Cyclohexasiloxane Là Gì? Trong Mỹ Phẩm Chăm Sóc Da Có Tác Dụng Gì?

Cyclohexasiloxane là một loại silicone được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chất này được dùng làm dung môi, chất vận chuyển, chất điều hòa da và chất làm mềm da. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết đến những đặc điểm, tính chất cũng như tác dụng của thành phần này.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về tác dụng của Cyclohexasiloxane trong mỹ phẩm.

Nguồn gốc

Cyclohexasiloxane Là gì

Cyclohexasiloxane là một loại silicone. Silicones là các polyme tổng hợp được tạo thành các đơn vị lặp lại của siloxane (silic nguyên tố và oxy). Đó là lý do tại sao silicones cũng có thể được gọi là polysiloxan. Thông thường, các thuật ngữ silicon và và silicone hay bị sử dụng nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên chúng thực sự khác nhau. Silic là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ Trái đất, sau oxy. Ngược lại, silicon luôn được sản xuất tổng hợp.

Cyclohexasiloxane có thể được biết đến thêm dưới tên cyclomethicon đó là tên INCI (Danh pháp quốc tế cho các thành phần mỹ phẩm) cho một loại silicone vòng. Trái ngược với silicone chuỗi thẳng, các phân tử này có cấu trúc tuần hoàn hoặc dạng vòng và trong phân tử chỉ bao gồm bốn đến sáu đơn vị lặp lại của nhóm dialkyl siloxane. Cyclohexasiloxane được tạo thành từ sáu nhóm dialkyl siloxane được gắn thêm chữ hexa trong tên thành phần. Nhóm silicones cyclomethicon là các phân tử nhỏ hơn nhiều so với các silic polyme như polydimethylsiloxane (dimethicone). Chất này có thể có hàng trăm ngàn đơn vị lặp lại siloxane.

Cyclohexasiloxane trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Silicone cải thiện cảm giác, sự xuất hiện và hiệu suất của các sản phẩm mỹ phẩm. Những thành phần này hoạt động như chất dưỡng ẩm mượt, điều hòa, dung môi và chất phân phối cho các thành phần chăm sóc da khác. Silicones có thể làm đỏ da và kích ứng do sức căng bề mặt thấp. Tuy nhiên điều này lại cho phép chúng dễ dàng lan rộng trên bề mặt da và tạo thành lớp phủ bảo vệ.

Cyclohexasiloxane Là gì

Dung môi

Cụ thể, cyclohexasiloxane có chức năng như một dung môi hương thơm và tinh dầu cũng như một chất vận chuyển cho các loại silicon có trọng lượng phân tử cao hơn như dimethicon. Điều này cho phép công thức pha chế pha dầu của sản phẩm mỹ phẩm là kết hợp cyclohexasiloxane và silicone và / hoặc dầu thơm và thêm chất nhũ hóa trước khi thêm toàn bộ pha dầu vào pha nước. Nhìn chung, điều này cải thiện tính nhất quán của sản phẩm cuối.

Chất làm mềm

Cyclohexasiloxane cũng có chức năng như một chất làm mềm da và dưỡng tóc. Tính linh hoạt của nó cho phép nó dễ dàng lan rộng trên da và tóc, tạo thành một lớp màng mềm, vô hình. Lớp màng tạo ra một cảm giác trơn, mịn màng, mượt mà mà không cảm thấy nhờn hoặc dính. Lớp màng vẫn cho phép oxy, nitơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác đi qua nhưng ngăn nước bay hơi. Cuối cùng, điều này dẫn đến làn da cảm thấy ẩm và mịn màng hơn. Ngoài ra, lớp màng được hình thành bởi cyclohexasiloxane có khả năng chống thấm nước nhẹ, có thể hữu ích trong công thức của các sản phẩm chống nắng.

Cyclohexasiloxane có áp suất hơi thấp, có nghĩa là nó sẽ bay hơi dễ dàng từ da hoặc tóc ở nhiệt độ phòng. Do tính chất này, cyclohexasiloxane không dễ bị tích tụ hoặc dư lượng dầu. Áp suất hơi thấp của nó cũng giúp tăng cường việc cung cấp các hoạt chất. Mặc dù cấu trúc của thành phần này quá lớn để xâm nhập vào da hoặc tóc nhưng nó đủ nhỏ để hòa tan các hoạt chất và lắng đọng các thành phần này trên bề mặt da hoặc tóc. Cyclohexasiloxane sau đó sẽ bay hơi, để lại các hoạt chất.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của nhóm các thành phần cyclomethicone (bao gồm cả cyclohexasiloxane) đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội thảo lưu ý rằng sự hấp thụ qua da tối thiểu có liên quan đến các thành phần này và dữ liệu có sẵn không cho thấy khả năng kích ứng hoặc mẫn cảm da. Hội đồng đã kết luận rằng các thành phần này là an toàn trong thực tiễn sử dụng hiện nay.

Mặc dù cyclohexasiloxane và các loại silicone khác đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho mục đích thẩm mỹ nhưng vãn có những thông tin cho rằng các thành phần này không an toàn khi sử dụng tại chỗ. Tuy nhiên, vì trọng lượng phân tử của silicone quá lớn để xâm nhập vào da, chúng không thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc làm xấu đi tình trạng da. Một thông tin khác là lớp màng bảo vệ da được hình thành bởi silicones bằng cách nào đó làm bí da. Thông tin này cũng hoàn toàn sai vì lớp màng này vẫn cho phép oxy và các loại khí khác đi qua. Do đó, làn da vẫn có thể hô hấp được sau khi sử dụng một sản phẩm có chứa silicone.

Gửi bình luận & đánh giá

      Để lại bình luận

      Reviewed
      Logo