Đánh giá Fitbit Versa Lite: Smartwatch giá phải chăng rất đáng mua!

Đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite là một sản phẩm có giá thành rất rẻ, phù hợp với túi tiền của phần đa người dùng. Nhưng mức giá thấp sẽ đi kèm với một số những hạn chế, để có thể làm giảm chi phí sản xuất. Fitbit đã cắt xén một số tính năng mà nó có trong chiếc smartwatch Versa nổi tiếng của họ. Versa Lite chính là chiếc đồng hồ hoàn hảo cho người dùng bình thường, những người không cần tất có quá nhiều tính năng cao cấp trong thiết bị mà chỉ cần có những tính năng căn bản cốt lõi.

Ưu điểm:

  • Thiết kế gọn, nhẹ
  • Hỗ trợ nhận thông báo từ điện thoại thông minh
  • Nhiều tính năng theo dõi thể dục
  • Thiết kế đơn giản, dễ tiếp cận người dùng
  • Giá thành phải chăng

Hạn chế:

  • Không tích hợp GPS
  • Không tương thích hoàn toàn với iOS
  • Không hỗ trợ truyền phát nhạc hoặc lưu trữ

Đánh giá chi tiết Fitbit Versa Lite

Thiết kế hợp lý

Fitbit Versa Lite

Fitbit Versa Lite giữ nguyên thiết kế của người tiền nhiệm là Fitbit Versa. Nó sở hữu phong cách thiết kế hướng đến sự sang trọng, lịch lãm với phần màn hình vuông vức cùng các cạnh vát mang lại cảm giác đeo rất thoải mái, dễ chịu. Màn hình 1,34 inch là một kích thước hoàn hảo cho cả nam và nữ, cùng với đó là lớp vỏ mỏng giúp chiếc đồng hồ được gọn gàng để bạn có thể cởi áo khoác hoặc thay áo mà không bị vướng vào đồng hồ. Thiết kế đồng hồ cũng rất nhỏ gọn, cho phép bạn đeo đồ trang sức khác với nó.

Fitbit Versa Lite

Fitbit đã chọn chỉ sử dụng một nút trên Versa Lite, thêm vào đó là cách xuất hiện hợp lý của nó. Nút duy nhất được đặt ở phía bên trái của smartwatch và được nâng lên phía trên vỏ một chút. Khi nhấn, bạn sẽ cảm thấy nút ấn rất nhạy và dễ dàng điều khiển. Bởi vì nó là nút duy nhất trên thiết bị, nên nút ấn này sẽ có rất nhiều công dụng khác nhau. Mình thấy không có bất kỳ vấn đề nào với nó trong quá trình thử nghiệm của mình. Mặc dù mình không biết rằng trong một vài năm tới thì chiếc đồng hồ này hoạt động có tốt không, hay có đáp ứng được trải nghiệm sử dụng của người dùng hay không? Nhưng ở thời điểm hiện tại thì mình thấy nó hoạt động khá ổn định.

Fitbit Versa Lite

Fitbit Versa Lite có 2 phiên bản dây đeo lớn và nhỏ để bạn chọn lựa phù hợp với nhiều kích cỡ cổ tay. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các dây đeo.

Mình đã sử dụng một số dây đeo của chiếc đồng hồ thông minh này và thấy rằng dây đeo silicon của nó là tốt nhất. Nó mang lại cảm giác đeo thoải mái, chắc chắn. Khi đi sự kiện hoặc đến những nơi sang trọng bạn có thể chuyển sang dây da hoặc kim loại để tăng yếu tố lịch sự.

Fitbit Versa Lite

Fitbit Versa Lite có nhiều tùy chọn màu sắc hơn so với Versa hoặc Versa Special Edition. Bạn có thể chọn giữa nhôm trắng bạc, nhôm Lilac, bạc, xanh biển hoặc hồng dâu. Màu xanh rất bắt mắt nhưng sẽ gây khó khăn một chút khi bạn muốn phối đồ phù hợp. Mình ước gì Fitbit cung cấp Versa Lite màu đen, màu yêu thích của mình cho đồng hồ vì nó phù hợp với hầu hết các trang phục và phụ kiện.

Hiệu suất và theo dõi thể dục

Fitbit nổi tiếng với những tính năng theo dõi thể dục và họ cho thấy trên sản phẩm này điều ấy vẫn được thực hiện. Fitbit Versa Lite tổng hợp tất cả các chỉ số thể lực bạn cần để giữ sức khỏe của bản thân. Trên đồng hồ, bạn có thể theo dõi các bài tập, nhịp tim, số bước chân, giấc ngủ và quãng đường di chuyển của mình.

Fitbit Versa Lite

Fitbit có thể đã cắt giảm đi một số tính năng trên Versa Lite, nhưng nó vẫn giữ nguyên chất lượng theo dõi. Mình thấy máy đo nhịp tim, đếm bước và theo dõi giấc ngủ ngang bằng với các đồng hồ thông minh khác mà mình đã thử nghiệm. Tính năng mà Fitbit đã cắt giảm trên Versa Lite chính là đếm số bước leo cầu thang mỗi ngày của người dùng.

Ứng dụng tập thể dục phản ánh nhiều về chất lượng của Fitbit trong việc cung cấp các lựa chọn cho người dùng. Nó không bắt người dùng phải chọn lựa theo đúng quy trình mà có thể tùy chọn với nhiều tính năng khác nhau. Ứng dụng tập thể dục cho phép bạn chọn trong số 7 hoạt động khác nhau và bạn có thể tùy chỉnh bài tập nào xuất hiện trong danh sách phím tắt và cách chúng được sắp xếp. Fitbit cung cấp 19 hoạt động phổ biến nhất bao gồm: Chạy, tạ, luyện tập xen kẽ, đạp xe, đi bộ đường dài… Khi bạn chọn và bắt đầu bài tập của mình, bạn có thể xem số liệu hiệu suất của mình trên đồng hồ trong khi bạn tập luyện. Versa Lite sẽ theo dõi khoảng cách, nhịp tim, thời gian, lượng calo được đốt cháy. Tất cả dữ liệu này được đồng bộ hóa với ứng dụng Fitbit để phân tích thêm.

Fitbit Versa không có chip GPS chuyên dụng mà sử dụng GPS trên điện thoại của bạn (GPS được kết nối) để theo dõi lộ trình và tính toán chính xác quãng đường di chuyển của người dùng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải mang theo điện thoại bên mình nếu bạn muốn theo dõi các tuyến đường của mình.

Không có âm nhạc

Fitbit đã phải cắt giảm tính năng âm nhạc trên Versa Lite. Mặc dù Versa gốc có bộ lưu trữ nhạc trên bo mạch, WiFi để đồng bộ các bản nhạc và Bluetooth để kết nối tai nghe. Versa Lite chỉ có các nút điều khiển nhạc cho phép bạn dừng, tạm dừng, bỏ qua nhạc phát từ điện thoại. Điều đó một lần nữa có nghĩa là bạn sẽ cần mang theo điện thoại bên mình trong khi tập thể dục mà muốn nghe nhạc.

Ứng dụng Fitbit

Dữ liệu từ đồng hồ được đồng bộ hóa với ứng dụng di động Fitbit, sử dụng giao diện bảng điều khiển để cung cấp cái nhìn chi tiết về sức khỏe của bạn mỗi ngày. Ứng dụng này cũng cho phép bạn theo dõi cân nặng, bữa ăn, lượng nước và chu kỳ kinh nguyệt (nếu bạn là phụ nữ).

Bảng điều khiển được thiết lập để tóm tắt hiệu suất hàng ngày. Bạn có thể nhấn vào từng ô để xem số liệu thống kê cho những ngày và tuần trước đó. Bạn cũng có thể tùy chỉnh bảng điều khiển để loại bỏ các ô bạn không sử dụng và sắp xếp chúng, vì vậy bạn có thể sắp xếp những ô quan trọng nhất đối với bạn lên trên cùng.

Ứng dụng Fitbit khuyến khích bạn tập thể dục bằng cách cung cấp các mục tiêu vận động. Đây là tính năng hữu ích khi bạn đang cần động lực để thúc đẩy bản thân tập thể dục thường xuyên hơn. Nhưng đừng mong đợi nhiều hơn bởi Versa hỗ trợ tập luyện có hướng dẫn thông qua Fitbit Coach, nhưng Versa Lite bỏ tính năng này.

Ứng dụng của bên thứ ba và mặt đồng hồ

Fitbit Versa Lite kết nối với kho lưu trữ ứng dụng và mặt đồng hồ của Fitbit. Tại đây bạn có thể chọn mặt đồng hồ tùy chỉnh hiển thị dữ liệu mà bạn thích. Các lựa chọn phím tắt khác nhau, hay những thông số luyện tập mà bạn ưu tiên muốn đọc mỗi khi mở đồng hồ.

Ngoài ra còn có một kho ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng và chức năng mới cho thiết bị của mình. Nhưng theo mình thấy các ứng dụng nói chung là thiếu. Có một số lượng lớn các ứng dụng, nhưng mình không tìm thấy ứng dụng nào đáng để cài đặt. Các ứng dụng và chức năng tích hợp của thiết bị phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Hệ thống thông báo hoạt động tốt

Versa Lite không chỉ cho phép bạn nhận thông báo trên cổ tay mà còn cho phép kiểm soát hoàn toàn thông báo nào bạn nhận được và khi nào bạn có thể nhận được thông báo. Bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng nào được phép gửi thông báo tới điện thoại của mình trong ứng dụng di động Fitbit bằng cách bật tắt tính năng nhận thông báo của mỗi ứng dụng.

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt thông báo trên đồng hồ để kiểm soát khi bạn nhận được thông báo. Bạn muốn chặn thông báo khi bạn đang ngủ hoặc làm việc? Sẽ có một nút ấn để bạn thực hiện điều này. Trong một cuộc họp và bạn không muốn tin nhắn gây ảnh hưởng đến cuộc họp của mình, bạn có thể sử dụng một vài thao tác vuốt trên mặt đồng hồ để nhanh chóng tắt tất cả các thông báo vô thời hạn hoặc chỉ tắt cảnh báo khi đồng hồ bị khóa.

Khả năng kết nối giữa chiếc đồng hồ thông minh này và điện thoại là rất tốt. Bất cứ khi nào mình nghe thấy có một thông báo trên điện thoại của mình thì nó ngay lập tức hiển thị trên đồng hồ. Bạn chỉ có thể xem một vài dòng đầu tiên của thông báo hoặc nhấn vào nó để đọc thêm tin nhắn. Bạn cũng có thể xóa thông báo trực tiếp trên đồng hồ và nếu bạn có thiết bị Android, bạn thậm chí có thể sử dụng trả lời nhanh được cài đặt sẵn để trả lời tin nhắn. Khi bạn xóa một thông báo trên đồng hồ, thì thông báo ấy cũng sẽ được xóa trên điện thoại.

Chế độ xem hôm nay

Tính năng yêu thích của mình là chế độ xem hôm nay trên Versa Lite. Nó sẽ được hiển thị khi bạn vuốt lên trên mặt đồng hồ. Chế độ xem hôm nay mang các tính năng tốt nhất của bảng điều khiển trong ứng dụng di động Fitbit đến cổ tay của bạn. Bạn có thể xem các bước, nhịp tim, giấc ngủ và chi tiết tập thể dục mà không cần phải nhấc điện thoại lên.

Các thông số được sắp xếp gọn gàng thành các ô mà bạn có thể loại bỏ hoặc sắp xếp cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể vuốt sang trái hoặc phải hoặc vuốt lên trên các ô chọn để xem thông tin chi tiết hơn về chỉ số sức khỏe đó.

Tổng kết

Fitbit Versa Lite nhắm đến những người dùng hướng đến việc luyện tập thể dục. Những người muốn sở hữu một chiếc đồng hồ thông minh có nhiều tính năng cao cấp nhưng không muốn chi nhiều tiền cho một chiếc smartwatch. Versa Lite khẳng định vị thế của mình trên thị trường với một mức giá phải chăng và một bộ tính năng đủ mạnh cho tất cả mọi người hoặc người luyện tập nghiệp dư.

Có một lựa chọn tốt hơn?

Fitbit Versa Lite cung cấp một giá trị vượt trội cho người dùng. Tuy nhiên thì nó vẫn còn hơi hạn chế một chút về những tinh năng cao cấp nổi bật trên thị trường. Nếu bạn không ngại trả thêm một chút, Versa phiên bản gốc là một sự thay thế rất phù hợp đối với bạn. Versa có các tính năng cốt lõi tương tự của Versa Lite nhưng có thêm bộ lưu trữ nhạc, theo dõi bước leo cầu thang, Fitbit Coach và hàng loạt tính năng cao cấp khác.

Nó sẽ kéo dài trong bao lâu?

Fitbit Versa Lite được thiết kế chắc chắn, chịu nước và đem lại cảm giác bền bỉ, vì vậy mình hy vọng nó sẽ tồn tại ít nhất hai năm (nếu không muốn nói là nhiều hơn). Phần nghi vấn duy nhất là nút. Không giống như Versa ban đầu có ba nút, Versa Lite có một nút duy nhất được sử dụng thường xuyên khi điều hướng qua hệ thống menu của thiết bị. Điều này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của nút ấn.

Fitbit có một trong những thương hiệu có giao diện thân thiện với người tiêu dùng nhất và mình hy vọng công ty tiếp tục phát triển ứng dụng di động, ứng dụng của bên thứ ba và kho lưu trữ mặt đồng hồ để theo kịp đối thủ.

Bạn có nên mua nó?

Câu trả lời là có, bạn nên mua Fitbit Versa Lite nếu bạn muốn các tính năng thông minh của một chiếc smartwatch, nhưng không muốn chi nhiều tiền.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo