Đánh giá Garmin Vivoactive 3: Smartwatch dành cho người thích thể thao

Garmin Vivoactive 3 là một trong những chiếc smartwatch tập trung vào theo dõi thể dục tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không có đối thủ, vẫn còn nhiều những sản phẩm nổi bật khác trên thị trường như Fitbit Ionic có bộ nhớ lưu trữ nhạc và Apple Watch Series 3 có nhiều ứng dụng hơn.

Ưu điểm:

  • Mặt đồng hồ hiện đại, nhiều công nghệ màn hình
  • Thiết kế tròn, đẹp mắt
  • Có hỗ trợ theo dõi tập luyện nâng cao

Hạn chế:

  • Garmin Pay chưa phổ biến
  • Theo dõi giấc ngủ không chính xác
  • Không có tính năng lưu trữ nhạc

Garmin tạo ra một loạt các thiết bị theo dõi thể dục với các hình dạng và kích cỡ khác nhau cho các vận động viên của tất cả các bộ môn thể thao khác nhau. Người chạy bộ, người bơi lội, người chơi golf… Bất kể bạn thích hình thức tập thể dục nào, Garmin đều tạo ra những thiết bị để theo dõi hoạt động của bạn một cách tốt nhất.

Nhưng giờ đây, công ty đang đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình, với các smartwatch linh hoạt hơn, chẳng hạn như Vivoactive 3. Nó nhắm đến cả Apple Watch Series 3 và Fitbit Ionic, với các tính năng như ứng dụng, thông báo trên điện thoại thông minh và khả năng thanh toán trực tiếp bằng đồng hồ.

Garmin đã nhanh chóng đánh bại cả Apple và Fitbit khi theo dõi bài tập, khiến nó trở thành chiếc smartwatch tốt nhất để theo dõi thể dục, nhưng Vivoactive 3 có một vài nhược điểm mà bạn sẽ nhận ra khi trải nghiệm sâu hơn về nó trong quá trình luyện tập của mình.

Giờ hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm của chiếc đồng hồ thông minh này qua bài đánh giá dưới đây.

Theo dõi thể dục: Nơi Garmin tỏa sáng

Garmin Vivoactive 3

Garmin Vivoactive 3 được tích hợp GPS và cảm biến nhịp tim, đây là những tính năng mà không phải một chiếc smartwatch nào cũng có thể hoạt động một cách tốt nhất được. Nhưng Garmin đã trang bị cho các thiết bị đeo tay của mình cả hai tính năng này trong nhiều năm nay và độ chính xác của các cảm biến đã được chứng minh rõ ràng bởi người dùng. Điều đó cũng không ngoại lệ với Vivoactive 3, mặc dù sự khác biệt giữa các thiết bị của Garmin và các đối thủ của nó đang bị thu hẹp.

Mình đã đeo thiết bị trong ba lần chạy bền hơn 5km và thấy rằng Vivoactive 3 báo vào tín hiệu GPS trong chưa đầy một phút, đồng thời theo dõi chính xác nhịp tim trong khi tập luyện. Bạn khởi động một buổi tập luyện bằng cách nhấn nút bên cạnh của đồng hồ và chọn một trong số các hoạt động (có vẻ như Garmin có thể theo dõi bất cứ hoạt động gì). Bạn cũng có thể thiết kế các bài tập của riêng mình trong ứng dụng trên điện thoại thông minh và sau đó đồng bộ hóa chúng với đồng hồ.

Màn hình của Vivoactive 3 được đánh giá rất cao và dễ nhìn ngay cả khi bạn đang chạy bên ngoài trời. Trong khi bạn chạy, bạn có thể thấy các chỉ số như quãng đường, tốc độ và nhịp tim. Sau khi đồng bộ hóa bài tập của bạn với ứng dụng Garmin Connect, bạn sẽ thấy bản đồ lộ trình của mình.

Vivoactive 3 sử dụng cảm biến nhịp tim của nó để đo điểm tối đa V02 của bạn, hoặc độ tuổi tập thể dục của bạn và theo dõi mức độ căng thẳng của bạn trong suốt cả ngày. Ứng dụng Garmin Connect lưu trữ thông tin công khai từ những người dùng khác của Garmin về các số liệu hoạt động, và so sánh dữ liệu của bạn với họ. Mình thích có thể thấy các người dùng khác đã nhanh chóng chinh phục một đoạn đường khó khăn như thế nào mà mình chạy thường xuyên (mặc dù mình đã hơi lúng túng khi thấy rằng họ nhanh hơn mình rất nhiều).

Thiết kế: Đơn giản, tròn, dễ sử dụng

Garmin Vivoactive 3

Garmin Vivoactive 3 mang lại nhiều tính năng hơn so với các đối thủ của nó là Fitbit Ionic và Apple Watch Series 3. Giao diện của thiết bị Garmin dựa trên sự kết hợp giữa điều khiển màn hình cảm ứng và nút bên cạnh hoặc núm xoay. Chẳng hạn, xem thông báo trên điện thoại thông minh yêu cầu chạm vào mặt đồng hồ, nhưng việc tạm dừng tập luyện chỉ cần thực hiện bằng cách nhấn nút. Việc này sẽ giúp cho thao tác điều khiển chiếc đồng hồ thông minh này trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Không giống như Ionic và Apple Watch, Vivoactive 3 có mặt đồng hồ tròn làm cho nó trông giống một chiếc đồng hồ analog hơn là một chiếc smartwatch. Bạn có thể cài đặt các mặt đồng hồ mới trong ứng dụng Garmin Connect, nhưng mặt được cài đặt sẵn vẫn ổn và dễ quan sát các thông số hơn. Nó luôn hiển thị thời gian, mặc dù màn hình mờ dần khi bạn không chủ động sử dụng nó để tiết kiệm pin.

Nhiều chiếc smartwatch cồng kềnh hoặc quá lớn trên cổ tay khá nhỏ của người dùng, đặc biệt là phái nữ. Điều này đúng với Ionic, nó mất điểm chính là do thiết kế hình vuông khổng lồ của nó.

Garmin Vivoactive 3

Vivoactive 3 cũng lớn, nó có kích thước ở mức 43mm, nhưng trông giống một chiếc đồng hồ analog quá khổ thời trang hơn là một chiếc smartwatch, chính vì thế mà khi đeo Vivoactive 3, bạn sẽ không cảm thấy nó bị quá hầm hố hay thô quá.

Nhấn vào mặt đồng hồ sẽ hiển thị một menu, từ đây bạn có thể thay đổi mặt đồng hồ, đặt báo thức, xem số liệu thống kê và thay đổi cài đặt của đồng hồ. Vuốt lên từ mặt đồng hồ để xem tổng quan về ngày của bạn, kiểm tra thời tiết hoặc xem các thông báo gần đây nhất của bạn.

Mình thích Vivoactive 3 ở điểm, nó sẽ hiển thị cho người dùng toàn bộ tin nhắn văn bản hoặc toàn văn cảnh báo. Các máy theo dõi thể dục cơ bản hơn sẽ cho bạn biết nếu bạn có một văn bản nhưng sẽ không hiển thị cho bạn toàn bộ. Tuy nhiên nó sẽ không giúp bạn trả lời tin nhắn trực tiếp trên thiết bị, điều này thực sự là hơi đáng tiếc một chút.

Nhược điểm: Theo dõi giấc ngủ và không có âm nhạc

Thiết kế và tính năng theo thể dục là điều mà Vivoactive 3 của Garmin vượt trội, nhưng nó không phải là một chiếc smartwatch hoàn hảo. Thiết bị có thời lượng pin khá tốt, khoảng ba ngày với GPS và sử dụng nhịp tim, có nghĩa là bạn có thể đeo đồng hồ qua đêm, nhưng tính năng theo dõi giấc ngủ của nó sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng.

Một đêm, mình quên đeo đồng hồ, để nó trên bàn. Ngày hôm sau, thiết bị báo cáo rằng mình đã ngủ đủ giấc trong 9 giờ. Mặc dù được trang bị nhiều cảm biến hiện đại, Vivoactive 3 lại vẫn không thể nhận diện khi nào người dùng ngủ và khi nào không?

Đồng hồ cũng thiếu bộ lưu trữ nhạc trên bo mạch và không tích hợp các ứng dụng âm nhạc. Bạn có thể điều khiển phát lại bài hát từ điện thoại thông minh của mình bằng Vivoactive 3, nhưng nếu bạn rời khỏi nhà chỉ với chiếc smartwatch của mình mà không mang theo điện thoại, bạn sẽ không thể được nghe nhạc nữa. Cả Ionic và Apple Watch Series 3 đều hỗ trợ lưu trữ bài hát trên đồng hồ, do đó bạn có thể tập thể dục mà không cần mang theo điện thoại. Đây chính là điểm mà Garmin Vivoactive 3 đang còn khá thua kém so với đối thủ của mình.

App Store: Hầu hết là ứng dụng thể dục

Giống như Fitbit và Apple, Garmin có một cửa hàng ứng dụng cho smartwatch của mình. Nhưng, trong khi Garmin cho biết cửa hàng Connect IQ của họ có hơn 1.600 ứng dụng, thì các ứng dụng hầu hết lại không phải là ứng dụng theo dõi thể dục. Có rất nhiều mặt đồng hồ và ứng dụng tập luyện mà bạn có thể cài đặt từ cửa hàng trong ứng dụng Garmin Connect, nhưng chúng cực kỳ bị hạn chế.

Có những ứng dụng để theo dõi đi bộ đường dài, đặt đồng hồ bấm giờ, trượt tuyết, đi xe đạp và chạy, nhưng bạn sẽ khó có thể tìm thấy các ứng dụng điện thoại thông minh phổ biến không liên quan đến hoạt động luyện tập.

Thật là một điều tốt khi Garmin cam kết hỗ trợ nhiều tính năng thể dục, nhưng một chiếc smartwatch nên linh hoạt hơn thay vì quá chú tâm đến tính năng theo dõi thể dục. Vivoactive 3 sẽ hữu ích hơn khi có nhiều ứng dụng có thể điều khiển các thiết bị gia đình thông minh, cung cấp các tiêu đề tin tức đến cổ tay của bạn và cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về sức khỏe của bạn bằng cảm biến của đồng hồ.

Xem thêm: Đánh giá Garmin Fenix 5S Plus: Bản đồ chi tiết, nhiều thông tin, giá hợp lý

Tổng kết

Garmin Vivoactive 3

Garmin Vivoactive 3 là một chiếc smartwatch tập chung nhiều vào thể dục, nhiều hơn so với Fitbit Ionic hay Apple Watch Series 3. Điều đó làm cho thiết bị này hoàn hảo cho những người cực kỳ tập trung vào thể dục. Chiếc đồng hồ này cũng sở hữu một thiết kế tốt hơn trên cổ tay so với Fitbit Ionic.

Apple Watch Series 3 không có LTE là chiếc smartwatch tốt nhất mà hầu hết người dùng iPhone sẽ chọn lựa, những người không quá quan tâm đến tính năng theo dõi vận động của đồng hồ. Nếu bạn không quan tâm nhiều đến kiểu dáng (và không có iPhone), bạn có thể thích Fitbit Ionic, cũng cung cấp tính năng theo dõi thể dục mạnh mẽ và đang xây dựng một cửa hàng ứng dụng với các ứng dụng phổ biến hơn. Ionic cũng có hỗ trợ tính năng âm nhạc, điều mà Vivoactive 3 không có.

Dù thế nào không thể phủ nhận rằng Garmin tạo ra được những thiết bị theo dõi thể dục tốt nhất mà bạn có thể mua. Nếu công ty biến Vivoactive 3 thành một chiếc smartwatch hoàn hảo hơn với các ứng dụng phổ biến hơn, hỗ trợ nhiều tài khoản ngân hàng hơn trong Garmin Pay và lưu trữ nhạc, thì thiết bị sẽ có giá trị tốt hơn rất nhiều.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo