Đánh giá đồng hồ thông minh Apple Watch Series 4

Ưu điểm:

  • Màn hình lớn, khả năng hiển thị tốt
  • Trang bị nhiều cảm biến theo dõi sức khỏe hiện đại
  • Tốc độ xử lý nhanh, mượt mà
  • Công nghệ Siri hữu ích

Hạn chế:

  • Khả năng theo dõi giấc ngủ hạn chế
  • Tuổi thọ pin chưa được cải thiện
  • Giá cao

Apple Watch Series 4 là một chiếc smartwatch cao cấp, đang rất được ưa chuộng và được nhiều khách hàng chú ý đến. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, chiếc đồng hồ thông minh này đã không còn được quan tâm nhiều bởi sự ra đời của Apple Watch Series 5 mới. Tuy nhiên theo mình thấy Series 4 vẫn chính là chiếc đồng hồ thông minh đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại. So với người anh em Series 5 thì Series 4 cũng chỉ thiếu đi một vài tính năng và công nghệ nhỏ như màn hình luôn bật hoặc la bàn.

Khi Apple Watch ra mắt vào năm 2015, nó là một phụ kiện iPhone có giá thành rất cao, mà nhà sản xuất quên mất rằng những tính năng thiết yếu của những chiếc đồng hồ thông minh chính là giúp người dùng theo dõi sức khỏe của bản thân. Nhưng sau đó, Apple nhận ra và đang dần khắc phục được điều này trên những sản phẩm của họ. Apple bắt đầu trang bị nhiều tính năng theo dõi sức khỏe mà điện thoại không thể làm được như cảm biến nhịp tim quang cho phép cảnh báo nhịp tim cao, cung cấp cho mọi người thông tin họ có thể sử dụng để tìm kiếm điều trị y tế. Nhờ vào điều này mà giá trị của đồng hồ thông minh của Apple được đẩy lên rõ ràng.

Ở Series 4 Apple đã thực hiện rất tốt việc trang bị công nghệ và tính năng cho đồng hồ. Chiếc đồng hồ thông tin này nổi bật với một số điểm như màn hình lớn hơn, vỏ mỏng hơn, bộ xử lý nhanh hơn, cảm biến tiên tiến hơn… Những điều này sẽ giúp cho Series 4 tiến gần hơn đến việc hoàn thành tầm nhìn của Apple về một thiết bị theo dõi sức khỏe cho người dùng của họ mà thực sự không thể thiếu.

Giá và địa chỉ bán

Series 4 không phải là một sản phẩm hoàn hảo, nhưng nó hoạt động tốt và đủ dùng. Giá thành của chiếc đồng hồ thông minh này khá đắt, nó có giá 9.2 triệu đồng cho phiên bản GPS và 11.5 triệu đồng cho phiên bản có kết nối di động.

Nếu bạn muốn mua Apple Watch Series 4 với giá tốt nhất theo mình bạn nên săn sale trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki. Để biết thông tin khuyến mãi của các sàn thương mại điện tử bạn hãy truy cập vào trang này: https://bloggiamgia.vn

Hiển thị: Lớn hơn, sáng hơn, tốt hơn

Apple Watch Series 4

Điều đầu tiên mà bạn chú ý đến Apple Watch Series 4 chính là phần màn hình của nó. Apple đã loại bỏ các viền dày xung quanh màn hình của đồng hồ và đưa màn hình gần ra phần viền.

Cả 2 phiên bản của Apple Watch Series 4 đều có kích thước lớn hơn so với thiết bị tiền nhiệm của mình. Và màn hình của chúng lớn hơn 30%. Điều đó tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Màn hình OLED của phiên bản 40mm là 394×324, so với màn hình 340×272 của 38mm Apple Watch Series 3. Và phiên bản 44mm là 448×368 so với màn hình 390×312 trên bản 42mm của Series 3. Điều này có nghĩa là màn hình của Series 4 lớn hơn rất nhiều so với Series 3. Nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển và sử dụng hơn so với việc sử dụng trên Series 3.

Độ sáng màn hình không thay đổi nếu so với Series 3. Cả 2 phiên bản của chiếc đồng hồ thông minh này đều có độ sáng là 1.000 nits. Điểm nổi bật trên Apple Watch Series 4 chính là Apple đã thiết kế lại giao diện để tận dụng tất cả không gian trên màn hình cực lớn của đồng hồ. Các biểu tượng lớn hơn và chi tiết hơn. Thật dễ dàng để đọc thông báo nhanh chóng. Ngay cả trong ánh sáng mặt trời, mình vẫn có thể thấy được số liệu đang chạy được hiển thị trên màn hình. Điều đó làm cho nó có vẻ như màn hình sáng hơn, ngay cả khi về mặt kỹ thuật thì không thay đổi.

Apple trang bị cho Series 4 rất nhiều những giao diện đẹp mắt, để có thể tận dụng màn hình khá lớn của nó. Với một số hiệu ứng nổi bật như hơi nước, lửa, nước và ánh kim. Những mặt động này cũng có sẵn trên Series 3, nhưng chúng được chứa trong bán kính xung quanh mặt số. Trên Series 4, các hiệu ứng còn ấn tượng hơn rất nhiều.

Nhưng mặt đồng hồ mới được sử dụng nhiều nhất của mình là Infograph Modular, nó có thể hiển thị đầy đủ được 6 thông tin quan trọng của bạn. Mình có thể truy cập nhanh vào dữ liệu thời tiết, chế độ tập luyện và âm nhạc, bên cạnh các hiển thị về ngày, giờ và pin.

Kích thước: Lớn hơn

Khi mình biết Apple tiết lộ hai kích cỡ của Series 4, mình cảm thấy khá bất ngờ khi biết rằng kích cỡ nhỏ nhất của chiếc đồng hồ thông minh này là 40mm. Mặc dù nó chỉ lớn hơn một chút so với 38mm, là phiên bản nhỏ hơn trong mọi thế hệ Đồng hồ Apple khác. Nhưng 2 mm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trên một người có cổ tay nhỏ.

Apple Watch Series 4

Ngay khi mình trải nghiệm bản 40mm, mình đã cảm thấy hơi thất vọng một chút. Chiếc đồng hồ này quá lớn so với những người có cổ tay nhỏ như mình.

Hiện tại thì mình đã trải nghiệm qua về chiếc đồng hồ thông minh này một thời gian và đã quen với kích thước mới, lúc này mình cảm thấy thực sự nó không lớn hơn nhiều lắm so với bản 38mm.  Vỏ của Series 3 38mm cao 38,6mm và rộng 33,3mm. Series 4 cao 39,8mm và rộng 34,4mm. Là một người đã đeo phiên bản 38mm của các thế hệ Apple Watch trong ba năm qua, có lẽ đó là sự thay kích thước đồng hồ là khá nhiều đối với cảm giác đeo và trải nghiệm của mình.

Apple Watch Series 4

Mình cũng đã tham khảo qua ý kiến của bạn bè, và họ nói rằng nó trông khá giống với cái cũ. Một người bạn của mình đã nhận xét rằng: Điều này tạo ra sự khác biệt lớn về diện mạo và cảm nhận. Series 3 dày hơn đáng kể so với các thế hệ trước và Series 4 đã loại bỏ được vấn đề này.

Kích thước lớn hơn là một sự đánh đổi nhỏ cho màn hình và chất lượng hiển thị của đồng hồ.

Sức khỏe: Tư vấn y tế ngay trên cổ tay của bạn

Series 4 là một bước tiến quan trọng để biến Apple Watch trở thành một thiết bị bắt buộc phải có của người dùng iPhone. Apple đã nhận được thông quan từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về hai tính năng rất cao cấp là: ứng dụng ECG có khả năng chụp điện tâm đồ khi đang di chuyển và tính năng rung tâm nhĩ cảnh báo bạn khi bạn gặp phải 5 nhịp tim bất thường. Tính năng rung tâm nhĩ sẽ có sẵn trên bất kỳ chiếc đồng hồ nào đang chạy watchOS 5 trở lên.

Apple Watch Series 4

Ứng dụng ECG dành riêng cho Series 4, vì nó dựa vào các điện cực chạy qua mặt lưng bằng gốm, tinh thể sapphire và Digital Crown để đọc thông tin sức khỏe.

Một số bác sĩ tim mạch lo ngại rằng ứng dụng ECG có thể mang lại kết quả không chính xác, khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý sức khỏe của bản thân.

Thông báo từ đồng hồ sẽ cho bạn biết nếu nhịp tim của bạn quá cao hoặc thấp, hoặc nhịp tim của bạn không đều. Những dữ liệu về tim được lưu trữ trong một ứng dụng để cho bác sĩ thấy sẽ vô cùng có lợi cho người dùng.

Tính năng nhịp tim không đều và ứng dụng ECG không có sẵn để thử nghiệm khi ra mắt, nhưng được tung ra trong bản cập nhật watchOS 5.1.2. Mình đã thử ECG của đồng hồ với EKG 12 đầu đầy đủ trong môi trường bệnh viện và thấy nó chính xác. Mình cũng đã kích hoạt một cảnh báo nhịp tim thấp mới (tương tự như cảnh báo nhịp tim cao mà Apple tung ra trong watchOS 4), và mình thấy tính năng này làm việc rất tốt.

Một tính năng quan trọng khác về sức khỏe đó là: Phát hiện ngã, nó có sẵn để sử dụng ngay. Apple Watch Series 4 có một gia tốc kế và con quay hồi chuyển nâng cấp có thể cảm nhận được khi bạn ngã về phía trước hoặc lùi lại và có thể đánh giá tác động để xác định xem bạn có bị ngã ngoài ý muốn hay không. Mình chưa thử tính năng này nên vẫn chưa biết nó hoạt động như thế nào. Nhưng mong rằng nó làm tốt như trong quảng cáo.

Hiệu suất

Apple Watch đã được cải thiện khá nhiều về hiệu suất đồng hồ. Nếu như Series 0 dựa vào iPhone của bạn cho mọi tương tác và mất nhiều thời gian để tải bất cứ thứ gì. Series 4 lại rất nhanh khi làm việc hay thực hiện các mệnh lệnh của người dùng. Điều này là nhờ bộ xử lý đồng hồ S4 thế hệ thứ tư.

Apple Watch Series 4

Khởi chạy vào diễn ra gần như ngay lập tức (không bao gồm đếm ngược ba giây để chuẩn bị). Tải xuống email trong ứng dụng hay xem thông báo mất vài giây, giống như trên iPhone của mình. Mình đã mở ứng dụng bản đồ của đồng hồ và chọn vị trí hiện tại trên Series 3 và Series 4 để thử về độ chính xác của nó. Và mình thấy thầy so với Series 4 thì Series 3 định vị kém hơn rất nhiều.

Các phiên bản của chiếc đồng hồ thông minh này đều có thể hoạt động nhanh chóng so với các smartwatch chạy trên hệ điều hành Wear của Google và chip Qualcomm Snapdragon 2100 của nó. Điều ấy cũng có thể bị thay đổi với CPU Snapdragon 3100 mới, nhưng Apple vẫn vượt xa khi nói tới sức mạnh xử lý trên smartwatch cao cấp.

Siri: Một trợ lý hữu ích

Đồng hồ Apple luôn có Siri hỗ trợ, nhưng bạn phải nhấn vào vương miện kỹ thuật số, việc chậm chạp trong việc triệu tập trợ lý hoặc đưa ra lệnh gọi Siri sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của tính năng này. Apple Watch Series 4 cho phép bạn gọi Siri chỉ bằng cách giơ cổ tay lên và nói. Nó rất thuận tiện và dễ dàng.

Bộ xử lý nhanh hơn giúp quá trình này tương đối nhanh (gần như nhanh hơn trên iPhone). Siri vẫn còn khá hạn chế vì vậy bạn không thể hỏi bất cứ điều gì quá phức tạp. Nhưng giơ cổ tay lên và nhờ Siri cho bạn biết dự báo thời tiết hoặc gửi tin nhắn cho một người bạn nào đó thì nó có thể làm được. Đây chính là kiểu tương tác mình muốn có với một chiếc smartwatch: Nhanh chóng và dễ dàng.

Loa của đồng hồ mới to hơn 50% so với thế hệ trước. Siri sẽ có tiếng đàn ông chứ không phải phụ nữ giống các phiên bản trước. Mình suýt nhảy khỏi ghế khi lần đầu tiên nghe thấy anh ấy trả lời một câu hỏi!

watchOS 5: Những điều chỉnh có ý nghĩa

Phiên bản mới nhất của watchOS được tích hợp nhiều tính năng giúp những chiếc Apple Watch trở nên hữu ích hơn nhiều.

Apple Watch Series 4 là một tracker thể dục tuyệt vời. Nó làm tốt hơn bằng cách chỉnh watchOS cho phép bạn đặt mục tiêu khi vận động. Theo dõi số liệu chạy như quãng đường, thời gian nhịp tim… theo dõi tập luyện mới như yoga và đi bộ đường dài và tự động theo dõi tập thể dục mà không cần cài đặt trong ứng dụng workout.

Phát hiện tập luyện tự động đặc biệt hữu ích với mình, vì thỉnh thoảng mình quên kết thúc theo dõi vận động và sau đó kết thúc với dữ liệu không chính xác (hoặc hoàn toàn không có dữ liệu). Khi mình bắt đầu hoạt động chiếc đồng hồ rung lên sau ba phút để hỏi mình có muốn khởi động một bài tập chạy không.

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple Music vẫn là ứng dụng phát trực tuyến duy nhất cho phép bạn lưu các bài hát ngoại tuyến trên đồng hồ. Nhưng vào tháng 11, Spotify đã ra mắt một ứng dụng đồng hồ sẽ hỗ trợ phát lại nhạc ngoại tuyến. Điều này có thể khiến các thuê bao Spotify mua Apple Watch.

GPS và kết nối di động: Nó có đáng với mức giá cao hay không?

Mình nghĩ rằng kết nối di động sẽ giúp Apple Watch có thể hoạt động độc lập một cách tốt nhất. Những hình như mình đã sai, dường như Apple Watch sẽ hoạt động không được tốt nếu không kết nối với iPhone.

Apple đã cải thiện khả năng tiếp nhận di động trên Series 4, vì vậy bạn sẽ nhận được dịch vụ tốt hơn bên ngoài các tính năng mặc định trên đồng hồ.

Nhưng cũng vì điều này mà giá của một chiếc Apple Watch đã tăng lên khá nhiều, nó có giá 9.2 triệu đồng cho phiên bản GPS và 11.5 triệu đồng cho phiên bản có kết nối di động. Và mình nghĩ rằng bạn nên lựa chọn phiên bản GPS của nó để có thể tiết kiệm chi phí.

Tuổi thọ pin: Không thay đổi

Apple Watch Series 4

Apple Watch Series 4 vẫn có thời lượng pin khoảng 24 giờ cho một lần sạc, giống như mọi model trước đó. Apple đặt mục tiêu cung cấp 18 giờ , tuy nhiên mình thấy nó vẫn có thể giúp bạn sử dụng đủ trong một ngày dài. Điều đó tốt hơn một chút so với iPhone của mình, đôi khi cần phải sạc trước khi mình ra ngoài vào buổi tối. Nhưng nếu so với đồng hồ Fitbit Versa và Galaxy Watch của Samsung với thời lượng Pin bốn ngày trong một lần sạc thì Pin của Apple tỏ ra kém hơn rất nhiều.

Apple đã tăng dung lượng pin trong Series 4. Viên pin mới có dung lượng tăng nhẹ so với pin trong Series 3 38mm, nhưng điều đó không mang lại sự gia tăng đáng kể về thời lượng pin.

Mỗi buổi sáng sớm, mình đeo chiếc Series 4 40mm và bắt đầu các hoạt động. Đến 6:45 chiều, sau một ngày sử dụng ứng dụng nhẹ, kiểm tra email, trên đường đi làm của mình gửi tin nhắn và hỏi Siri nhiều câu hỏi khác nhau, nó đã giảm xuống chỉ còn dưới 50 phần trăm Pin.

Bạn có thể đeo đồng hồ để ngủ nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng theo dõi giấc ngủ của bên thứ ba. Tuy nhiên mình vẫn mong Apple vừa xây dựng ứng dụng ngủ riêng vừa cải thiện thời lượng pin để mình có thể thấy chu kỳ ngủ của mình mà không phải sạc pin quá nhiều.

Tổng kết

Apple Watch Series 4 không phải là một chiếc đồng hồ thông minh hoàn hảo. Apple Watch không có một thời lượng pin tốt, điều này khiến nó không lý tưởng để theo dõi giấc ngủ và trên Series 4 thì vấn đề này vẫn chưa được khắc phục. Nhưng những gì mà nó sở hữu, đặc biệt là các tính năng theo dõi sức khỏe và thể dục vẫn khiến nó trở thành một sự lựa chọn tốt cho những bạn dùng iPhone!

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo