Đánh giá Garmin Forerunner 245 Music: Bản nâng cấp đáng giá!

Garmin Forerunner 245 Music sẽ là một sự lựa chọn rất phù hợp cho những ai thích nghe nhạc khi luyện tập thể dục mà không cần phải mang theo phụ kiện phát nhạc cồng kềnh nào khác.

Ưu điểm:

  • Màn hình hiển thị tốt, màu sắc hiển thị tươi sáng
  • Hỗ trợ lưu trữ nhạc trên thiết bị
  • Tuổi thọ pin tốt
  • Tải cả số liệu nhanh chóng

Hạn chế:

  • Menu có thể khó điều khiển

Trong nhiều năm gần đây, mình đã thực hiện việc theo dõi các hoạt động thể dục với nhiều thiết bị khác nhau. Mình đã luyện tập thể dục với một chiếc Garmin Forerunner 235. Chiếc đồng hồ GPS này đã ghi nhận quá trình luyện tập của mình khá chính xác, ngoài ra mình còn rất thích chiếc đồng hồ thông minh này vì nó có một màn hình lớn, dễ đọc và các menu có khả năng tùy biến thông minh. Thế nên sẽ không có gì đáng bất ngờ khi người kế nhiệm của nó, Garmin Forerunner 245 Music, dường như mang lại được cho người dùng cảm giác sử dụng rất tốt, thậm chí là tốt hơn so với Garmin Forerunner 235 rất nhiều. Vậy thì Garmin Forerunner 245 Music có gì mà lại được đánh giá cao như vậy, cùng tìm hiểu về nó trong bài viết dưới đây của mình nhé!

Thiết kế

Garmin Forerunner 245 Music

Forerunner 245 có thiết kế mềm mại, tinh tế hơn so với người tiền nhiệm của nó là Forerunner 235. Đáng chú ý, thiết kế các cạnh tròn hơn, cho nó một hình dạng ít hộp hơn, đỡ làm cho người dùng cảm thấy khô khan khi đeo nó trên tay. Mình thực sự thích kiểu thiết kế này, bởi trông nó sẽ bớt hầm hố, bớt cứng cáp hơn.

Garmin Forerunner 245 Music

Tuy nhiên, 245 vẫn giữ thiết kế năm nút phổ biến đối với nhiều đồng hồ theo dõi chạy của Garmin. Nhưng nó cũng có một vài tinh chỉnh nhỏ. Nút Start / Stop ở phía trên bên phải bây giờ có một vòng màu đỏ xung quanh nó, cũng như dấu băm màu đỏ trên khung đồng hồ, làm cho nó nổi bật hơn một chút.

Mặc dù có vỏ với kích thước là 42mm (nhỏ hơn so với 44mm trên Garmin Forerunner 235) nhưng Forerunner 245 có màn hình gần như cùng kích thước 30,4mm với người tiền nhiệm. Nó có độ phân giải 240 x 240 pixel cao hơn so với Garmin Forerunner 235, không những vậy quan trọng hơn, nó không có giao diện lốp phẳng (phần trên và dưới của màn hình của 235 đã bị cắt). Màn hình trông sáng hơn và nhiều màu sắc hơn rất nhiều. Chính vì thế mà chất lượng hiển thị của chiếc đồng hồ thông minh này mang đến cho người dùng là cực kỳ tốt.

Cả hai chiếc đồng hồ đều có màn hình xuyên sáng phản chiếu ánh sáng mặt trời để khiến chúng dễ nhìn hơn ngoài trời. Tuy nhiên phần đèn nền của Forerunner 245 Music cũng sáng hơn nhiều chính vì vậy khi sử dụng vào ban đêm màn hình của Forerunner 245 Music hiển thị tốt hơn. Hầu như mình không hề gặp vấn đề gì khi xem những gì trên màn hình này, trong cả ban ngày lẫn đêm.

Giao diện

Garmin Forerunner 245 Music

Kể từ khi Forerunner 235 ra mắt vào năm 2015, các thiết bị của Garmin đã trở nên tinh tế hơn rất nhiều, nhìn giống như một chiếc smartwatch thực sự. Đây cũng là điều khá dễ hiểu khi mà công ty đã tích hợp các tính năng được tìm thấy trong Fenix ​​5S Plus vào chiếc đồng hồ theo dõi thể dục Forerunner 245 Music này.

Như với tất cả các đồng hồ chạy chuyên dụng của hãng, Forerunner 245 thiếu màn hình cảm ứng, không biết các bạn nghĩ sao, nhưng mình thấy điều này là phù hợp. Theo kinh nghiệm của mình, việc vuốt và chạm khó hơn rất nhiều so với việc nhấn nút trong khi chạy và mình hầu như không gặp vấn đề gì với Forerunner 245 khi khởi động nó trước mỗi lần bắt đầu chạy.

Khi đạp xe bạn có thể xem nhiều hiển thị khác nhau qua các màn hình khác nhau của Forerunner 245, bạn có thể xem thời tiết, lịch, thông báo, lịch sử tập luyện, nhịp tim, các bước, chỉ số sức khỏe và rất nhiều các thông số khác. Mỗi màn hình này được gọi là một widget và bạn có thể thêm, xóa và sắp xếp lại chúng khi bạn thấy phù hợp.

Garmin Forerunner 245 Music

Khi lặn qua tất cả các menu, Garmin giữ mọi thứ đơn giản. Nhấn và giữ nút giữa ở bên trái cho phép bạn điều chỉnh các cài đặt như mặt đồng hồ, vật dụng và cảm biến. Tuy nhiên, có rất nhiều menu và menu con để bạn lựa chọn. Nhấn nút Quay lại cuối cùng sẽ đưa bạn đến màn hình chính.

Garmin Forerunner 245 cũng sẽ hiển thị thông báo từ điện thoại thông minh của bạn, nhưng không giống như một chiếc smartwatch chân thực như Apple Watch Series 5 hay Samsung Galaxy Watch, bạn không thể trả lời, gọi điện thoại hoặc tương tác với trợ lý như Siri.

Tính năng theo dõi chạy

Mặc dù không phải tất cả tính năng trên sản phẩm này đều mới đối với đồng hồ GPS của Garmin, tuy nhiên Forerunner 245 kết hợp thêm một vài số liệu phục vụ cho người chạy. Tình trạng đào tạo phân tích các hoạt động của bạn sẽ giúp bạn xem liệu rằng bạn có đang tiến bộ như bạn muốn không. Bạn có thể xem xét bảy ngày tập luyện trước đó của bạn; hiệu quả đào tạo kỵ khí và hiếu khí.

Nếu bạn mang theo điện thoại trong khi chạy, tính năng phát hiện và hỗ trợ sự cố sẽ cho phép bạn sử dụng Forerunner 245 để liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp và sẽ gửi cho họ vị trí của bạn. Một số tính năng tập trung vào hoạt động khác bao gồm khả năng đua với một trong những lần chạy trước của bạn và khi bạn kết hợp đồng hồ với nhóm động lực học đang chạy bạn có thể nhận được dữ liệu bổ sung như số lần nhảy lên trong bước của mình, thời gian tiếp xúc mặt đất và chiều dài sải chân.

Bạn cũng có thể kết nối trực tiếp Forerunner 245 với mạng Wi-Fi, do đó, nó sẽ tự động đồng bộ hóa mà bạn không cần phải mở ứng dụng Garmin trên điện thoại thông minh của mình.

Tính năng phát nhạc

Như tên gọi của nó, bạn có thể lưu trữ các bài hát của mình trên Garmin Forerunner 245 Music. Bằng cách này, bạn có thể để điện thoại hoặc iPod ở nhà nếu bạn muốn nghe nhạc trong khi bạn ra ngoài tập thể dục.

Bạn có thể tải nhạc xuống đồng hồ từ máy tính hoặc từ Spotify hoặc Deezer nếu bạn có đăng ký các dịch vụ đó. Sau khi đăng nhập vào tài khoản của bạn thông qua ứng dụng của Garmin, bạn có thể xem và đồng bộ danh sách phát của mình với nhạc Forerunner 245. Mình đã làm thử quá trình này và thấy nó mất khoảng 3 phút để tải được 11 bài hát. Cũng khá nhanh mà, đúng không nào! Ngoài ra bạn cũng có thể đồng bộ podcast qua Spotify.

Ứng dụng Spotify cũng đề xuất một số danh sách phát liên quan đến tập luyện, chẳng hạn như “bài tập chạy bộ 160 BPM”, “Power Workout” và “Chế độ tập mạnh”, nhưng bạn không thể xem trước các bài hát trong danh sách trên đồng hồ mà không cần tải xuống chúng.

Hiệu suất của Forerunner 245

Forerunner 245 nhận được tín hiệu GPS trong vòng 10 giây khi mình bắt đầu một hoạt động chạy và theo dõi chính xác hoạt động của mình trong suốt quá trình chạy. Màn hình rất sáng và mình rất thích các thao tác điều khiển của chiếc đồng hồ thông minh này, mình thể tùy chỉnh nó để hiển thị các số liệu muốn xem một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể quay vòng qua nhiều màn hình, do đó, một màn hình có thể hiển thị số liệu thống kê cho lần chạy tổng thể của bạn, trong khi màn hình thứ hai có thể hiển thị số liệu của bạn cho vòng đua hiện tại.

Forerunner cũng sẽ cho bạn xem bản đồ chạy của bạn. Nhưng bạn sẽ chỉ nhìn thấy tuyến đường chứ không phải bản đồ với đường phố giống như trên Google Map.

Đồng hồ duy trì kết nối ổn định với tai nghe không dây Bose Soundport của mình trong quá trình chạy. Việc thay đổi các bản nhạc bằng các nút trên đồng hồ khá dễ dàng, nhưng mình đoán rằng nhiều người (như bản thân mình) sẽ thích sử dụng các nút điều khiển trên tai nghe của họ cho mục đích này bởi nó sẽ tiện hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các danh sách phát trên đồng hồ trong khi chạy, nhưng điều đó hơi vướng víu, bất tiện một chút. Theo mình thì bạn chỉ nên tải lên một danh sách nhạc với tất cả các bài hát bạn cần để không cần phải chuyển đổi khi đang sử dụng.

Ứng dụng Garmin

Giống như đồng hồ, ứng dụng của Garmin (Android, iOS) có rất nhiều tính năng có thể khó điều hướng. Đầu tiên chính là màn hình chính hiển thị các số liệu thống kê hàng ngày của bạn gồm: nhịp tim, các bước, lượng calo được đốt cháy và hơn thế nữa. Một trong số đó là Body Pin, một số liệu mà Garmin sử dụng để cho bạn thấy bạn có bao nhiêu năng lượng trên thang điểm từ 1 đến 100. Nghỉ ngơi tốt vào ban đêm sẽ tăng số điểm này của bạn, trong khi hoạt động vất vả hoặc căng thẳng sẽ làm giảm năng lượng.

Một điểm mới nữa của Forerunner 245, cũng như các đồng hồ thể dục mới khác của Garmin là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Các tab khác ở phía dưới màn hình hiển thị cho bạn những thách thức bạn đã hoàn thành, lịch hoạt động của bạn và News Feed hiển thị những gì bạn bè được trang bị Garmin khác của bạn đang làm, tính năng này sẽ giúp bạn có thể thi đấu với bạn bè và nỗ lực luyện tập hơn.

Cuối cùng, một tab khác đưa bạn xuống phần cài đặt và số liệu nâng cao, như VO2 Max. Tại đây, bạn cũng có thể bắt đầu tập luyện và lập kế hoạch đào tạo tùy chỉnh, truy cập Connect IQ Store, cửa hàng ứng dụng ersatz của Garmin, nơi bạn có thể tải thêm mặt đồng hồ và vật dụng cho đồng hồ. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy các ứng dụng như bạn muốn như Apple Watch. Đối với hầu hết các phần, chỉ có mặt đồng hồ và một số ứng dụng liên quan đến thể dục khác, chẳng hạn như Strava.

Tuổi thọ pin

Một trong những lợi ích của việc sử dụng đồng hồ thể dục thay vì đồng hồ thông minh, để theo dõi hoạt động của bạn là thời lượng pin. Đồng hồ của Garmin sẽ sử dụng được lâu hơn so với bất kỳ chiếc Apple Watch hay Samsung Galaxy Watch nào. Khi không bật GPS, Forerunner 245 sẽ hoạt động tốt trong tối đa bảy ngày. Khi GPS được bật, Garmin cho biết rằng Forerunner 245 Music sẽ kéo dài tới 24 giờ.

Nếu bạn sử dụng đồng hồ để phát nhạc, thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng: Forerunner 245 chỉ có thể sử dụng được trong khoảng 6 giờ ở chế độ GPS với âm nhạc. Thử nghiệm của mình dường như cho thấy điều đó là khá chính xác: Với nửa giờ chạy bằng GPS, máy đo nhịp tim và phát nhạc đã làm cạn kiệt 8% pin, gần đúng với ước tính của Garmin. Vẫn còn 6 giờ là quá đủ thời gian để có được hầu hết mọi dữ liệu cần thiết cho một cuộc tập luyện dài hoặc thậm chí là chạy đua marathon.

Giá và địa chỉ bán

Tổng kết

Mình đã thử nghiệm một số đồng hồ chạy trong nhiều năm, nhưng khi luyện tập thực tế cho bản thân, mình luôn quay trở lại với chiếc Garmin Forerunner 235. Nó có mọi thứ – màn hình lớn và sáng, theo dõi chính xác và thời lượng pin tuyệt vời. Người kế nhiệm của nó, Garmin Forerunner 245 Music có tất cả những thứ đó và rất nhiều các tính năng bổ sung khác, đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một thiết bị theo dõi thể dục cao cấp.

Với mức giá 8 triệu đồng Forerunner 245 Music đắt gần bằng Apple Watch Series 4 nhưng các tính năng theo dõi sâu và thời lượng pin tốt hơn khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người luyện tập thể dục chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tiết kiệm kinh phí hơn thì có thể lựa chọn Forerunner 245 bản 6.9 triệu đồng, nó có tất cả các tính năng tương tự như Forerunner 245 Music, nhưng không có bộ lưu trữ nhạc trên máy mà thôi.

Bạn cũng có thể lựa chọn Garmin Vivoactive 3, sản phẩm này có thể lưu trữ tới 500 bài hát và có thanh toán không tiếp xúc cũng như màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, những tính năng này khiến nó thiên về một máy theo dõi thể dục đa năng hơn là một thiết bị theo dõi chuyên sâu như 245.

Sau khoảng thời gian dài sử dụng mình thấy Garmin Forerunner 235 vẫn hoạt động tuyệt vời, nhưng nó không giúp bạn có thể nghe âm nhạc khi tập luyện. Nếu bạn đang ý định nâng cấp thiết bị theo dõi thể dục của mình thì Garmin Forerunner 245 Music sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo