mình và tự động tải hoạt động lên Garmin Connect. Khi đã có trên Garmin Connect, dữ liệu có thể được đặt để tự động tải lên các trang theo dõi hoạt động xã hội phổ biến khác như Strava, Runkeeper, MyFitnessPal, Training Peaks…

Dữ liệu nhịp tim

Khi mình càng kiểm tra theo dõi nhịp tim dựa trên cổ tay, thì mình càng tin rằng nó không nên được sử dụng để theo dõi nhịp tim chính xác trong khi thực hiện các hoạt động thể thao mạnh mẽ. Khi nhìn vào các thông số đo lại được bằng Vivoactive HR cho thấy nhịp tim của mình trong khi đạp xe chênh nhau khá nhiều với dây đeo ngực chuyên nghiệp.

Dựa trên nhưng thử nghiệm khác, mình nghĩ rằng trong khi tập thể dục sử dụng dây đeo ngực để theo dõi nhịp tim luôn là lựa chọn tốt nhất. Nhưng không sao, Vivoactive HR có thể ghép nối với bất kỳ dây đeo nhịp tim ANT + nào và sử dụng nó làm cảm biến. Điều này không có nghĩa là máy đo nhịp tim dựa trên cổ tay là một công nghệ lãng phí. Nó sẽ có nhiệm vụ để kiểm tra nhịp tim lúc nghỉ ngơi trong khi ngủ, hoặc để kiểm tra nhịp tim thường xuyên trong ngày. Nó cũng giúp đồng hồ cung cấp các số liệu đốt cháy calo chính xác hơn và có thể hiển thị các giai đoạn chung của nhịp tim trong suốt cả ngày. Đó là giá trị cho bất cứ ai quan tâm đến quá trình tập thể dục của họ.

Tuổi thọ pin

Với 1 hoặc 2 hoạt động theo dõi GPS ngắn mỗi ngày, mình thấy rằng Garmin Vivoactive HR sẽ kéo dài 4 đến 5 ngày. Tuy nhiên, ở chế độ smartwatch thông thường (có thông báo thông minh đang chạy), đồng hồ sẽ chạy được hơn 1 tuần, trong một lần sạc. Đây là một điều tuyệt vời cần nhớ khi so sánh với các smartwatches khác (Apple Watch cần phải sạc Pin mỗi ngày).

Bạn cảm thấy phong cách thiết kế của chiếc đồng hồ thông minh này không hợp với bạn? Bạn thích mặt đồng hồ hình tròn hơn? Nếu vậy hãy tham khảo ngay smartwatch Garmin Vivoactive 3

Tổng kết

Garmin Vivoactive HR là một smartwatch theo dõi hoạt động tuyệt vời cho những người thường xuyên luyện tập thể dục, nhưng không cần số liệu quá chi tiết trong bất kỳ một hoạt động cụ thể nào. Mình thấy rằng các số liệu về chạy, bơi và đạp xe mà thiết bị này không theo dõi là những số liệu mình không cần đến. Có vẻ như Garmin đã sử dụng các tính năng thường được sử dụng trong các đồng hồ chuyên dụng hơn của mình và kết hợp chúng trong Vivoactive HR. Sau một vài tuần thử nghiệm, các tính năng duy nhất mà mình thỉnh thoảng bỏ qua (khi so sánh với Fenix 3 HR hàng đầu của Garmin) là khả năng theo dõi bơi lội.

Có một lựa chọn tốt hơn?

Với mức giá 5.7 triệu đồng, Vivoactive HR cung cấp một bộ tính năng mà không thiết bị nào có cùng phân khúc có thể sánh bằng. Không có gì từ Fitbit, Polar hoặc Apple tiến gần đến việc cung cấp tính năng theo dõi hoạt động, tùy chỉnh và thông báo thông minh trong một chiếc đồng hồ vừa chống nước mà lại có thời lượng pin hơn một tuần như chiếc smartwatch này. Chiếc đồng hồ duy nhất mang lại cho Vivoactive HR sự cạnh tranh là đồng hồ đeo tay Fenix 3 series của Garmin, tuy nhiên thiết bị này lại có giá cao hơn gấp đôi.

Bạn có nên mua nó?

Chắc chắn là bạn nên mua nó rồi. Nếu cần theo dõi tập thể dục với nhận thông báo thông minh và bạn không cần số liệu quá sâu về những hoạt động của mình, thì đây chắc chắn sẽ là chiếc đồng hồ thông minh dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn cần tất cả mọi thứ mà một chiếc đồng hồ thể dục GPS có thể cung cấp, thì hãy chọn mua Garmin Fenix 3 HR.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo