Đánh giá Garmin Vivoactive 4: Smartwatch theo dõi thể thao rất tốt

Garmin Vivoactive 4 là một chiếc đồng hồ chuyên dụng nhằm mục đích theo dõi các hoạt động thể dục của người dùng. Sản phẩm này được nâng cấp, lấy những điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu trên người tiền nhiệm của mình đó là Vivoactive 3, nhằm mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Ưu điểm:

  • Có hai kích cỡ
  • Lưu trữ nhạc tích hợp với hỗ trợ Spotify
  • Điều hướng hai nút ấn tiện lợi

Hạn chế:

  • Gặp nhiều sự cố khi đồng bộ hóa thiết bị
  • Quá trình cài đặt ứng dụng chưa tốt

Dòng đồng hồ GPS của Garmin cung cấp một số thiết bị rất cao cấp, mang lại ấn tượng sử dụng tốt cho người dùng. Chẳng hạn như đồng hồ golf giá cả phải chăng, đồng hồ chạy không có màn hình cảm ứng. Riêng dòng Vivoactive sẽ mang đến cho người dùng một sản phẩm có các tính năng về sức khỏe, thể dục và màn hình cảm ứng.

Garmin Vivoactive 4 có 2 phiên bản 40mm và 45mm hoàn toàn mới, nó có giá khoảng 8 triệu đồng. Đây là phiên bản đầy đủ bao gồm hầu hết mọi tính năng bạn có thể muốn từ một chiếc smartwatch như trình phát âm nhạc, GPS, nhịp tim cộng với tất cả các khả năng theo dõi thể dục tuyệt vời mà Garmin có thể làm tốt nhất.

Tất nhiên Vivoactive 4 cũng có những sai sót. Đối với chủ sở hữu iPhone, Apple Watch Series 5 sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho họ. Nhưng đối với nhiều người sử dụng các dòng máy khác thì Vivoactive 4 là chiếc smartwatch tốt nhất bạn có thể mua để theo dõi quá trình luyện tập thể dục.

Thiết kế và hiển thị của Garmin Vivoactive 4

Garmin Vivoactive 4

Có hai điểm khác biệt về thiết kế giữa Vivoactive 4 và người tiền nhiệm của nó là Vivoactive 3. Đầu tiên là kích thước: Đồng hồ thông minh mới nhất của Garmin có hai kích cỡ, tùy chọn 40mm và model 45mm lớn hơn nhiều. Vivoactive 3 được cung cấp chỉ với một kích thước 43 mm. Điều đó làm cho Vivoactive 4 hấp dẫn hơn và tiếp cận được nhiều đối tượng sử dụng hơn. Mình đã thử nghiệm phiên bản 40mm mà Garmin gọi là Vivoactive 4S và thấy nó có kích thước hoàn hảo cho cổ tay nhỏ của mình.

Garmin Vivoactive 4

Thay đổi thiết kế thứ hai mà mình muốn nhắc đến chính là bổ sung nút bên thứ hai. Nút này là một phím tắt cho các bài tập ưa thích của bạn và nó cũng hoạt động như một nút bắt đầu / dừng để bạn không phải nhấn vào màn hình cảm ứng bằng ngón tay ướt đẫm mồ hôi trong khi đang tập luyện để tạm dừng hoặc kết thúc tập luyện.

Nút bên dưới hoạt động như một nút quay lại khi bạn đang ở trong một ứng dụng. Một lần nhấn nút này cũng cho phép bạn truy cập nhanh vào mặt đồng hồ, lịch sử hoạt động và menu cài đặt, nơi ứng dụng và widget của bạn đang làm việc.

Garmin Vivoactive 4

Màn hình cảm ứng LCD tròn vẫn không thay đổi so với Vivoactive 3. Nó vẫn đủ sáng để nhìn khi chạy thể dục ngoài trời và màn hình cảm ứng này rất nhạy. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ thông minh Garmin cỡ trung, cỡ 43mm với màn hình AMOLED, thì chiếc Garmin Venu giá 9.2 triệu đồng sẽ là một chọn lựa thích hợp hơn. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ đó cung cấp thời lượng pin ngắn hơn do màn hình ngốn nhiều năng lượng hơn.

Theo dõi thể dục

Garmin Vivoactive 4 đi kèm với 20 bài tập được tải sẵn mà bạn có thể khởi chạy và theo dõi bằng cách nhấn nút phía trên thiết bị. Chiếc đồng hồ này đặc biệt hữu ích cho người chạy xa, bởi vì bạn có thể tạo các kế hoạch đào tạo tùy chỉnh trong ứng dụng máy tính để bàn của Garmin Connect và xem các số liệu nâng cao.

Nhưng Vivoactive 4 cũng hữu ích cho những người thích các loại hình tập luyện khác. Garmin đã thêm yoga, Pilates, cardio và các bài tập rèn luyện sức mạnh vào đồng hồ, để bạn có thể theo dõi các hướng dẫn. Điều này đặc biệt hữu ích cho Pilates và yoga, bởi vì bạn có thể tạo dáng theo từng tư thế được hướng dẫn trên màn hình. Các hình ảnh động hữu ích hơn các hình que bạn thường thấy trên một số ứng dụng tập thể dục trên smartwatch.

Bạn cũng có thể tạo các bài tập yoga và Pilates của riêng mình trong ứng dụng Garmin Connect. Là một người ít khi luyện tập Pilates trong thời gian gần đây, một phần là do lười, phần còn lại là do quên động tác, mình hy vọng rằng Garmin có thể giúp mình trở lại với bộ môn này để không phải tốn tiền cho những khóa học đắt tiền.

Mặt khác, Vivoactive 4 cũng tiên tiến như các đồng hồ khác của Garmin khi theo dõi hoạt động chạy bộ và đạp xe ngoài trời. Đồng hồ chỉ mất chưa đến 30 giây để khóa tín hiệu GPS – đôi khi chưa đến 10 giây – và sau đó bạn có thể thấy bản đồ lộ trình của mình trong ứng dụng Garmin Connect. Bạn cũng có thể theo dõi các kế hoạch chạy được huấn luyện nếu bạn đang tập luyện cho một cuộc đua, đó là lý do tại sao nhiều người mua Garmin. Đây là chiếc smartwatch thể dục tốt nhất mà bạn có thể mua được.

Theo dõi sức khỏe và theo dõi giấc ngủ

Garmin đang áp dụng cách tiếp cận người dùng của Apple bằng dòng Vivoactive. Họ thực hiện bằng cách làm cho chiếc đồng hồ mới nhất của mình trở thành người bạn đồng hành về sức khỏe cá nhân. Với việc bổ sung theo dõi hô hấp và đo oxy xung để theo dõi mức độ bão hòa oxy trong máu, Vivoactive 4 cung cấp một mức độ chi tiết mà bạn không có được từ các đồng hồ Garmin cũ, đặc biệt là về tính năng theo dõi giấc ngủ.

Nếu bạn bật cảm biến xung ox trong ứng dụng Garmin Connect, bạn sẽ thấy các bài theo dõi như quản lý SpO2 như một phần của nhật ký giấc ngủ của bạn mỗi sáng. Sau một vài đêm theo dõi mức bão hòa oxy trong máu của mình và nhận được số liệu chi tiết (mức bão hòa oxy trong máu của mình trung bình 90-95%, đó là bình thường), thì mình đã tắt cảm biến để kéo dài tuổi thọ pin của đồng hồ.

Vivoactive 4 không nhận được thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để chẩn đoán bất kỳ tình trạng nào dựa trên thông tin mà nó thu thập. Tuy nhiên Garmin sẽ có thể cho bạn biết nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ hoặc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác khi sử dụng dữ liệu về nhịp tim, hô hấp và mức oxy trong máu.

Garmin Vivoactive 4

Với tất cả các cảm biến hiện đại của Vivoactive 4, mình thấy đồng hồ sẽ ghi lại một đêm ngủ ngay cả khi mình không đeo nó đi ngủ. Một đêm, mình quên không đeo đồng hồ sau khi vừa tháo nó ra lúc đi tắm. Khi mà mình thức dậy vào sáng hôm sau và đồng bộ hóa đồng hồ với điện thoại của mình nó đã tính đến 11 giờ ngủ sâu. Hiện tại, mình thấy nó tương đương với chức năng theo dõi giấc ngủ của Fitbit.

Thời lượng pin

Garmin Vivoactive 4

Garmin luôn ưu tiên thời lượng pin hơn các nhà sản xuất smartwatch khác và Vivoactive 4 tiếp tục theo truyền thống đó. Vivoactive 4s kéo dài khoảng 4 ngày với phát nhạc, GPS được kích hoạt trong nhiều lần chạy và có thể kéo dài tới 7 ngày ở chế độ smartwatch. Garmin Vivoactive 4 phiên bản 45mm có thể kéo dài khoảng 8 ngày cho một lần sạc. Apple Watch Series 5 chỉ tồn tại trong 18 giờ cho một lần sạc, vì vậy nếu thời lượng pin là quan trọng đối với bạn, Vivoactive 4 là một thiết bị rất đáng để xem xét.

Cảm biến đo oxy xung ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ pin. Nếu bạn cho phép cảm biến chạy cả ngày lẫn đêm thông qua các cài đặt riêng biệt trong ứng dụng Garmin Connect, đồng hồ sẽ hết pin trong khoảng hai ngày sử dụng.

Sẽ rất tốt khi thấy dữ liệu xung ox trong ứng dụng, nhưng trừ khi bạn lo ngại rằng bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến hơi thở, như ngưng thở khi ngủ, thì mới nên sử dụng tính năng này, nếu không thì nên tắt để tiết kiệm dung lượng Pin cho thiết bị.

Ứng dụng

Không giống như Vivoactive 3, Vivoactive 4 bao gồm bộ lưu trữ nhạc trên thiết bị mà không phải trả phí cho một phiên bản đặc biệt. Spotify là một trong những dịch vụ âm nhạc cho phép bạn tải danh sách phát xuống đồng hồ (với tài khoản Spotify Premium phải trả tiền).

Nhưng nếu bạn đã sử dụng bất kỳ đồng hồ thông minh nào khác, bạn sẽ thấy quá trình cài đặt ứng dụng, widget hoặc mặt đồng hồ trên Vivoactive 4 có chút gì đó không trực quan cho lắm. Tải xuống Spotify trên đồng hồ mất vài phút – không phải thời gian tải xuống thực tế, mà là quá trình. Đầu tiên, bạn phải mở ứng dụng Garmin Connect trên điện thoại của mình. Sau đó, bạn phải chọn thiết bị của mình bằng cách nhấn vào hình ảnh của thiết bị ở đầu ứng dụng. Sau đó chọn Âm nhạc. Từ đó, bạn có thể chọn từ Spotify, Deezer hoặc Amazon Music. Sau đó, bạn phải cài đặt Spotify trên đồng hồ.

Nhưng ứng dụng không chỉ đơn giản là bật lên trên đồng hồ sau khi tải xuống. Bởi vì sau đó, bạn phải nhấn nút bên dưới, nhấn vào menu Cài đặt (phía sau biểu tượng bánh răng), cuộn xuống Âm nhạc, chọn Nhà cung cấp nhạc rồi ấn vào Spotify. Sau đó, bạn phải quay trở lại điện thoại của mình, đăng nhập vào tài khoản Spotify của mình thông qua ứng dụng Garmin Connect để liên kết hai tài khoản như thế bạn sẽ có thể tải xuống danh sách phát của mình lên Vivoactive 4. Quá trình đăng nhập của nó cũng khá mất thời gian, mình đã phải đăng nhập vào Spotify bốn lần, sau đó đóng ứng dụng Garmin Connect hai lần thì mới có thể tiến hành đăng nhập được.

Để tìm và cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba khác trên đồng hồ, từ bản đồ đến thể dục, bạn phải tải xuống một ứng dụng riêng. Phần cửa hàng IQ Connect của Garmin, trên điện thoại của bạn. Ở đó bạn có thể duyệt từ tuyển chọn các ứng dụng, widget và mặt đồng hồ có sẵn. Thực tế là bạn cần hai ứng dụng điện thoại thông minh để có được đầy đủ chức năng của chiếc đồng hồ này. Thực sự như vậy hơi tốn thời gian một chút, phải không nào!

Giá và địa chỉ bán

Tổng kết

Garmin tiếp tục cải thiện những gì mà họ làm tốt nhất, đó là theo dõi thể dục. Nó không cung cấp khả năng toàn diện cho điện thoại thông minh của bạn như Apple Watch làm với iPhone hoặc Galaxy Watch Active 2 làm với điện thoại Galaxy của Samsung, nhưng nó tiên tiến hơn tất cả những sản phẩm khác khi nói đến theo dõi tập luyện.

Như Apple Watch Series 5 đắt hơn khoảng 1 triệu đồng có thể giúp bạn chẩn đoán rung tâm nhĩ, gọi điện thoại, gửi tin nhắn và có một kho ứng dụng được lưu trữ đầy đủ. Galaxy Watch Active 2 có giá thấp hơn khoảng 1 triệu đồng sẽ có thể phát hiện nhịp tim không đều ngoài việc thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và theo dõi quá trình tập luyện (mặc dù GPS của nó không được phát hiện tốt như của Garmin). Có quá nhiều lựa chọn cho bạn, phải không nào.

Vivoactive 4 có giá hơi cao so với những gì nó cung cấp so với các đối thủ. Nhưng nếu theo dõi thể dục là ưu tiên cao nhất của bạn thi những chiếc đồng hồ của Garmin sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vivoactive 4 hữu dụng như một chiếc smartwatch phong cách sống hơn so với dòng sản phẩm Forerunner của Garmin, nó không có màn hình cảm ứng.
Garmin Vivoactive 4 là một chiếc đồng hồ GPS cao cấp với sự kết hợp các tính năng tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó. Trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, sự nâng cấp này của Garmin đang chứng tỏ rằng họ thực sự mạnh trong lĩnh vực smartwatch.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo