Đánh giá Garmin Instinct: Đơn giản, tập trung vào theo dõi hoạt động

Garmin Instinct là một chiếc đồng hồ theo dõi thể dục mang phong cách, kiểu dáng thời trang và thể thao. Chiếc đồng hồ này nhìn hơi hầm hố một chút, nó hơi giống với một số mẫu đồng hồ Fenix ​​của Garmin.

Được chế tạo để chịu được các tác động từ điều kiện sử dụng của người dùng, cũng như thích ứng được với nhiều loại hình thể thao khác nhau. Chiếc đồng hồ thông minh này có tất cả các tính năng mà bạn mong đợi từ một sản phẩm theo dõi thể dục thân thiện với những bộ môn thể thao ngoài trời. Sản phẩm này có hỗ trợ GPS cùng với hỗ trợ GLONASS và Galileo để cung cấp khả năng lập bản đồ chính xác. Đồng hồ có hệ thống đo độ cao áp kế để đo độ cao khi bạn leo lên núi, máy đo nhịp tim và một thời lượng pin rất ấn tượng.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi mà chiếc đồng hồ thông minh này đặt trọng tâm lớn vào các tính năng có ích khi bạn đi bộ đường dài. Điều này là nhờ khả năng điều hướng khóa học, khả năng nhập các tuyến GPX và cả tính năng TrackBack tuyệt vời của Garmin.

Về giá thành, mức giá của sản phẩm này thuộc khoảng giữa phạm vi Vivoactive và Fenix, có nghĩa là Garmin Instinct không quá đắt như Fenix mà cũng không hề rẻ như Vivoactive một chút nào. Chiếc đồng hồ thông minh này có giá 6.8 triệu đồng. Vậy với một mức giá như vậy, liệu chất lượng sản phẩm mà bạn nhận về có tốt như mong đợi. Mình đã thử nghiệm và tìm hiểu rất nhiều về chiếc đồng hồ thông minh này và dưới đây là một số nhận định của mình về nó.

Thiết kế

Garmin Instinct

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Garmin Instinct sẽ có 3 màu sắc để người dùng lựa chọn. Ngoài sự lựa chọn ban đầu đó, bạn có thể tùy chỉnh thiết kế nhiều hơn để tiết kiệm chi phí chọn mua đồng hồ khi bổ sung dây đeo Quickfit.

Nó nặng khoảng 52g và có vỏ 45mm, bạn sẽ khá khó nhận thấy khi đeo trên cổ tay chiếc đồng hồ này, bởi sự thoải mái mà nó mang lại. Nó thực sự nổi bật hơn nhiều so với những đối thủ khác trên thị trường. Dây đeo silicon (lớn) đi kèm mang đến cảm giác đeo thoải mái và giúp bạn có thể đeo nó 24/7 mà không hề cảm thấy khó chịu.

Garmin Instinct

Có nhiều người cho rằng Garmin Instinct giống với sản phẩm nổi tiếng của Casio. Sự so sánh duy nhất giữa cả hai thiết bị này gần như hoàn toàn dựa trên thực tế rằng cả hai đều là đồng hồ kỹ thuật số màu kép. Trong thực tế, màn hình của chiếc đồng hồ thông minh này tương tự như màn hình ma trận điểm kiểu cũ được tìm thấy trên phần lớn các thiết bị kỹ thuật số, và đây có lẽ là điều khiến cho người dùng bị nhầm lẫn. Nhưng về cơ bản, nó chỉ là một màn hình đơn sắc 128 x 128 pixel mang đến cho bạn trải nghiệm không rườm rà những đảm bảo khả năng cung cấp thông tin chính xác.

Điều đó nghe có vẻ không cần thiết lắm, nhưng nếu bạn muốn một sản phẩm sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bản đồ để giúp bạn có thể di chuyển thoải mái mà không sợ bị lạc thì đó chính xác là những gì bạn cần trên màn hình hiển thị của chiếc đồng hồ thông minh này. Màu sắc màn hình hạn chế sẽ khiến nó có thể kéo dài tuổi thọ pin cũng như giúp bạn loại bỏ bất kỳ chức năng không cần thiết nào mà bạn có thể không cần khi luyện tập để tiết kiệm pin tốt hơn. Chiếc đồng hồ này có khả năng không thấm nước đến 100 mét và chống sốc rất tốt, phù hợp với những người thường xuyên tiếp xúc với những môi trường khắc nghiệt.

Garmin Instinct

Sát trong màn hình là một cửa sổ nhỏ thứ hai hoạt động như một công cụ điều hướng, cho bạn biết trạng thái hiện tại của bất cứ điều gì bạn đang làm. Chiếc đồng hồ này mang lại cảm giác đeo thoải mái, cũng như màn hình dễ nhìn khi bạn đang di chuyển, vì thế đây nó sẽ giúp bạn có thể theo dõi các thông số khi đang chạy bộ một cách dễ dàng.

Theo dõi ngoài trời

Thiết bị này được trang bị một số các tính năng để theo dõi một loạt các môn thể thao. Chạy, đạp xe và bơi lội là các chế độ cốt lõi, nhưng nó cũng sẽ phục vụ cho các hoạt động ngoài trời như leo núi và thậm chí trượt tuyết đều rất phù hợp.

Việc bỏ một thứ gì đó như đi bộ vào danh sách các hoạt động tiêu chuẩn đã là một vấn đề với hầu hết các đồng hồ thể thao. Người đi bộ hoặc người chạy bền muốn phần lớn thông tin khác nhau. Ở cấp độ cao nhất, thiết bị sẽ hiển thị một la bàn lạ mắt cho bạn biết chính xác hướng bạn đang đi và theo dõi lộ trình của bạn. Không giống như Fenix, màn hình đơn sắc không cho phép hiển thị bản đồ dạng địa hình. Thay vào đó, tuyến đường bạn đi được vẽ thông qua các điểm đánh dấu GPS thành một bản vẽ đường rất đơn giản. Mới đầu mình sử dụng tính năng này, mình còn nghĩ là nó bị hỏng. Tuy nhiên, đây không phải là bản đồ, đây là công cụ để theo dõi vị trí tương đối của bạn.

Garmin Instinct

Bạn có thể không nhìn thấy các mốc trên thiết bị, nhưng bạn có thể sử dụng dữ liệu địa hình và hướng để tìm ra tuyến đường mình cần đi. Điều này có thể làm cho việc tìm đường dễ dàng hơn đáng kể. Bạn sẽ không bao giờ có thể tự điều hướng Dolomites bằng một chiếc smartwatch, vì vậy đây sẽ là một dạng biểu đồ chỉ đường vô cùng hữu ích.

Bên cạnh đó Garmin Instinct cũng có nhiều tính năng cao cấp như: cấu hình độ cao, khả năng nhập tọa độ cụ thể, cảnh báo bão, hỗ trợ Galileo (để sử dụng nhiều vệ tinh nhằm tối ưu hóa độ chính xác).

Như đã đề cập trước đó, đường cong hiển thị để sử dụng các chức năng điều hướng của đồng hồ, tuy nhiên thì nó rất khó hiểu. Nhưng một khi bạn đã dành vài giờ cho nó, mọi thứ trở nên khá đơn giản. Sau khi hiểu rõ các chức năng theo dõi tuyến đường, mình đột nhiên nhận ra rằng nó hữu ích như thế nào đối với những lần đi bộ trước đây mà mình đã thực hiện.

Theo dõi thể thao

Garmin Instinct

Như mình đã nói, chiếc đồng hồ thông minh này hướng đến những người đi bộ đường dài (đáng chú ý là người leo núi hoặc người chạy bền). Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ cho một môn thể thao cụ thể khác, thì có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn nhiều. Điều đó không có nghĩa là sản phẩm này không phải là một chiếc đồng hồ đa thể thao. Nó chỉ có ý nghĩa về giá cả, nếu bạn chi ra số tiền lớn để mua thiết bị này về theo dõi mình hoạt động chạy bộ thì sẽ khá lãng phí các tinh năng khác của đồng hồ.

Là một chiếc đồng hồ chạy bộ nói chung, nó đã làm tốt việc theo dõi các thông số sức khỏe khi mình chạy. Mình đặt giao diện hoạt động để hiển thị cho mình những thông số quan trọng và cần thiết đối với bản thân. Bạn sẽ không nhận được mức thông tin chi tiết mà bạn có thể thấy trên những đồng hồ chạy cao cấp hơn, nhưng các thông số này theo mình là sẽ đủ cho hầu hết người dùng.

Theo dõi hoạt động

Giống như hầu hết các thiết bị đeo của Garmin, chiếc Garmin Instinct này cung cấp theo dõi hoạt động 24/7. Mình đánh giá cao chiếc đồng hồ này về khả năng tính các bước đếm, theo dõi giấc ngủ và hiển thị thanh Move để cung cấp cho bạn một dấu hiệu nhanh về việc bạn đã hoạt động đủ trong ngày chưa. Ngoài ra còn có theo dõi căng thẳng và các mục tiêu bước thích ứng để thúc đẩy bạn cố gắng tập luyện hơn một chút mỗi ngày. Các tính năng theo dõi tập thể dục của Garmin khá tương đồng so với Fitbit, nghĩa là nó khá chính xác.

Từ quan điểm cá nhân, mình không có quá nhiều phàn nàn – mặc dù theo dõi giấc ngủ có xu hướng quy thời gian ngủ nhiều hơn so với Fenix ​​5 và Fitbit Ionic. Rõ ràng những khoảnh khắc không hoạt động trước khi ngủ, như đọc sách trên giường hoặc xem phim, được ghi lại là giấc ngủ, hơi sai đúng không nào!

Tính năng Smartwatch

Khi nói đến các tính năng thông minh của smartwatch, Garmin Instinct cũng đáp ứng khá tốt. Nó sẽ cho phép bạn xem các thông báo trên màn hình đồng hồ và có khả năng trả lời tin nhắn / từ chối cuộc gọi (nếu nó được ghép nối với điện thoại Android). Bạn cũng có thể điều khiển phát lại âm nhạc, kết nối nó với camera hành động Virb của Garmin và xem thông tin về lịch và thời tiết. Những gì bạn không nhận được là Garmin Pay, khả năng lưu trữ âm nhạc hoặc hỗ trợ Connect IQ. Điều đó có nghĩa là bạn không thể thêm ứng dụng, widget và trường tùy chỉnh vào đồng hồ.

Mặc dù phần lớn dữ liệu của thiết bị có thể được xem xét trên màn hình của nó nhưng rất có thể bạn sẽ khám phá thêm về nó sau khi được đồng bộ hóa với Garmin Connect. Cho dù đó là điện thoại hay ứng dụng web, có rất nhiều tính năng mới để khám phá với ứng dụng này và tất nhiên bạn có thể đẩy dữ liệu lên các dịch vụ của bên thứ ba như Strava khi hai tài khoản đã được liên kết.

Độ chính xác của tính năng đo nhịp tim

Nếu bạn dự định sử dụng máy đo nhịp tim trên thiết bị, mình sẽ nói rằng nó hoạt động khá giống với những chiếc đồng hồ khác của Garmin. Nói chung là tốt, đặc biệt là để theo dõi 24/7,nhưng điều này không có nghĩa là nó cho các thông số chính xác nhất. Vì thế mình sẽ bắt đầu đưa nó vào bài kiểm tra đào tạo cường độ cao để xem thử tính năng do nhịp tim của nó có tốt hay không.

Mình đã thử so sánh thiết bị với dây đeo ngực cho một phiên HIIT, dữ liệu trực tiếp dường như khá không nhất quán. Trong khi dây đeo ngực phản ứng nhanh chóng với sự dao động trong hoạt động và thời gian nghỉ ngơi thì đồng hồ dường như có một vài giây chậm trễ trước khi bắt kịp dây đeo ngực.

Ở những lần thử nghiệm trong hoạt động nhẹ hơn, độ sai số nhịp tim cao nhất xác định được xuất hiện trong vòng một hoặc hai bpm và trung bình chỉ giảm ba bpm, khá tốt. Nhưng một khi bạn bắt đầu tăng tốc quá trình luyện tập tức nhanh chóng thay đổi tốc độ và cường độ, thì độ sai số nhịp tim của đồng hồ sẽ tăng lên khá nhiều.

Trong một cuộc đua chạy 10km, Garmin Instinct được khởi động cùng với dây đeo ngực, nhưng vẫn ghi lại nhịp tim tối đa cao hơn. Vì vậy, đối với các hoạt động dựa trên độ bền, như đi bộ đường dài hoặc chạy bền thì có vẽ như tính năng theo dõi nhịp tim của Garmin Instinct không thực sự khả dụng.

Tuổi thọ pin

Garmin Instinct

Pin là một yếu tố chính mà người dùng quan tâm nhiều nhất đối với những đồng hồ theo dõi thể dục ngoài trời. Garmin tuyên bố rằng Garmin Instinct có thể cung cấp cho bạn 16 giờ khi bật tính năng theo dõi GPS, 40 giờ sử dụng chế độ tối ưu hóa UltraTrac GPS (GPS tệ hơn nhưng pin tốt hơn) và hai tuần nếu bạn chỉ sử dụng nó như một chiếc smartwatch.

Theo kinh nghiệm của mình thì những con số này khá chính xác. Nó được trang bị tốt cho một chuyến đi bộ dài ngày hoặc đi bộ đường dài với tất cả các cảm biến được sử dụng tốt mà không có sự sụt giảm pin đáng lo ngại. Nếu bạn sẵn sàng hy sinh độ chính xác của dữ liệu để có thời gian theo dõi lâu hơn, thì bạn có thể tắt đi các tính năng theo dõi không cần thiết. Theo mình thấy thì dung lượng pin của chiếc đồng hồ thông minh Garmin Instinct mang lại là khá tốt, đủ để bạn sử dụng mà không phải lo nghĩ nhiều đến việc sạc pin mỗi ngày.

Giá và địa chỉ bán

Tổng kết

Ưu điểm:

  • Giao diện người dùng đơn giản, có thể tùy chỉnh
  • Thiết kế đẹp, nhẹ
  • Tuổi thọ pin tốt
  • Nhiều tính năng theo dõi hoạt động

Hạn chế:

  • Không có bản đồ TOPO
  • Giá thành cao
  • Màn hình xấu

Mình rất thích chiếc đồng hồ thông minh Garmin Instinct từ thiết kế đơn giản hóa cùng giao diện người dùng tối giản cho đến các tính năng có trên thiết bị. Nếu bạn đang thực sự muốn mua một sản phẩm có khả năng theo dõi tốt các hoạt động thể thao ngoài trời, thi đây thực sự là một thiết bị đáng để bạn chọn mua.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo