Polymethylsilsesquioxane trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Polymethylsilsesquioxane là một loại silicone được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất tạo màng, chất điều hòa da và thành phần chống lão hóa. Hiện nay, vẫn có vô số tin đồn cho rằng chúng không an toàn khi sử dụng tại chỗ khiến cho người tiêu dùng bị hoang mang.

Vậy Polymethylsilsesquioxane là chất gì và tác dụng chăm sóc da của thành phần mỹ phẩm này như thế nào? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ những thắc mắc về loại silicone này để bạn có thể yên tâm lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da.

Nguồn gốc

Polymethylsilsesquioxane

Polymethylsilsesquioxane là một polymer được hình thành từ quá trình thủy phân và ngưng tụ silicon methyltrimethoxysilane. Silicon là các polyme tổng hợp có từ các tiểu đơn vị siloxane (silic nguyên tố và oxy). Đó là lý do tại sao silicones cũng có thể được gọi là polysiloxan. Thông thường, các thuật ngữ của silicone và silicon được sử dụng nhầm lẫn với nhau. Silic là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ Trái đất, sau oxy. Ngược lại, silicon luôn được sản xuất tổng hợp.

Cụ thể, polymethylsilsesquioxane là một loại nhựa hạt mịn hình cầu bao gồm các hạt rất nhỏ (kích thước hạt điển hình 4 đến 6 micron). Kích thước hạt nhỏ cho phép nó dễ dàng phân phối trong các công thức.

Polymethylsilsesquioxane trong mỹ phẩm có vai trò gì?

Silicone cải thiện cảm giác, sự xuất hiện và hiệu suất của các sản phẩm mỹ phẩm. Những thành phần này hoạt động như chất dưỡng ẩm, chất điều hòa, dung môi và chất phân phối cho các thành phần chăm sóc da khác. Silicones có thể gây đỏ da và kích ứng do sức căng bề mặt thấp. Điều này cho phép chúng dễ dàng lan rộng trên bề mặt da và tạo thành lớp phủ bảo vệ.

Tác nhân tạo màng

Polymethylsilsesquioxane hoạt động như một tác nhân tạo màng bằng cách tạo thành một lớp màng vô hình trên bề mặt da. Lớp màng này tạo ra một cảm giác trơn, mịn màng, mượt mà mà không cảm thấy nhờn hoặc dính. Nó vẫn cho phép oxy, nitơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác đi qua nhưng ngăn nước bay hơi. Cuối cùng, điều này giúp cho làn da trông mịn màng hơn. Ngoài ra, lớp màng được hình thành bởi hợp chất này có khả năng chống thấm nước tuyệt vời. Đây là chức năng hữu ích cho việc tạo ra các sản phẩm chống nắng.

Chống lão hóa

Polymethylsilsesquioxane cũng thường xuyên được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa. Như đã đề cập ở trên, thành phần này giúp da giữ độ ẩm tốt hơn. Điều này rất quan trọng vì một trong những yếu tố chính góp phần làm lão hóa da là mất độ ẩm. Bằng cách giữ cho da ẩm, các nếp nhăn ít có khả năng hình thành. Một lý do khác để sử dụng polymethylsilsesquioxane trong các sản phẩm chống lão hóa là do khả năng tạm thời làm đầy nếp nhăn giúp da trông đầy đặn hơn.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của polymethylsilsesquioxane và các dẫn xuất đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng polymethylsilsesquioxane và các dẫn xuất của nó là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Mặc dù polymethylsilsesquioxane và các loại silicon khác đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho mục đích thẩm mỹ nhưng vẫn có vô số tin đồn cho rằng chúng không an toàn khi sử dụng tại chỗ. Ví dụ, có những tuyên bố rằng silicones như một lớp có thể gây ra hoặc làm xấu đi những vấn đề về da, gây ra sự nhạy cảm và làm da bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, những tuyên bố này đã không được chứng minh trong bất kỳ nghiên cứu được công bố.

Để xóa bỏ những hiểu lầm này, trước hết, điều quan trọng là phải hiểu rằng kích thước phân tử lớn của silicon ngăn không cho chúng bị hấp thụ bởi da. Nếu một chất không thể xâm nhập vào da thì chất đó không thể phản ứng với các tế bào của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, silicon không phải là chất gây dị ứng. Ngoài ra, tuyên bố rằng silicon có thể gây tích lũy sinh học (tích tụ) trong cơ thể chúng ta cũng là sai. Một lần nữa, điều này là do kích thước lớn của chúng ngăn chúng xâm nhập vào da. Nếu silicon không thể xâm nhập vào da, chắc chắn chúng không thể đi qua màng tế bào, một yêu cầu quan trọng để tích lũy sinh học.

Cuối cùng, không đúng khi nói rằng lớp màng được hình thành bởi silicones gây nghẹt thở cho da. Như đã đề cập ở trên, lớp màng mềm, vô hình mà polymethylsilsesquioxane và các loại silicon khác hình thành sau khi sử dụng tại chỗ cho phép oxy và các loại khí khác đi qua. Hơn nữa, lớp màng không ngăn chặn sự tiết ra da tự nhiên. Do đó, làn da vẫn có thể thở được sau khi sử dụng một sản phẩm có chứa silicon.

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo