Cảm nhận sách CHA VÀ CON của tác giả E.O. Plauen

“Những phút giây thường nhật , có bố và có con 
Hạnh phúc mãi vuông tròn, khoảnh lặng đời hối hả “
” Bố và con sống trong những trang tranh truyện , sống trong trái tim độc giả một cách bình lặng đơn giản , vô tư và vui vẻ. 
Những đường nét giản đơn đủ để ta thấy một ông bố lý tưởng , và cũng phải cười xòa bó tay trước cậu bé hài hước, nghịch ngợm. 
Hãy mở từng tranh truyện để cùng nhau cảm nhận những phút giây vui vẻ, sảng khoái, cảm nhận sâu sắc tình thân và tình yêu…”

Đó là những giới thiệu trên bìa dẫn vào những trang truyện nhẹ nhàng của cuốn Truyện Tranh Thế giới CHA VÀ CON  của tác giả E.O. Plauen , dịch giả : Leo Chen – Nhà xuất bản Kim Đồng.

Trước tiên, chúng ta đôi dòng tìm hiểu và làm quen với tác giả E. O. Plauen . Ông tên thật là Erich Ohser , là một trong những tác gia truyện tranh đại tài của thế giới. Ông sinh ngày 18-5-1903 tại huyện Untergettengrun ( nay thuộc Adorf. Vogtland), nước Đức. Tháng 03 năm 1944, ông bị phát xít Đức bức hại và phải tự tử trong tù. Từ bé Plauen đã được tiếp xúc và rèn giũa với nghệ thuật, ông còn được đào tạo chuyên sâu ngành hội họa tại trường Đại học Leipzig nổi tiếng. Sau 6 năm học tập , ông trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp.

Mùa xuân 1934, nhận lời mời của Họa báo Berlin, ông lấy bút danh là Plauen và mở một chuyên mục truyện tranh dài lì, bắt đầu sáng tác ” Khoảng khắc vui buồn có bố và con” (Vater und Sohn). Tác phẩm đã giành được thành công vang dội, Plauen  cũng nhờ đó mà trở nên nổi tiếng. Những tranh truyện sinh động, hài hước thể hiện tình cảm chân thành, ấm áp, mộc mạc giữa bố và con, làm lay động những cung bậc cảm xúc sâu xa nhất của con người. Các câu chuyện đều lấy cảm hứng từ cuộc sống của chính ông và con trai Christian.

CHA VÀ CON

Nào, bây giờ cùng mình bước vào những trang truyện nhẹ nhàng CHA VÀ CON của E.O. Plauen

CHA VÀ CON không phải là sách hướng dẫn nuôi dạy trẻ, không phải là sách tâm lý dành cho bố nuôi dạy con và càng không phải là dạng sách đắc nhân tâm kể ra những câu chuyện kinh nghiệm dạy con dành cho bố. CHA VÀ CON là truyện tranh rất đơn giản nhẹ nhàng , dẫn bạn đọc vào những kỉ niệm tuổi thơ dí dỏm hồn nhiên mà ai cũng có.  Những tình tiết dí dỏm đáng yêu không chỉ được xây dựng bằng sự tinh nghịch đứa con mà còn có thêm tình yêu của người bố, dẫn người đọc vào những tiếng cười tự nhiên qua hình ảnh đời thường của hai cha con.

Hai nhân vật chính là “Cha” và “Con” không có tên, xuyên suốt truyện  là danh xưng gần gũi trong gia đình, thể hiện trực tiếp một mối quan hệ thiêng liêng “cha và con”.

Tác phẩm như một cuốn phim chiếu lại những kỉ niệm tuổi thơ cho bố , cho con , cho mẹ. Kỉ niệm gia đình ai cũng có, điều đó giúp cho Cha và Con dễ tiếp cận và người đọc không quá khó khăn để cảm nhận. Và cũng vì vậy mà bạn không phải là ông bố bà mẹ cần đọc sách để hiểu trẻ con. Bạn là bất cứ ai cũng có thể đọc, và rồi chắc chắn bạn sẽ có những rung động riêng là từng phân đoạn mang lại.

Cách phân truyện thành những câu chuyện riêng biệt làm cho bạn cảm thấy không gò bó, thoải mái và dễ dàng theo dõi. Bạn có thể đọc theo cách đọc cảm hứng lật vào bất cứ trang nào làm bạn hứng thú dừng lại. Bởi , mỗi trang là một câu chuyện riêng  biệt.

Hình vẽ và màu sắc của truyện tranh dành cho thiếu nhi vốn dĩ đã dễ thương, thì Cha và Con cũng tin rằng sẽ chinh phục được mọi tâm hồn yêu trẻ và nhiều kỉ niệm qua nét vẽ sinh động sáng tạo của tác giả.

Không chỉ có tình yêu của cha và con, mà trong tác phẩm cũng thể hiện sự uốn nắn nghiêm khắc của cha với con, sự dịu dàng bảo bọc của mẹ. Tất cả được hài hước hóa trong tình tiết , giúp độc giả có những tiếng cười tự nhiên mà vẫn thấm được giá trị tác giả muốn lồng ghép vào tác phẩm.

Sẽ thật khó khăn để diễn tả trọn vẹn cảm nhận về tác phẩm, vì mỗi người sẽ có từng rung động riêng mà không ai giống được. Blog Giảm Giá vừa chia sẽ với các bạn cảm nhận của riêng mình với tác phẩm thôi. Bạn hãy tự lật từng trang để góp thêm cảm nhận của mình về Cha và Con nhé.

Cha và Con được bán tại Tiki và các nhà sách trên toàn quốc. Tiết kiệm hơn và đọc nhiều sách hơn khi săn mã giảm giá Tiki  . Hãy chia sẽ thêm về rung động của bạn khi đọc Cha và Con trên Bloggiamgia, giúp các bạn đọc yêu sách có thêm thông tin hữu ích và phong phú hơn.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo