Kính thực tế ảo là gì,những lưu ý khi mua kính thực tế ảo

Để các bạn nắm rõ hơn về công nghệ kính thực tế ảo hiện đang hot trên thị trường, Blog Giảm Giá xin chia sẻ một vài thông tin về kính thực tế ảo, vì cũng khá nhiều bạn còn chưa nắm rõ được và mua sai sản phẩm mình cần hoặc mua về dùng được vài lần rồi bỏ đi thì rất phí. Hi vọng bài viết sẽ đóng góp được chút gì đó kiến thức về kính thực tế ảo cho các bạn.

1.Thực tế ảo là gì?

Rất nhiều người và ngay cả mình lần nhiều khi cũng thắc mắc đã thực tế lại còn ảo, vậy thực tế ảo nghĩa của nó là gì?  Thực tế ảo là mô phỏng đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới “như thật”. Thế giới “nhân tạo” này không tĩnh tại, mà lại phản ứng, thay đổi theo ý muốn (tín hiệu vào) của người sử dụng (nhờ hành động, lời nói,..). Điều này xác định một đặc tính đó là tương tác thời gian thực. Người sử dụng nhìn thấy sự vật thay đổi trên màn hình ngay theo ý muốn của họ và bị thu hút bởi sự mô phỏng này. Họ cảm thấy mình là một phần của thế giới ảo, hòa lẫn vào thế giới đó.

Nói cho nó văn vẻ đọc hơi khó hiểu nhưng bạn cứ hiểu ngắn gọn là một giả lập tạo cảm giác thực trong môi trường ảo như game, phim 2D, 3D, bản vẽ thiết kế 3d…

2. Kính thực tế ảo dùng để làm gì?

Kính thực tế ảo được sử dung trong nhiều lĩnh vực kiến trúc, quân sự, du lịch, địa ốc .. v ..v để . Nhưng trong bài viết này mình muốn hướng mọi người đến nhu cầu giải trí bằng kính thực tế ảo ( giả lập tạo cảm giác thực trong môi trường game, xem phim 3D, 2D … ) Khi đeo kính thực tế ảo bạn sẽ thấy mình như được hòa mình vào một không gian 3D với góc nhìn rộng. Thật hơn rất nhiều so với khi chúng ta ngồi trước màn hình máy tính hay nhìn chăm chú vào điện thoại. Bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp đặc biệt khi chơi các game nhập vai hay FPS.

3. Các loại kính thực tế ảo trên thị trường.

Nếu bạn quan tâm đến kính thực thế ảo thì chắc bạn cũng biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều gía cho các loại kính, nhưng bạn thắc mắc ko biết nên dùng loại nào là đủ. Thực ra trên thị trường có 2 loại kính thực tế ảo cơ bản là: Kính sử dụng kết nối với một thiết bị ngoại vị để stream hình ảnh lên và loại sử dụng điện thoại smartphone gắn trực tiếp lên kính. Loại thứ nhất thì giá rất cao từ 10 đến vài hàng chục triệu, loại này chủ dùng cho các game thủ và các dự án xây dựng trên mô hình 3D, loại thứ 2 chủ yếu để xem phim 2D, 3D hoặc chơi game 3D nhẹ.
Điểm qua các ông lớn có Google cardboard, Hourus, Orculus, Homido hay Microsoft, Facebook, Sony, Samsung, Lg …. Mỗi hãng có những yêu cầu nhất định để có thể trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (VR) một cách hài lòng nhất.

  • Oculus yêu cầu 1 chiếc PC cấu hình khá mạnh ở thời điểm hiện tại (3/2016)
  • Playstation VR yêu cầu có 1 chiếc PS4, Microsoft thì chưa công bố những điều kiện cụ thế để có thể trải nghiệm Hololens (về phần cứng hổ trợ cũng như về giá thành)
  • Gear VR của Samsung yêu cầu điện thoại Android phải là những chiếc cao cấp của hãng: Galaxy S6, S6 Edge, Note 5, S7 Edge, S7…
  • Các kính thực tế ảo VR của các hãng khác thì chỉ cần một điện thoại có cấu hình tối thiểu như bảng dưới

Kính thực tế ảo

4. Nên lưu ý gì khi mua kính thực tế ảo

Kính VR hiện tại có rất nhiều mực giá, bạn cần xác định nhu cầu của mình để mua loại kính thích hợp để tiết kiệm chi phí kẻo mới mua về chỉ dùng vài lần lại bỏ. Không phải tất cả các loại kính thực tế ảo đều như nhau, và thậm chí cùng một loại kính có bạn coi được rất thích nhưng có bạn xem lại khó chịu và có cảm giác như bị say.
Đầu tiên nói đến các loại kính giá rẻ trước. (Bạn xem qua list kính VR gía rẻ tại đây ). Rẻ nhất là kính thực tế ảo của google, loại này rất cơ bản và nó ko thể di chuyển các mắt kính cho phù hợp với mắt từng người, ngoài ra thì bạn có thể tìm mua các thấu kính và về làm lại theo mô hình của google.

Kính thực tế ảo

 Kính thưc tế ảo Google Cardboard

Một số kính thực tế ảo cơ bản khác đều có thể chỉnh các thấu kính để phù hợp với mắt từng người, bạn cần chú ý, nếu mắt bạn cận nặng thì bạn ko sử dụng được kính đâu, nếu bạn mắc các bệnh khúc xạ về mắt thì trải nghiệm sẽ không tốt nhất. Vậy các loại kính này hơn nhau cái gì? Hầu hết các kính thực tế ảo giá rẻ đều có thiết kế gần giống nhau, và chỉ khác nhau ở thấu kính, chính cái này tạo nên hình ảnh 3D mà bạn thấy, 2 mắt của bạn sẽ nhìn thấy 2 hình ảnh khác nhau và chúng ghép lại sẽ tạo nên hình 3D, thấu kính càng trong thì hình ảnh tạo ra càng đẹp và giống thật nhất.

Đối với các loại kính cao cấp hơn như Gear VR của Samsung thì sẽ có thêm các tính năng điều khiển điện thoại và chơi game trên kính tốt hơn. Và thấy kính của nó cũng tốt hơn và tất nhiên gía ko hề rẻ hơn rồi, bạn có thể tham khảo gía của Gear VR tại đây hoặc tại đây 

Tóm lại kính thực tế ảo hiện này chỉ mới ở mức sơ khai để phát triên thôi, mình đã trải nghiệm rất nhiều loại khác nhau, và hiện tại với tầm gía rẻ thì nó phụ thuộc vào chiếc điện thoại, kho nội dung chưa thật sự nhiều, và kính thực tế ảo hiện tại chỉ mới ở mức trả nghiệm thôi. Nếu bạn muốn trả nghiệm hãy mua tạm cái rẻ nhứ cái VR Box này để trải nghiệm và chờ những cải tiến mới, nếu có điều kiện và quan trọng là có trong tay galaxy S6 hoặc S7 hay thử Gear VR của Samsung, nó cũng đáng được trải nghiệm đấy.

Hi vọng bài viết trên đây giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về kính thực tế ảo và có thể lựa chọn cho mình 1 sản phẩm để trả nghiệm công nghệ thực tế ảo, và hơn hết là bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp tránh mua những sản phẩm đắt tiền về dùng được thời gian ngắn lại bỏ phí. Chúc các bạn vui vẻ

Bạn thấy sao về kính thực tế ảo, bạn đã và đang sử dụng sản phẩm nào, hãy chia sẻ bên dưới nhé, mình rất vui khi bạn để lại bình luận

Gửi bình luận & đánh giá

Để lại bình luận

Reviewed
Logo